Trung Quốc siết chặt quản lý với nhóm ngân hàng “quá lớn để sụp đổ”

03/04/2021 15:55:00 toquoc.vn
Các ngân hàng cho vay cũng được yêu cầu đưa ra kế hoạch chi tiết về việc sẽ cần phải phục hồi từ cuộc khủng hoảng như thế nào và họ sẽ xử lý mọi việc ra sao trong trường hợp không thể tiếp tục hoạt động.

Các nhà quản lý ngành tài chính Trung Quốc có kế hoạch áp dụng thêm các biện pháp kiểm soát vốn với hệ thống các ngân hàng có tầm quan trọng với hệ thống tài chính của nước này.

Giới chức ngành tài chính Trung Quốc muốn hạn chế rủi ro và đảm bảo sự an toàn cho ngành quy mô 49 nghìn tỷ USD của nước này.

Theo Bloomberg, nhóm các ngân hàng thuộc diện "quá lớn để sụp đổ" sẽ được chia thành 5 nhóm, tỷ lệ vốn của các ngân hàng này sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 0,25% cho đến 1,5%.

Nội dung trên được đưa ra trong bản dự thảo kế hoạch phát triển ngành ngân hàng mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc công bố vào ngày thứ Sáu.

Các ngân hàng cho vay cũng được yêu cầu đưa ra kế hoạch chi tiết về việc sẽ cần phải phục hồi từ cuộc khủng hoảng như thế nào và họ sẽ xử lý mọi việc ra sao trong trường hợp không thể tiếp tục hoạt động.

Trong năm nay, giới chức Trung Quốc đã bắt đầu có kế hoạch đánh giá tầm quan trọng với hệ thống của nhiều ngân hàng bằng cách tính toán lại cụ thể các chỉ số của 30 ngân hàng cho vay lớn nhất. Các ngân hàng sẽ được tính toán dựa trên sự liên quan của họ với một số tổ chức tài chính khác cũng như mức độ phức tạp của các hoạt động kinh doanh mà họ đang tham gia bao gồm phái sinh và quản lý tài sản.

Dù rằng động thái mới nhất được tính toán để làm tăng sức mạnh tài chính của ngân hàng lớn nhất Trung Quốc và giảm rủi ro hệ thống, nó có thể khiến chênh lệch vốn tại các ngân hàng ngày một doãng rộng.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thuộc nhóm được cho là có tầm quan trọng với hệ thống. Nhóm các ngân hàng này sẽ cần phải tăng vốn thêm tổng số khoảng 6,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 990 tỷ USD nhằm đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn và bảo vệ công chúng cũng như hệ thống tài chính khỏi những vụ sụp đổ ngân hàng, theo tính toán của S&P Global Ratings.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của nhóm các ngân hàng nhà nước Trung Quốc hiện ở mức tối thiểu 11,5% trong khi đó tỷ lệ này với nhóm các ngân hàng nhỏ là 10,5%.

toquoc.vn