Bên trong đường dây đào tạo 'chuyên gia' chứng khoán chỉ trong…2 ngày

22/01/2022 16:33:00 Quảng Dương
Trong văn phòng làm việc của công ty TNHH Một thành viên LSC Media và Công ty TNHH Artex Vina luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, nội bất xuất, ngoại bất nhập…Tại đây những “chuyên gia chứng khoán” tuổi còn đôi mươi đang giăng những cái bẫy để săn con mồi là những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin.

Nguyễn V.Duy, trưởng văn phòng LSC Media nói về bản chất của công ty này

Đào tạo nhân viên môi giới chứng khoán trong…2 ngày

8h20 mỗi sáng, nhóm bạn trẻ đang làm việc tại công ty TNHH MTV LSC Media (trụ sở tầng 5, số 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội) đứng thành một vòng tròn và bắt đầu điểm tin tức chứng khoán trong ngày.

Mặc dù giới thiệu là nhân viên môi giới chứng khoán của sàn Scope Markets hoạt động trong lĩnh vực này 4 năm, nhưng những bạn trẻ này có tuổi đời chỉ từ 20 đến 25 tuổi. Có những “chuyên gia” còn đang ngồi trên giảng đường, sáng đi làm, chiều đi học.

Nhìn bên ngoài, khó ai có thể hình dung đây là một công ty làm việc trong lĩnh vực môi giới chứng khoán phái sinh. Bởi công ty này luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài; nội bất xuất, ngoại bất nhập; đăng ký kinh doanh một nơi, hoạt động một nơi.

Văn phòng của công ty TNHH MTV LSC Media chỉ khoảng 20 người, đứng đầu là Nguyễn.V.Duy, V.V.Quỳnh và chia thành 3 đội nhóm (team) do Lê.T.Tuyến, N.Điệp và Phạm Trà My quản lý.

Để trở thành nhân viên của công ty này tương đối đơn giản khi chỉ cần nộp hồ sơ (không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ) và đến phỏng vấn là sẽ được nhận.

Trước khi bắt đầu làm việc, nhân sự mới sẽ được đào tạo trong…2 buổi do Quỳnh đứng lớp. Trong 2 buổi đó, Quỳnh sẽ giới thiệu tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh, những ưu điểm của thị trường này cũng như giới thiệu về công ty LSC Media và công ty Scope Market, chính sách chăm sóc khách hàng…

Trong 2 buổi đào tạo, Quỳnh dạy “chay” cho nhân viên chứng khoán bằng lý thuyết sách vở và chủ yếu cóp nhặt được trên mạng internet.

Những "chuyên gia" chứng khoán của công ty LSC Media tuổi đời rất trẻ, chỉ ngoài đôi mươi

“Công ty mình hợp tác với sàn Scope Market. Nhiệm vụ của các em là gọi điện cho khách hàng thông qua một danh sách có sẵn. Danh sách này công ty đã mua từ nhiều nguồn.

Sau đó các em sẽ giới thiệu, chào mời khách mở tài khoản trên Scope Market và nạp tiền vào đó. Đến bước này, nhiệm vụ của các em kết thúc. Sẽ có bạn nhân viên kỹ thuật của sàn hỗ trợ khách hàng đặt lệnh”, Quỳnh nói.

Khi bước vào làm việc, leader sẽ gửi cho những thành viên trong nhóm một danh sách số điện thoại của các khách hàng mà theo người này giới thiệu: “Công ty phải bỏ tiền mua danh sách (data) khách hàng từ bên thứ 3 như ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán”.

Sau khi có danh sách, nhân viên sẽ dùng phần mềm trên máy tính để gọi điện cho khách hàng. Điểm đặc biệt của phần mềm này là chỉ có thể gọi một chiều. Do vậy khách hàng có muốn cũng không thể gọi lại hay phản hồi lại.

Có những khách hàng bực tức đến mức hét vào điện thoại: “Chị không biết vì sao các em có số điện thoại của chị nhưng đừng gọi mời chị tham gia phái sinh nữa. Và các em cũng chấm dứt luôn tình trạng gọi điện làm phiền chị đi”.

Quy trình dụ dỗ, lôi kéo nhà đầu tư mở tài khoản và nạp tiền vào sàn Scope Market gồm 3 bước: Canvas, Anti và Sale.

Ở bước Canvas, nhân viên sẽ gọi bất kỳ số điện thoại trong một danh sách khách hàng (gọi là data) được Leader cung cấp.

“Em chào anh! Em gọi từ công ty chứng khoán quốc tế LSC Media. Hiện nay bên em đang có thông tin tốt về đầu tư chứng khoán xin phép được gửi đến anh qua zalo để anh tham khảo”.

Sau bước này, nếu khách hàng đồng ý, nhân viên sẽ chuyển sang bước Anti tức là giới thiệu về thị trường chứng khoán phái sinh cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng.

Mỗi ngày, Leader sẽ giao chỉ tiêu cho từng nhân viên về chỉ số Canvas và Anti. Cách làm của nhóm người này đó là nói theo những gì Leader hướng dẫn.

Chẳng hạn đối với khách hàng đã từng quan tâm và đầu tư chứng khoán trong nước sẽ có riêng 1 kịch bản.Với những khách hàng chưa biết đến thị trường này sẽ có một kịch bản khác.

Chúng tôi được giao gọi khoảng vài trăm số sau đó yêu cầu lọc ra 100 số Canvas, 50 số Anti. Khi nào có đủ 50 số để Anti thì sẽ chuyển sang bước cuối cùng gọi là Sale.

