Các lệnh trừng phạt làm tê liệt ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD của Nga

24/04/2022 06:16:00 congluan.vn
Hôm 22/4, theo các chuyên gia, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga do cuộc xung đột lên Ukraine có thể kìm hãm sự mở rộng kinh doanh tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD của nước này.

Trong vòng trừng phạt mới nhất nhằm gây tổn hại cho nền kinh tế Nga, các quan chức Mỹ đã nhắm mục tiêu vào công ty khởi nghiệp khai thác bitcoin BitRiver của Nga trong tuần này.

Mỹ lo Nga dùng Bitcoin để lách luật

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính lo ngại rằng Nga sẽ kiếm tiền từ trữ lượng dầu khổng lồ và các tài nguyên thiên nhiên khác của mình thông qua khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng để có được doanh thu và tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Đây là một tín hiệu mạnh mẽ từ OFAC rằng họ sẽ sử dụng mọi vũ khí trong kho vũ khí của mình để ngăn Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt sử dụng tiền điện tử", David Carlisle, phó chủ tịch quan hệ chính sách và quy định tại công ty tuân thủ tiền điện tử Elliptic, cho biết trong một email.

Công ty đào tiền điện tử Nga BitRiver và các công ty con sẽ bị tê liệt do các lệnh trừng phạt. Điều này sẽ ngăn họ truy cập vào các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc thiết bị khai thác của Hoa Kỳ.

Quá trình xác nhận các giao dịch tiền kỹ thuật số mới (khai thác tiền điện tử), đòi hỏi phải sử dụng các máy tính chuyên dụng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo Carlisle, quyết định này chứng tỏ các nhà chức trách Mỹ "lo ngại nghiêm túc rằng Nga có thể sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mình để tiến hành khai thác tiền điện tử nhằm thoát khỏi các lệnh trừng phạt", điều mà Iran và Triều Tiên đã từng làm trong quá khứ.

Việc có thể sử dụng đồng tiền bitcoin để lách các lệnh trừng phạt của Nga vẫn là mối quan tâm lớn đối với các cơ quan quản lý toàn cầu, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Thị trường tiền điện tử của Nga

Riêng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng họ đang hạn chế dịch vụ của mình đối với thợ đào Nga để phản ứng với làn sóng trừng phạt thứ năm của EU đối với Moscow.

Các tài khoản Binance của Nga có hơn 10.000 euro bằng tiền kỹ thuật số sẽ không thể gửi tiền hoặc giao dịch và sẽ chỉ có thể rút tiền.

"Mặc dù những yêu cầu này có thể là gánh nặng đối với người dân thường Nga, nhưng Binance vẫn phải tiếp tục dẫn đầu ngành trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt này", Binance tuyên bố "Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các sàn giao dịch lớn khác cuối cùng sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn tương tự."

Nga có một thị trường tiền điện tử lớn. Theo Điện Kremlin, người Nga sở hữu khoảng 10 nghìn tỷ rúp (124 tỷ USD) tài sản kỹ thuật số.

Được biết, nhiều bằng chứng cho thấy người Nga đang chuyển sang dùng tiền điện tử như một sự cứu thế cho đồng rúp, khi đồng tiền này giảm giá trị do nền kinh tế của đất nước bị cô lập.

Theo dữ liệu của CryptoCompare, khối lượng giao dịch tiền điện tử tính bằng đồng rúp đạt 111,4 tỷ rúp (1,4 tỷ đô la) trong tháng 3, đạt mức tăng đáng kể so với những tháng trước.

Vào tháng 4, hoạt động này chậm lại, với tổng khối lượng tính đến thời điểm hiện tại chỉ đạt 19,2 tỷ rúp. Vào tháng 3, Binance là sàn giao dịch phổ biến nhất với khối lượng tiền điện tử rúp, chiếm 77% giao dịch.

Trong sáu tháng kết thúc vào tháng 3 năm 2022, khối lượng giao dịch tiền điện tử rúp đạt mức 420 tỷ rúp, tương đương hơn 5 tỷ USD, theo CryptoCompare.

Trung tâm đào bitcoin lớn thứ ba

Trong khi đó, dữ liệu của Đại học Cambridge cho thấy Nga là một cường quốc khai thác tiền điện tử.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, Nga chiếm khoảng 11% năng lượng xử lý trên toàn thế giới được sử dụng để đào các đơn vị bitcoin mới vào tháng 8 năm 2021, khiến nước này trở thành trung tâm khai thác lớn thứ ba sau Kazakhstan.

Do biến động chính trị của Kazakhstan dẫn đến việc ngừng hoạt động internet khiến các công ty khai thác bitcoin ngoại tuyến, thị phần của Nga trong lĩnh vực này hiện có thể còn cao hơn.

Tuy nhiên, một cuộc di cư của các thợ mỏ từ Nga có thể ảnh hưởng đối với các "quốc gia" - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan - nơi họ có thể "sử dụng khí bị mắc kẹt để cung cấp năng lượng cho hoạt động của mình", theo Charles Hayter, Giám đốc điều hành của CryptoCompare.

Theo Hayter, chính phủ Nga có "mối quan hệ yêu ghét" với các tài sản kỹ thuật số. Trong khi ngân hàng trung ương của Nga ủng hộ lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử, thì Tổng thống Vladimir Putin lại thích điều chỉnh chúng.

Ngoài ra, Điện Kremlin và các nhà tài phiệt “có thể coi tài sản kỹ thuật số là một phương án hỗ trợ các hành động bên ngoài nước Nga.”

 
 
congluan.vn