Vừa được khởi động bay trở lại, các hãng hàng không lại lo 'sốt vó' vì biến chủng Omicron

30/11/2021 16:24:00 congluan.vn
(CLO) Dù chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng thị trường hàng không Việt Nam vẫn hết sức ảm đạm do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron đang khiến các hãng hàng không lo ngại.

Tâm lý người dân ngại di chuyển vì sợ dịch bệnh lây lan khiến vé máy bay Tết năm nay ế ẩm chưa từng có. Chị Phương Anh, chủ một đại lý bán vé máy bay tại quận Đống Đa (TP.Hà Nộ) ngán ngẩm, thời điểm này mọi năm, chị đã bán được vài trăm vé cho dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay dù chỉ còn khoảng 2 tháng nữa sẽ đến Tết âm lịch này chị chưa bán được vé nào. Ngoài ra hiện các hãng mới chỉ nhận đặt chỗ nên  thay vì chờ đợi, chị đã chủ động nhắn tin cho khách quen tuy nhiên hầu hết đều trả lời chưa có nhu cầu hoặc chưa có kế hoạch cụ thể mua vé máy bay Tết.

Còn về phía hành khách, anh Thắng trú tại huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, mặc dù hai vợ chồng đã có kế hoạch về quê tại Thanh Hóa để ăn Tết do mấy năm đã không về.

Nhưng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là vừa xuất hiện biến chủng mới và nhà có con nhỏ, chưa được tiêm vắc - xin nên gia đình anh tiếp tục hoãn kế hoạch.

Các hãng hàng không cho rằng đây là năm đầu tiên họ bối rối về kế hoạch bán vé máy bay Tết. Chưa năm nào vé máy bay cho dịp cao điểm này lại vắng người mua như vậy.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Hồ Quốc Cường - Trưởng phòng Vận tải Hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, qua 11 tháng của năm 2021, các hãng hàng không Việt Nam chỉ vận chuyển khoảng 14 triệu khách, giảm 51,7% so với cùng kỳ 2020 và giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019.

Đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam 230 chiếc, tuy nhiên các hãng chỉ khai thác khoảng 60 - 70% đội tàu bay trong giai đoạn cao điểm Hè và khoảng 80% đội tàu bay vào giai đoạn cao điểm Tết.

Trải qua liên tiếp các đợt dịch COVID-19, hàng không là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề.

Với hãng hàng không Vietnam Airlines nửa đầu năm nay lỗ 8.585 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số lỗ 5.262 tỷ đồng của 6 tháng năm 2020. 

Mới đây Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về đánh giá thực hiện Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT và đề xuất kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ bằng đường hàng không trong tháng 12/2021 và giai đoạn tiếp theo.

Trong quá trình triển khai thực hiện Cục Hàng không đánh giá vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.

Đặc biệt các quy định hiện mới áp dụng đến 30/11/2021 nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong Lịch bay mùa Đông 2021/2022, nhất là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thông tin từ ông Bùi Doãn Nề, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư Ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam, hàng năm mùa cao điểm Tết các hãng có hàng trăm chuyến bay để phục vụ hành khách. Doanh số đợt cao điểm này ước tính đóng góp 1/3 doanh thu nội địa của các hãng, thậm chí hơn.

Tuy nhiên, năm nay rất khó dự báo về khả năng phục hồi. Phó chủ tịch kiêm Tổng thư Ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam hy vọng với đề xuất mới của Cục hàng không, các hãng sẽ có kế hoạch tăng chuyến cho dịp Tết Nguyên đán.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 năm nay các hãng hàng không có nguy cơ rỗng máy bay rất nhiều.

Nguyên nhân là do dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều nơi có nguy cơ bùng dịch rất cao.

Chưa kể một lượng người từ các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam đã di chuyển về quê sau khi nới lỏng giãn cách.

Vì vậy tình trạng ế ẩm vé máy bay dịp Tết năm nay khó tránh khỏi.

 
congluan.vn