BTC tiếp tục dao động trên 61 nghìn USD trước lo ngại về số phận của Bitcoin ETF vật lý

18/10/2021 06:35 Bảo Linh

Bitcoin (BTC) chứng kiến sự yên tĩnh hiếm hoi trong ngày 16/10, khi thị trường tiếp tục chờ đợi các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đầu tiên của Hoa Kỳ được chấp thuận.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy BTC/USD xoay quanh mức 61.500 USD trong phiên giao dịch thứ Bảy, tiếp tục tăng 4% trong 24 giờ qua.

Cặp tiền này đã đạt 62.940 USD giờ sau khi có thông tin các cơ quan quản lý đang cân nhắc hai đơn đăng ký ETF sau nhiều năm nộp đơn thất bại.

Được biết, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ ra quyết định chính thức về số phận của các ETF "vật lý" vào tháng tới.

Các ETF này sẽ có hợp đồng tương lai Bitcoin CME làm tài sản cơ bản, thay vì chỉ đơn thuần là Bitcoin.

Các ETF hiện đang đón nhận những ý kiến trái chiều liên quan đến sự tác động đến thị trường, cũng như ảnh hưởng tổng thể đối với mức giá của Bitcoin.

Công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital nhận định trong bản báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất của mình: "Chúng tôi không chắc liệu các quỹ ETF này có thể hút đủ tiền mới để kích hoạt mức tăng theo cấp số nhân như mức mà chúng tôi đã thấy vào quý 4/2020 hay không".

"Chúng tôi kỳ vọng dòng tiền từ các nhà đầu tư chuyển từ vàng sang BTC ETF. Tuy nhiên, với mức giá BTC trên 60 nghìn và có vốn hóa thị trường trên 1,1 nghìn tỷ USD, việc dịch chuyển này sẽ mất nhiều thời gian”.

QCP chỉ ra rằng bản chất của ETF tương lai có thể sẽ thu hút các nhà đầu tư bán lẻ nhiều hơn là tổ chức, với phần lớn dòng vốn tiềm năng đổ vào Bitcoin.

Tuy nhiên, những điều này có thể còn phải chờ đợi một thời gian dài nữa, khi các nhà đầu tư đổ xô vào các quỹ Bitcoin ETF vật lý hiện có của Canada và Châu Âu, thay vì chờ đợi sự thay đổi tiềm năng từ SEC và vị Chủ tịch mới - Gary Gensler.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng sau khi Chủ tịch SEC Gensler gián tiếp loại trừ một BTC ETF vật lý ở Mỹ trong tương lai gần, các nhà đầu tư có thể quyết định lựa chọn tiếp cận các thị trường nước ngoài sẵn có, thay vì chờ đợi đầu tư vào ETF tương lai đầu tiên ở Mỹ", QCP nói thêm.