Trung Quốc trừng phạt các 'gã khổng lồ công nghệ' Alibaba, Tencent

21/11/2021 15:49:00 congluan.vn
Các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty lớn nhất của nước này - bao gồm Alibaba, Tencent và Baiidu - nộp phạt vì không báo cáo các vụ mua lại công ty trong 8 năm qua.

Là một phần của cuộc kiểm soát chống độc quyền lớn hơn, Trung Quốc đã phạt các gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Alibaba Group và Tencent Holdings, vì không báo cáo 43 thương vụ mua lại trong 8 năm qua.

Cục Quản lý Nhà nước về Quản lý Thị trường cho biết các thương vụ mua lại có liên quan là các tài sản trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật y tế và bản đồ.

Mỗi lần vi phạm sẽ bị phạt 500.000 nhân dân tệ (80.000 USD). Các công ty khác bị phạt bao gồm e-tailers JD.com Inc. và Suning Ltd. và công cụ tìm kiếm Baidu Inc.

Kể từ cuối năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã khởi động các chiến dịch chống độc quyền công nghệ và các vấn đề như bảo mật dữ liệu.

Trung Quốc lo ngại việc các công ty giành được quá nhiều quyền lực và đã kêu gọi họ không sử dụng sự thống trị của mình để lấy lòng người tiêu dùng hoặc bóp chết các công ty mới nổi.

Đầu năm nay, Alibaba, trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng, đã bị phạt 2,8 tỷ USD (2,5 tỷ Euro) vì những hành vi mà các nhà quản lý cho rằng đã kìm hãm sự cạnh tranh.

Tháng trước, nền tảng giao đồ ăn Meituan đã bị phạt 534 triệu USD.

Mai Vân (theo DW)

congluan.vn