Venezuela sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp với Mỹ

01/10/2025 08:13 /

Mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela từ lâu vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt”, nay sự căng thẳng ấy đang ngày càng leo thang, thậm chí cả 2 nước còn đang đứng trước nguy cơ đối đầu quân sự. Nhất là sau 3 cuộc tấn công của quân đội Hoa Kỳ vào tàu của phía Venezuela khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và những nỗ lực kêu gọi đối thoại không thành công từ phía tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

 
 

Mới đây, từ phía nguồn tin từ Đài NBC News hôm 26/9 tiết lộ, giới chức Lầu Năm Góc đang thảo luận về khả năng triển khai máy bay không người lái (UAV) để tập kích tội phạm ma túy bên trong lãnh thổ Venezuela. Theo nguồn tin, mặc dù ông Trump chưa phê duyệt kế hoạch nhưng hoạt động này có thể bắt đầu trong vài tuần tới. Cuộc không kích này nếu xảy ra sẽ đánh dấu bước leo thang trong hoạt hành động của chính quyền Donald Trump vào tội phạm ma túy.

Phát biểu nguyên nhân cho những động thái của mình, phía ông Trump cho biết Lầu Năm góc đã và đang có kế hoạch sử dụng vũ lực quân sự chống lại các băng đảng ma túy ở Mỹ Latinh mà ông đã liệt vào danh sách “tổ chức khủng bố”. Đồng thời cáo buộc Caracas đã đưa các nhóm tội phạm và ma túy vào Mỹ, gây nên tệ nạn đáng lo ngại cho quốc gia này trong những thập kỷ gần đây. Ông cho rằng Tổng thống Nicolas Maduro chưa làm đủ để ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp từ Venezuela.

Việc đánh chìm ít nhất 3 con thuyền xuất phát từ Venezuela khiến tổng cộng ít nhất 17 người thiệt mạng cùng với việc tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển Caribe của quân đội Hoa Kỳ cũng được tuyên bố nằm trong kế hoạch vây bắt các băng đảng ma túy của nước này.

Tuy nhiên Ông Maduro vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc trên, tuyên bố Venezuela là quốc gia "không ma túy", phần lớn lượng ma túy bị tuồn vào lãnh thổ này từ Colombia đã bị chính quyền địa phương thu giữ. Đồng thời tại báo cáo thường niên về Cocaine năm 2024 của DEA cũng xác định 84% lượng cocaine bị thu giữ tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Colombia chứ không phải Venezuela. Vậy nên những lý do của ông Trump không thuyết phục được nhiều người, đồng thời làm dấy lên nghi ngờ đây có thể là bước đầu cho một cuộc can thiệp vào chính trị của Venezuela nhằm thay đổi chế độ và chấm dứt 12 năm cầm quyền của Tổng thống Maduro như giới chức nước này đang lo ngại. 

Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà ngoại giao nước ngoài hôm 29/9, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã gọi tuyên bố của Hoa Kỳ về mục đích của các cuộc không kích chỉ chỉ nhằm chống lại các băng đảng ma túy là một “lời nói dối trắng trợn”, rằng thực chất quốc gia này chỉ đang muốn chiếm đoạt: “Trữ lượng dầu mỏ, khí đốt, vàng, khoáng sản (và) sự giàu có về sinh học mà Venezuela có”.

"Tổng thống Nicolas Maduro đã ký sắc lệnh trao cho ông quyền lực đặc biệt để hành động trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, trong đó có trường hợp Mỹ dám tấn công chúng tôi", bà Delcy Rodriguez cho biết thêm.

Theo sắc lệnh trên, Tổng thống Maduro có quyền huy động lực lượng vũ trang trên toàn lãnh thổ, đồng thời trao cho quân đội quyền kiểm soát các dịch vụ công và ngành công nghiệp dầu mỏ. Căn cứ vào hiến pháp Venezuela, quyền hạn đặc biệt mà sắc lệnh trao cho ông Maduro có hiệu lực trong 90 ngày và có thể gia hạn thêm 90 ngày. 

Hiện nay quốc gia này đang tăng cường phòng bị, chuẩn bị cho trường hợp bị xâm nhập quân sự vào lãnh thổ từ phía Hoa Kỳ:

 
 
 


 

Nguyễn Hồng Nhung

Link gốc