Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang dần thay thế USD và EUR trong hệ thống tài chính Nga

11/04/2022 08:27 congluan.vn

Các ngân hàng Nga được cho là đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong tài khoản của các khách hàng của họ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây ngày càng gia tăng nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Nga đối với đồng USD và EUR – hai loại tiền tệ có phổ biến nhất trên toàn cầu.

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 3 do nhật báo tài chính Nga Kommersant thực hiện, các ngân hàng lớn tại Nga đã chứng kiến sự gia tăng đột biến trong số tiền chuyển đổi từ USD và EUR sang nhân dân tệ. Các tài khoản mới cũng đang được mở bằng nhân dân tệ.

Tại các Ngân hàng thương mại Nga như Ngân hàng Tinkoff đã chứng kiến khối lượng quỹ tài khoản bằng đồng nhân dân tệ của mình tăng gấp 8 lần. Ngân hàng MTS đã tăng gấp 4 lần và Ngân hàng Saint Petersburg tăng 3,5 lần.

Ngân hàng MTS nói với Kommersant rằng: “Trong các điều kiện hạn chế, nhiều công ty coi việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ là ổn định và dễ dự đoán hơn”. Một ngân hàng khác của Nga lưu ý rằng nhiều công ty liên quan đến thương mại bán buôn đang chuyển sang thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Sự thay đổi này đã diễn ra khi các nước phương Tây tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nghiêm khắc đối với Nga vì cuộc chiến mà Nga đang gây ra với Ukraine, bao gồm các hạn chế về sử dụng ngoại tệ. Nhưng vì Trung Quốc không tham gia vào các lệnh trừng phạt thời chiến này nên việc tiếp cận với đồng nhân dân tệ của Nga vẫn còn là một chiến lược thuận tiện dễ dàng, và điều đó đã khiến đồng nhân dân tệ trở thành một loại tiền tệ thay thế tiềm năng của các công ty Nga.

Nhà tư vấn tài chính Nga Yugar Aliyev nói với tờ Kommersant rằng một sự thay đổi lớn đang được tiến hành. Ông nói, về trung hạn, đồng nhân dân tệ “sẽ không chỉ thay thế đồng USD trong các cuộc thanh toán với Trung Quốc, mà còn trở thành một phương tiện thanh toán quốc tế đáng tin cậy hơn cho các công ty Nga.”

Nhưng trong khi các giao dịch bằng tiền Trung Quốc đã tăng lên, thì đồng USD và đồng EUR hiện nay vẫn đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Điều này cũng có thể là một rào cản không hề nhỏ đối với Nga.