Việt Nam có quỹ đầu tư tài chính vận hành bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên

01/11/2021 08:03:00 Hoàng Mai
Công ty Cổ phần Novaon Capital (thành viên Tập đoàn Novaon) vừa ra mắt quỹ đầu tư Novaon Capital và giải pháp đầu tư bằng công nghệ AI với mục tiêu gia tăng đột phá giá trị tài sản cho nhà đầu tư Việt.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, kể cả sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Do đó, thị trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và thu hút đông đảo sự quan tâm của nhà đầu tư từ trong nước lẫn quốc tế.

Tính đến ngày 20/9/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam đạt mức hơn 22 tỷ USD, tăng 4.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế tài chính trong 9 tháng đầu năm 2021 cũng đạt 292,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Thấu hiểu tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, Tập đoàn Novaon đã thành lập quỹ đầu tư Novaon Capital và giải pháp đầu tư bằng công nghệ AI.

Nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng xử lý hàng triệu điểm dữ liệu về doanh nghiệp và thị trường trong thời gian ngắn, quỹ đầu tư Novaon Capital có thể tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả, quản trị rủi ro tối đa.

Trong 12 tháng, mức tăng trưởng lợi nhuận của Novaon Capital đã chạm mức 75%.

Sự khác biệt của Novaon Capital nằm ở công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ứng dụng với khả năng xử lý hàng triệu điểm dữ liệu về doanh nghiệp và thị trường trong thời gian ngắn, từ đó tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả.

Với quy mô tài sản lớn, Novaon Capital có khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư tốt với mức sinh lời cao, đảm bảo tỷ suất lợi nhuận dài hạn hấp dẫn.

Bên cạnh đó, năng lực bảo mật dữ liệu của quỹ cũng được chứng nhận bởi chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001 và an toàn thông tin ISO 27001.

Qũy đầu tư tài chính Novaon Capital và giải pháp đầu tư bằng công nghệ AI

Định hướng trong 2022, Novaon Capital sẽ mở rộng mô hình sang quỹ thành viên và quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (Private Equity).

Trong 6 tháng vừa qua, lãi suất của Novaon Capital tăng 45,1% trong khi chỉ số của VN-Index tăng 13,5% còn VN30 tăng 18,4%.

Định hướng năm 2022, Novaon Capital sẽ mở rộng việc đầu tư sang các loại hình tài sản khác bao gồm các loại kỳ phiếu, công cụ huy động vốn khác do các ngân hàng phát hành với thời hạn phù hợp hay bất động sản hoặc các loại hình đầu tư trực tiếp khác.

Khác với các quỹ đầu tư truyền thống, mô hình quỹ đầu tư công nghệ sẽ sử dụng AI để phân tích báo cáo tài chính, dựa trên các chỉ số quan trọng như P/E, ROE, biên lợi nhuận...

Đây là cách mà trí tuệ nhân tạo được ứng dụng nhằm dự đoán xu hướng phát triển của doanh nghiệp, chỉ ra các lợi thế, rủi ro đối với việc đầu tư tài chính.

Ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Tập đoàn Novaon, đồng thời cũng là nhà sáng lập và Chủ tịch Novaon Capital, mỗi báo cáo tài chính của các doanh nghiệp có khoảng 10 chỉ số quan trọng.

Điều này cũng có nghĩa, với một lượng lớn doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán, có tới hàng ngàn dữ liệu quan trọng phải được cập nhật tức thời.

"Đây là lúc mà trí tuệ nhân tạo có thể phát huy vai trò của mình trong việc xử lý thông tin. Trí tuệ nhân tạo sẽ tập hợp, phân tích một lượng lớn dữ liệu với độ chính xác cao hơn bất kỳ một chuyên gia nào.

Novaon Capital muốn tăng cường thiết lập những tiêu chuẩn mới cho đầu tư tài chính tại thị trường Việt Nam với vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư và thị trường, ưu tiên sự hợp tác lâu dài, công bằng, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau", ông Quý nhấn mạnh.

 

Hoàng Mai
Link gốc