Công ty Luật Pháp Việt doạ cho nổ cả trường học để đòi 50 triệu đồng

01/03/2023 00:51 giaoducthoidai.vn

Công an tỉnh Tiền Giang mới đây đã phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ... triệt phá chuyên án lợi dụng danh nghĩa Công ty Luật Pháp Việt (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là dùng hình thức gọi điện, nhắn tin khủng bố tinh thần, đặt bình ga, đem quan tài... đến nhà, cơ quan của các bị hại, người thân đe dọa để đòi nợ liên quan đến nhiều địa phương.

Bước đầu, cơ quan công an đã làm rõ, bắt giữ 15 đối tượng. Nhóm này hàng tháng đòi nợ thuê từ 141.000 đến hơn 241.000 hợp đồng khách vay với tổng số tiền đã đòi được hơn 988 tỷ đồng.

Một trong các vụ “khủng bố” người dân của Công ty Luật Pháp Việt là việc giao bình ga đến một trường tiểu học trên địa bàn thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và doạ cho nổ cả trường để đòi số tiền 50 triệu đồng một người đàn ông vay của Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Nguồn tin của Báo GD&TĐ cho biết, ngày 28/10/2022, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Cai Lậy tiếp nhận, thụ lý nguồn tin về tội phạm vụ có dấu hiệu của tội khủng bố, cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Trường tiểu học Phan Văn Kiêu (thuộc thuộc khu phố 3, phường 1, thị xã Cai Lậy).

Cụ thể, năm 2019 anh Nguyễn Văn B. (SN 1986, trú tại ấp 6, xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy) có vay của OCB số tiền 50 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả.

Đến khoảng tháng 7/2022, OCB chuyển hợp đồng vay của anh B. qua cho Công ty Luật Pháp Việt (trụ sở tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) để đòi thuê khoản nợ này.

Theo cơ quan công an, về mặt pháp lý Công ty Luật Pháp Việt được thành lập với mục đích kinh doanh là để trợ giúp pháp lý nhưng trá hình là đòi nợ thuê cho các ngân hàng khi có yêu cầu.

Trở lại với diễn biến của vụ việc, sau khi nhận được hợp đồng, Nguyễn Thanh Hải (SN 1988, trú tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm quản lý 14 nhân viên thuộc Công ty Luật Pháp Việt phụ trách đòi nợ cho OCB) và Hà Thị Hiệp (SN 1990, trú tại xã Vinh Lộc A, huyện Bình Chánh TP. Hồ Chí Minh, nhân viên trực tiếp đòi nợ anh B.) đã tiến hành các “biện pháp” để “con nợ” trả tiền.

Cụ thể, thời gian đầu, Hiệp đã điện thoại de đọa đòi giết con, người thân của anh B. Lo sợ nên anh B. đã trả cho OCB số tiền 10 triệu đồng. Do anh B. không tiếp tục trả nợ nên Hiệp đã sử dụng nhiều số điện thoại để nhắn tin gọi điện đe dọa gia đình và bản thân anh B. Sau đó Hiệp và Hải tiếp tục sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để truy tìm thông tin người thân của anh B.

Khi có được thông tin cháu của anh B. là Nguyễn Ngọc H.T. (SN 2014) đang theo học tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu nên ngày 26/10/2022, Hiệp sử dụng 3 số điện thoại di động gọi điện, nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cho cháu T. nghỉ học để gia đình giải quyết nợ nếu không sẽ không để yên cho gia đình các giáo viên.

Ngày 27/10/2022, Hiệp tiếp tục gọi cho một cửa hàng ga yêu cầu giao một bình ga đến Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu và điện thoại cho cô giáo chủ nhiệm lớp cháu T. đang theo học ra nhận bình ga nếu không sẽ cho nổ cả trường.

Trước tính chất manh động của đối tượng, Ban giám hiệu nhà trường đã trình báo sự việc tới cơ quan công an. Quá trình xác minh cơ quan điều tra đã thu giữ được bình ga trên.

Đến ngày 14/2, qua quá trình điều tra, Công an thị xã Cai Lậy đã phối hợp cùng với Công an tỉnh Tiền Giang và Cục C02 Bộ Công an thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp tại trụ sở chính của Công ty Luật Pháp Việt và 2 chi nhánh đồng thời thu giữ nhiều chứng cứ liên quan.

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, tại Công ty Luật Pháp Việt có 15 nhóm đòi nợ, mỗi nhóm có một nhóm trưởng để theo dõi, đôn đốc, giám sát các nhân viên đòi nợ. Kết quả đòi được nợ sẽ báo lên lãnh đạo, trưởng phòng của công ty để trả lương và trả thưởng. Công ty trả lương cho mỗi nhân viên là 6 triệu đồng/tháng. Nếu đòi nợ được nhiều thì công ty sẽ được trả thưởng nhiều.

Link gốc