Giá cá lồng bè tăng, người nuôi phấn khởi

05/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Từ đầu năm đến nay, giá cá lồng bè thương phẩm tại Kiên Giang bất ngờ tăng mạnh và giữ ở mức cao, giúp người nuôi có lợi nhuận sau 2 năm liền thua lỗ do dịch bệnh Covid-19.

Người nuôi cá ở Nam Du phấn khởi vì giá cá lên cao.

Người nuôi cá ở Nam Du phấn khởi vì giá cá lên cao.

Tại khu vực nuôi cá lồng bè trên biển của xã Nam Du, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) những ngày này rất nhộn nhịp. Người cho cá ăn, người tất bật thu hoạch cá để kịp cân cho các thương lái chở vào đất liền tiêu thụ.

Bà Trần Thị Hội - Giám đốc HTX nông dân Thanh Hoa (xã Nam Du) cho biết, hiện giá cá mú trân châu được bán tại bè với giá 295-300 nghìn đồng/kg, cá bớp giá 200-220 nghìn đồng/kg, mú sao 500 nghìn đồng/kg, mú sao thiên nhiên 750 nghìn đồng/kg. Mức giá này cao gần gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái nên người nuôi cá rất phấn khởi.

HTX nông dân Thanh Hoa có 11 hộ nuôi với số lượng 82 lồng bè nuôi các loại cá như cá mú trân châu, cá bớp. Bình quân mỗi năm cung ứng cho thị trường với tổng sản lượng 50-70 tấn cá thương phẩm. Riêng gia đình bà Hội có 16 lồng nuôi cá bớp, cá mú chuột và mú sao, hiện cá đạt trọng lượng từ 200-800gram/con. Nếu thuận buồm xuôi gió, bà Hội thu lãi 300-400 triệu đồng/năm. “Năm ngoái giá cá có 160-170 nghìn đồng/kg, lại khó khăn trong tiêu thụ nên nhiều hộ thua lỗ nặng. Giờ giá cá tăng giúp người nuôi bớt khổ” - bà Hội nói.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 3.898 lồng bè nuôi cá trên biển, sản lượng ước đạt 3.372 tấn.

Ông Ngô Thành Tới - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Du cho biết, toàn xã có 91 hộ nuôi 454 lồng bè, chủ yếu nuôi cá bớp, cá mú sao, cá mú thiên nhiên, sản lượng xuất bán năm 2022 đạt 770 tấn. “Cá nuôi lồng bè đang được thị trường tiêu thụ mạnh” - ông Tới nói và cho biết thêm sở dĩ thời gian qua thị trường hút hàng là do sản lượng cá nuôi của bà con năm nay ít hơn. Hiện một số người đang dự định chuyển sang nuôi cá mú, cá bớp trong lồng nhựa HDPE. Lồng này nuôi cá lớn, lại ít hao hụt sẽ giúp người dân nuôi cá ổn định, thu nhập cao hơn.

Nhiều hộ nuôi cá lồng bè tại huyện Kiên Hải cho biết, trên xã đảo Nam Du, Hòn Tre đã từng xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bè bị chết do nhiễm bệnh bất thường. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng vẫn gây thiệt hại cho người nuôi.

Nắm được tình hình khó khăn của bà con nông dân nuôi cá lồng bè trên biển, Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với UBND xã Nam Du, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Hưng Farm mời các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Công ty TNHH ODC Việt Nam tham gia khảo sát thực trạng và xây dựng phương án điều trị nhằm hỗ trợ các nông hộ có các lồng cá bị nhiễm bệnh. Sau hơn 10 ngày điều trị, tình hình nhiễm bệnh của cá ở các lồng bè hiện đã được kiểm soát và xử lý hiệu quả.

Bà Phan Kim Loan - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang cho biết, tại thời điểm khảo sát và được báo cáo từ chủ hộ nuôi, 10 lồng bè của chủ hộ, gồm cá bóp, cá mú trân châu trọng lượng từ 600-800gram/con có biểu hiện xuất huyết, lở loét, trướng hơi, ăn không tiêu, mủ xuất hiện ở vây, thân, da sần sùi, ăn ít, bắt mồi chậm. Bên cạnh biểu hiện bệnh, một số có dấu hiệu của nhiễm sán và ký sinh trùng. Đặc biệt, cá chết nhiều, có thời điểm mỗi ngày chết khoảng 40 con…

Bà Loan cho biết, sau thời gian điều trị 3 đến 5 ngày với các chế phẩm sinh học gồm AH, Floxy, Enzymthaic, tình hình bệnh của các lồng cá được xử lý hiệu quả. Đối với các lồng cá bị nhiễm bệnh và chết nhiều, sau 4 ngày xử lý, số lượng cá chết giảm dần và dứt điểm hoàn toàn vào ngày thứ 4 của liệu trình điều trị. Đối với các trường hợp cá bị nhiễm giun sán và ký sinh trùng, sau khi được xử lý, da cá bắt đầu bóng, bắt mồi nhanh, cá ăn tăng lượng mồi.

Theo ngành nông nghiệp, cá chết do bị bọ bám và hút máu, gây vết thương hở. Từ đó cá bị vi khuẩn nấm tấn công dẫn đến bỏ ăn và chết. Nguyên nhân là do con giống không đạt chất lượng, môi trường nước bị ô nhiễm do nguồn nước từ các sông trong đất liền đổ ra mang theo nhiều chất thải. Người nuôi chủ yếu sử dụng thức ăn tươi sống và tự chế biến, không đảm bảo chất lượng; việc thả nuôi và chăm sóc của nông hộ chưa đảm bảo đúng quy trình, chưa thực hiện việc tắm cá và xử lý nhiễm bệnh đúng khuyến cáo; mật độ nuôi tại các vùng nuôi chưa đảm bảo dẫn đến môi trường nuôi bị ô nhiễm…

Nuôi cá lồng bè là tiềm năng rất lớn của tỉnh Kiên Giang nói chung và các xã đảo nói riêng. Thời gian qua giá cá lồng bè tăng cao đã tạo động lực phấn khởi để bà con bám biển duy trì nghề nuôi cá, đây là lợi thế cần được khai thác một cách hiệu quả.