Viettel Post (VTP) sáng cửa phục hồi hậu Covid-19, khối ngoại “miệt mài” gom hàng

24/03/2022 08:49:00 toquoc.vn
Với triển vọng phục hồi được đánh giá cao, cổ phiếu Viettel Post (VTP) cũng cho thấy dấu hiệu lạc quan trở lại sau thời gian dài miệt mài dò đáy nhờ động lực từ khối ngoại.

Năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post – mã VTP) đặc biệt khi mảng dịch vụ chuyển phát và logistics phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19.

Doanh thu mảng này có năm thứ 2 liên tiếp ghi nhận mức tăng trưởng 1 chữ số (8,5%) do ảnh hướng của các biện pháp phong tỏa đến hoạt động giao hàng.

Biên lợi nhuận gộp sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ do:
(1) sự suy giảm tốc độ luân chuyển hàng hóa trong giai đoạn phong tỏa khi đội xe phải di chuyển qua nhiều chốt kiểm dịch, đồng thời gia tăng chi phí xét nghiệm và quản lý hệ thống;

(2) Giá cước chuyển phát chịu áp lực điều chỉnh để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh và giữ thị phần trước làn sóng mở rộng mạnh mẽ của các đối thủ mới gia nhập;

(3) sự gia tăng tỷ trọng của mảng thương mại với biên lợi nhuận rất thấp.

Tuy nhiên theo VCBS, áp lực sụt giảm đến biên lợi nhuận gộp mảng dịch vụ là không còn nhiều từ năm 2022 và Viettel Post có thể dần khôi phục mức biên lợi nhuận gộp dịch vụ về mức trên 10% trong 2- 3 năm tới.

Từ quý 4/2021, doanh thu lĩnh vực chuyển phát và logistics của Viettel Post đã tăng trưởng tích cực trở lại khi các biện pháp giãn cách được dỡ bỏ.

VCBS cho rằng doanh thu lĩnh vực dịch vụ của doanh nghiệp này có thể khôi phục mức tăng trưởng trên 20% từ năm 2022 nhờ hoạt động đi lại và vận tải hàng hóa được nối lại và nhiều khả năng sẽ không có thêm một đợt giãn cách quy mô lớn trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, giai đoạn giãn cách kéo dài đã thay đổi mạnh mẽ thói quen mua hàng và đặt tiền đề cho giai đoạn phát triển mạnh của thương mại điện tử (TMĐT).

Sự nở rộ của các phương pháp kiếm tiền online (MMO) và livestream bán hàng đã thúc đẩy hoạt động bán hàng của các hộ, đơn vị kinh doanh thông qua các nền tảng Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube,… - đối tượng khách hàng quan trọng của Viettel Post.

Viettel Post hiện tại đang sở hữu 2.200 bưu cục (đứng thứ 2 trong ngành, chỉ sau VN Post) và hệ thống giao nhận trải dài trên hầu hết các tỉnh thành.

Cùng với lợi thế vượt trội về mạng lưới và tham vọng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng fullfillment, Viettel Post sở hữu vị thế lớn để hưởng lợi từ sự bùng nổ về quy mô và các xu hướng mới được xác lập của Thương mại điện tử sau đại dịch.

Mặt khác, VCSC cho rằng cuộc chiến giá kéo dài và ngày càng gay gắt trong ngành chuyển phát nhanh bên cạnh việc đầu tư không hiệu quả vào các lĩnh vực kinh doanh mới sẽ là rủi ro đối với Viettel Post.

Tuy nhiên, các quy định mới của Chính phủ được kỳ vọng có thể làm giảm bớt sự cạnh tranh về giá.

Vào tháng 1/2022, Chính phủ đã thông qua Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định các biện pháp thắt chặt các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong ngành bưu chính trong đó có biện pháp mở rộng phạm vi tạm dừng giấy phép kinh doanh trong trường hợp vi phạm.

Nghị định này và các thay đổi tiềm năng khác có thể củng cố cho Viettel Post do công ty thường không tham gia vào các cuộc chiến giảm giá.

Động lực từ khối ngoại

Nhờ triển vọng phục hồi được đánh giá cao, cổ phiếu VTP cũng cho thấy dấu hiệu lạc quan trở lại sau thời gian dài miệt mài dò đáy.

Cổ phiếu này đã tăng hơn 12% trong 2 tuần qua đó leo lên giao dịch quanh mức 73.000 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, mức giá này vẫn còn kém gần 18% so với đỉnh đạt được cuối tháng 7/2021.

Theo dự phóng của VCBS, năm 2022 Viettel Post có thể đạt 25.349 tỷ đồng doanh thu và 394 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ, tương ứng tăng 18,3% và 32,8% so với năm trước.

Điều này có thể phần nào lý giải cho việc khối ngoại liên tục mua ròng cổ phiếu VTP thời gian gần đây.

Tính đến hết ngày 22/3, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 9 phiên liên tiếp với giá trị hơn 29 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại cũng theo đó được nâng lên xấp xỉ 21,9%.

Động lực từ khối ngoại được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ đà phục hồi của cổ phiếu này.

Danh sách cổ đông ngoại của Viettel Post cũng có sự hiện diện của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý, cổ phiếu VTP còn nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Lumen Vietnam Fund với tỷ trọng 4,33% và là cái tên duy nhất đang giao dịch trên UpCOM nằm trong danh sách này.

Ước tính, Lumen Vietnam Fund hiện nắm giữ khoảng 3,4 triệu cổ phiếu VTP.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Lumen Vietnam Fund tính đến 17/3/2022

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn