Chuyên gia “vạch mặt” những dấu hiệu lừa đảo của đồng tiền ảo Pi Network

27/09/2021 08:21:00 Vũ Ninh
TSO - Pi Network đã bị vạch trần với nhiều điểm đáng ngờ như đòi hỏi nhiều quyền riêng tư trên điện thoại, không công khai mã nguồn cùng những lời hứa hẹn sẽ lên mainnet từ năm này qua năm khác.

Vạch mặt đồng tiền ảo Pi Network

Thời gian gần đây, đồng Pi Network bất ngờ được một đội quân ‘seeder’ rầm rộ lôi kéo người tham gia trên các hội nhóm về tiền ảo.

Đội quân này ‘khoe’ về một dự án đào tiền ảo được quảng cáo là miễn phí, không mất gì ngay trên điện thoại và đến nay đã thu hút được khoảng 13 triệu người đào ngày đêm.

Pi Network đã bị vạch trần với nhiều điểm đáng ngờ như đòi hỏi nhiều quyền riêng tư trên điện thoại, không công khai mã nguồn cùng những lời hứa hẹn sẽ lên mainnet từ năm này qua năm khác.

Mainnet là quá trình mà ở đó giao thức blockchain đã được phát triển hoàn chỉnh khi các giao dịch tiền ảo được xác thực và ghi lại trên sổ cái phi tập trung.

Phân tích app, đọc white paper (sách trắng), mới đây đến lượt Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn đưa ra cảnh báo Pi Network có rất nhiều dấu hiệu của dự án lừa đảo.

“Người tham gia dự án này chắc chắn sẽ mất thông tin cá nhân, mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy, mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là vòng tròn tin tưởng khá giống đa cấp”, Tiến sĩ Tuấn cho biết.

Với 7 năm nghiên cứu về blockchain, Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn chỉ ra ba điểm đáng ngờ nhất của Pi Network, đó là quá trình đào, private key và mainnet.

Trong đó, đến thời điểm này đào đồng Pi là một quá trình hết sức mờ ám, bởi “đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có sổ cái/blockchain, chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì.

Ngay cả cái xác thực dựa trên “vòng tròn tin tưởng” cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó.

Dự án tiền ảo Pi có nhiều dấu hiệu lừa đảo

“Công nghệ blockchain là công nghệ đòi hỏi sử dụng các khóa riêng tư private key để xác thực nhưng có tài khoản mà không có private key, không có địa chỉ ví, sau này làm sao chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được”, Tiến sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Quan trọng nhất đồng tiền ảo Pi Network hiện không có chút giá trị nào vì mã nguồn đóng, tiền đào ra chỉ được lưu trên điện thoại người dùng hoặc trên máy chủ tập trung.

Một khi được lưu trên server, người quản trị có toàn quyền thay đổi, tạo ra bao nhiêu tùy thích.

Bởi tính minh bạch không hề có ở một dự án blockchain trong khi đã lôi kéo được lượng lớn người dùng hàng ngày, Tiến sĩ Tuấn ví von việc đào Pi cũng như nhặt sỏi đá và mơ ước đến một ngày không xa thế giới sẽ công nhận sỏi đá có giá trị như vàng.

Mù mờ chuyện được – mất

Mặc dù chưa được Việt Nam cho phép và cũng chưa được thừa nhận để giao dịch, nhưng trên thực tế đã có những giao dịch ngầm bằng tiền mặt để trao đổi các tài khoản đạt đến mốc điểm được nhà điều hành Pi Network chứng thực.

Nhiều thành viên của nhóm Pi Network tại Việt Nam cho biết, Pi cũng được nhà phát triển nền tảng tặng cho cộng đồng giống như Bitcoin cách đây 10 năm.

Đồng tiền này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch quốc tế và khi đó giá trị của nó sẽ tăng đến hàng trăm, thậm chí hàng chục ngàn USD.