Tại bước Sale, nhân viên sẽ giới thiệu về các chuyên án mà công ty đang thực hiện. Những chuyên án này là những mã cổ phiếu quốc tế sẽ chi trả cổ tức trong thời gian tới.

“Công ty mình tập trung Sale cổ tức. Bởi vì như vậy sẽ kích thích ham muốn kiếm tiền của nhà đầu tư. Ngoài ra thì Sale cổ tức sẽ nhanh hơn là Sale cổ phiếu”, Vũ Quỳnh chỉ điểm.

Sau hai buổi đào tạo của Quỳnh, những "chuyên gia" này đã có thể đi tư vấn cho khách hàng, mời gọi đầu tư chứng khoán

Mánh khóe của những chuyên gia chứng khoán tự xưng

Trên trang web lscvietnam.com giới thiệu đây là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ Khách hàng đầu tư Chứng khoán phái sinh quốc tế (CFD - Contract For Difference) để tìm kiếm, mở rộng thị phần, thị trường là khách hàng Việt Nam.

Công việc của những nhân viên môi giới chứng khoán là gọi điện hỗ trợ, hướng dẫn, liên hệ và trao đổi đầy đủ thông tin dịch vụ Chứng khoán quốc tế (Là các Cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp nước ngoài và thị trường hàng hóa Forex) theo Data khách hàng có sẵn (rất tiềm năng) của công ty).

Công ty này có mối liên hệ chặt chẽ với Công ty TNHH Artex Vina. Đây đều là những công ty núp bóng tuyển dụng nhân sự, hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán phái sinh bất hợp pháp.

Thủ đoạn của họ là mời gọi nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán, dụ dỗ mở tài khoản và nạp tiền. Sau đó thì đánh cháy tài khoản của nhà đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Con số nạn nhân của tổ chức lừa đảo này đã lên đến hàng chục nghìn người trải dài từ Bắc vào Nam, đủ mọi ngành nghề trong xã hội.

Điều bất ngờ là những chuyên viên môi giới chứng khoán và nhân viên kỹ thuật mà hai công ty này quảng cáo có độ tuổi rất trẻ, không có kiến thức về lĩnh vực này, không được đào tạo chuyên môn, không có bằng cấp.

“Nói nhiều thì thành quen thôi em. Có gì không hiểu thì cứ hỏi chị hoặc hỏi các bạn. Cứ chém ra em ạ từ những cái em đã được học. Làm sao cho khách hàng người ta cảm thấy yên tâm chịu bỏ tiền đầu tư. Cái ở đây người ta quan tâm nhất là lợi nhuận thì mình cứ đánh vào mong muốn kiếm tiền của họ”, Leader Tuyết nói.

Những kiến thức dùng để đi tư vấn cho khách hàng hầu hết được các "chuyên gia"... học vẹt

Mỗi buổi sáng sẽ có khoảng chục phút cho những “chuyên gia” thảo luận tin tức và các chuyên án thực hiện trong thời gian tới. Chuyên án là những thương vụ đầu tư cổ phiếu nước ngoài mà những nhân viên chăm sóc khách hàng của LSC Media mang đi để giới thiệu cho khách.

Trong một khoảng thời gian nhất định, các đội nhóm trong công ty sẽ luân phiên nhau tìm hiểu về một mã cổ phiếu sắp chi trả cổ tức.

Thông tin này được lượm lặt trên internet hoặc các trang báo mạng. Sau đó sẽ được tổng hợp lại và thuyết trình trước công ty.

Từ đó, các nhân viên sẽ mang bài thuyết trình này để nói lại với nhà đầu tư. Đây chẳng khác nào là một hình thức học vẹt, nghe thấy gì thì nói lại với nhà đầu tư như thế.

Đến bước mở tài khoản cho khách hàng, nhân viên của công ty LCS Media sẽ chuyển hồ sơ sang một nơi gọi là bộ phận kỹ thuật – chính là công ty TNHH Artex Vina để đánh cháy tài khoản của nhà đầu tư.

Người đại diện văn phòng LSC Media có tên là Nguyễn Văn Duy đã tiết lộ rằng, đứng đằng sau những văn phòng này là công ty TNHH Artex Vina có trụ sở tại tầng 20, 22 số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội.

Khi phóng viên cùng nhóm nhà nạn nhân sang công ty TNHH Artex Vina thì văn phòng của họ trong tình trạng cửa khóa, then cài.

Theo đại diện ban quản lý tòa nhà MD Comlex (68 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội) cho biết, công ty này hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán.

“Thi thoảng cũng có người tìm đến văn phòng của họ và tố cáo họ lừa đảo. Bên ngoài cửa họ dán biển cấm quay phim chụp ảnh. Nói chung công ty này cũng có điều gì đó mờ ám nên họ không có bảng hiệu, hoạt động lén lút”, đại diện Ban quản lý tòa nhà cho biết.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        (Còn tiếp)….

Nạn nhân của đường dây lừa đảo đội lốt các công ty chứng khoán như Scope Market, ACX, DK Trade…có thể cung cấp bằng chứng, đơn thư tố cáo và tài liệu gửi đến Báo Tổ quốc và các cơ quan truyền thông.

Hoặc gửi đơn thư tố cáo đến Cục Cảnh sát Hình sự và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An.

 

Quảng Dương
Link gốc