Giá vàng thế giới hôm nay 11/5: Duy trì quanh ngưỡng 1.850 USD

12/05/2022 11:59 congluan.vn

Giá vàng giao ngay của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.847,1 USD/ounce vào lúc 1:30 sáng hôm nay theo giờ Việt Nam. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.858,80 USD/ounce.

Theo một số nhà kinh tế, tại Hội nghị chuyên đề kinh tế quốc tế NABE/Bundesbank ở Đức, ông Williams cho biết ông dự đoán lạm phát sẽ giảm về ngưỡng 2% vào năm 2024.

Ông Williams nói rằng bất chấp những thách thức kinh tế đáng kể trên toàn thế giới, Cục Dự trữ Liên bang có các công cụ phù hợp để giảm lạm phát và giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định.

"Mặc dù nhiệm vụ này khó khăn nhưng không phải là không thể vượt qua. Chúng tôi có các công cụ để trả lại cân bằng cho nền kinh tế và khôi phục sự ổn định giá cả, và chúng tôi cam kết sẽ sử dụng chúng", ông nói trong bài phát biểu.

Ông cảnh báo rằng lạm phát đã đạt mức tăng hàng năm tới 8,5% vào tháng 3, mức tăng lớn nhất trong 40 năm, và đang gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ. Ngân hàng trung ương cam kết đưa giá tiêu dùng xuống trở lại.

Ông nói: "Lạm phát cao gây hại cho những người thiếu thốn nhất. Quá nhiều gia đình đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu ngày càng tăng. Tôi kiên quyết tập trung vào việc khôi phục sự ổn định giá cả, vốn là nền tảng cho một nền kinh tế sôi động và lành mạnh".

Nhìn vào chính sách tiền tệ, ông Williams nói rằng ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ khẩn trương đưa lãi suất quỹ liên bang trở lại mức bình thường hơn trong năm nay. Các bình luận được đưa ra gần một tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.

Ông Williams nói thêm rằng ông hy vọng lãi suất tăng sẽ hạ nhiệt lạm phát một cách hiệu quả. Ông cũng nhận định rằng lạm phát sẽ giảm xuống gần với mục tiêu 2% của Fed vào năm 2024 khi các vấn đề về chuỗi cung ứng được giải quyết. Trong năm nay, ông nói rằng lạm phát sẽ giữ ở khoảng 4%.

"Mặc dù chúng ta đang phải đối mặt với những hoàn cảnh bất thường và đầy thách thức, nhưng tôi tin tưởng rằng chúng ta có các công cụ phù hợp để đạt được mục tiêu của mình. Thực tế, chúng ta có lợi thế hơn so với các đợt lạm phát trước đây: Các công cụ chính sách tiền tệ của chúng ta đặc biệt mạnh mẽ trong chính những lĩnh vực mà chúng ta thấy sự mất cân bằng lớn nhất như hàng hóa lâu bền và nhà ở, "ông nhận định.

Bạc giao ngay tăng 0,3% lên 21,86 USD/ounce, bạch kim tăng 2,6% lên 980,60 USD và palladium giảm 1,7% xuống 2.060,92 USD.