Khi đó, Pi sẽ là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin.

Nhưng các chuyên gia về kinh tế lại có những nhận định khác. Theo Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, Pi cũng như rất nhiều dự án khác tự gán lên mình mác tiền ảo mà chưa hề được lên sàn.

Đồng nghĩa giá trị của nó chỉ bằng 0 và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người tham gia.

"Pi Network dù không tốn chi phí tham gia, nhưng những dấu hiệu của một sàn giao dịch ảo có tính đa cấp sẽ gây nhiều hệ luỵ và có những biến tướng khó lường trong thời gian tới", Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo.

Những người tham gia đào Pi có nguy cơ bị mất thông tin

Còn Tiến sĩ Trần Nguyên Đán, Giảng viên trường Đại học Kinh tế TPHCM đặt câu hỏi: Mục đích đằng sau của đơn vị tạo ra Pi Network là gì, liệu có thật sự không tốn gì mà vẫn có tiền? Tại sao thiếu tính công khai trong vận hành, kèm với chiêu bài không đóng phí đầu tiên, không đóng phí duy trì… cứ tham gia, cứ giới thiệu thì có tiền số chảy vào tài khoản?

TS. Trần Nguyên Đán khẳng định, không người chơi nào có thể có được thông tin tiền số này sẽ được dùng để làm gì và có thể đổi được USD hay không.

"Tại sao có làn sóng đổ xô chơi như vậy, trong bối cảnh công nghệ như thế này thì tài khoản lớn nhất của thanh khoản là liên kết, là số lượng tài khoản càng lớn thì càng dễ dàng gọi vốn, hoặc bán hệ thống.

Pi Network đạt được hơn 10 triệu người trong thời gian ngắn. Người chơi có thật sự không mất gì?

Người chơi mất hết thông tin danh tính cá nhân bởi khi đăng ký, chấp nhận với một loạt điều khoản tham gia, khi liên kết thì người chơi đã chấp nhận bán hết toàn bộ thông tin cá nhân cho họ", Tiến sĩ Trần Nguyên Đán chỉ rõ.

Đến thời điểm này đồng Pi vẫn hoàn toàn không có giá trị

Chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena – cho biết: “Cho đến thời điến này chưa thấy người nào liên hệ đưa ra bằng chứng tố Pi Network lừa đảo. Tuy nhiên, góc độ bảo mật đương nhiên là có nhiều vấn đề cần lưu ý”.

Theo ông Thắng, khi tải bất cứ một ứng dụng nào về và đăng kí, đăng nhập để sử dụng thì ứng dụng đó hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu cá nhân người dùng.

Ứng dụng Pi Network cũng thế, hoàn toàn có thể thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Nhưng đáng nói hơn là, những thông tin về ứng dụng Pi Network hiện khá hạn chế cho dù nó là một ứng dụng về đào tiền ảo và liên quan đến quyền lợi người dùng.

Chỉ có những thông tin phía quản trị ứng dụng công bố thì người chơi mới được biết, còn lại đều mù mờ.

Chính vì thế, càng đáng quan ngại hơn khi phía quản lí ứng dụng là ai, pháp nhân ra sao…, và việc thông tin, dữ liệu cá nhân người dùng do họ nắm giữ nổi cộm vấn đề về độ tin cậy.

Lời mời gọi đào tiền ảo từ Pi Network về bản chất cho tới lúc này, theo chuyên gia Thắng, là mời mọc người dùng sử dụng ứng dụng, dùng tài nguyên từ điện thoại của người dùng (phần cứng, phần mềm, Internet) để “đào tiền ảo”.

Người dùng được gì thì đến lúc này chưa rõ. Nhưng về phía ứng dụng, khi lượng người dùng tăng lên đông đảo với thông tin cá nhân họ thu thập được, họ hoàn toàn sử dụng cho việc kinh doanh thu lợi, như bán quảng cáo chẳng hạn...

Vũ Ninh
Link gốc