VPBank muốn nâng 'room' ngoại lên 17,5% thay vì 15% kế hoạch ban đầu

13/01/2022 13:21:00 toquoc.vn
VPBank cho biết việc điều chỉnh là đủ để ngân hàng triển khai phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mới, đồng thời tạo điều kiện linh hoạt hơn cho các cổ đông nước ngoài hiện tại trong việc mua bán trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) vừa công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ mức 15% lên 17,5% vốn điều lệ.

Lý giải về sự điều chỉnh này, VPBank cho biết theo luật định, tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức nước ngoài không được vượt quá 15% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ ngân hàng.

Tại đại hội thường niên 2021, cổ đông ngân hàng đã thông qua việc giữ room ngoại ở mức 15% nhằm mục đích có đủ tỷ lệ còn lại chào bán cho các cổ đông chiến lược nước ngoài mới theo các hình thức chào bán khác nhau (có thể làm tăng hoặc không tăng vốn điều lệ).

Song, trong trường hợp VPBank chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài mới đến tối đa 15% vốn điều lệ (tính theo mức vốn sau khi phát hành), VPBank chỉ cần giữ mức sở hữu tối đa nước ngoài trước khi chào bán là 17,5%.

Như vậy, việc điều chỉnh là đủ để ngân hàng triển khai phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mới, đồng thời tạo điều kiện linh hoạt hơn cho các cổ đông nước ngoài hiện tại trong việc mua bán trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, vào tháng 5/2021, VPBank chốt room ngoại ở mức 15% (khi đó khối ngoại đang nắm giữ trên 20% vốn điều lệ ngân hàng).

Do áp lực giảm tỷ lệ sở hữu, khối ngoại liên tục bán ròng cổ phiếu VPB trong suốt mấy tháng qua; chỉ tính riêng kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bán hơn 1,3 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 37 tỷ đồng. Việc room vốn ngoại được nâng lên 17,5% sẽ làm giảm áp lực bán ra của khối ngoại.

Kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank đưa ra tại Đại Hội Đồng Cổ Đông thường niên năm 2021. Đối tác đang được đồn đoán là SMBC (Nhật Bản), cũng chính là đối tác đã mua lại 49% vốn FE Credit với giá trị kỷ lục gần 1,4 tỷ USD.

Tại buổi trao đổi trực tuyến với nhà đầu tư quý III, lãnh đạo VPBank dự kiến có thể hoàn tất kế hoạch này trong quý I/2022. 

Một nguồn tin từ nhà băng này tiết lộ với Trí thức trẻ, vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ tăng lên 125.000 tỷ đồng trong năm 2022 sau đợt phát hành riêng lẻ 15% vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài sắp tới. "Lượng vốn chủ sở hữu tăng nhanh sẽ là một thách thức rất lớn với ban điều hành ngân hàng", ông này cho biết.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo trên, nguồn vốn chủ sở hữu lớn sẽ giúp VPBank tham gia mạnh hơn vào các mảng trước đây khó cạnh tranh với các ngân hàng quốc doanh như cho vay doanh nghiệp lớn. "Trước đây, chúng tôi chưa mạnh về CASA nhưng sắp tới sẽ thay đổi", ông này nói.

 

toquoc.vn