Chính phủ Ấn Độ từ chối cắt giảm thuế nhập khẩu xe điện

04/08/2021 12:19:00 Hoàng Anh/ Sina
Một vị thứ trưởng của Chính phủ Ấn Độ hôm thứ hai cho biết Ấn Độ không có kế hoạch cắt giảm thuế nhập khẩu xe điện. Trong vài tuần trước, CEO Musk của Tesla đã kêu gọi chính phủ Ấn Độ giảm mạnh thuế nhập khẩu đối với xe điện và ám chỉ rằng họ sẽ xem xét xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ.

Nhưng Thứ trưởng Bộ Công nghiệp nặng của Ấn Độ, Krishan Pal Gurjar, đã nói với Quốc hội vào hôm thứ hai rằng “Bộ Công nghiệp nặng sẽ không xem xét một đề xuất như vậy.” Bộ Công nghiệp nặng Ấn Độ chịu trách nhiệm xây dựng các chính sách ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính phủ đang thực hiện các biện pháp để thúc đẩy việc sử dụng xe điện bằng cách giảm thuế nội địa và tăng các trạm sạc.

Tesla đã gửi một lá thư tới các ngành vận tải và công nghiệp của Ấn Độ vào tháng trước, yêu cầu họ giảm thuế nhập khẩu xe điện hiện tại từ 60% -100% xuống 40%. CEO Musk của công ty cho biết trong một tweet sau đó rằng nếu nhà sản xuất ô tô điện này có thể bắt đầu bán ô tô nhập khẩu trước, thì Tesla "rất có khả năng" sẽ xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ.

Trong nhiều năm, Musk đã mong muốn thâm nhập thị trường Ấn Độ, nhưng ông phàn nàn rằng các quy định của Ấn Độ cấm ông thử nghiệm đầu tiên với ô tô nhập khẩu vì mức thuế cao khiến ô tô Tesla trở nên "không có khả năng chi trả" đối với người dân địa phương.

Hoàng Anh/ Sina
Link gốc