Triệu phú đôla 'ẩn mình': Ban ngày bán rong lề đường, tối nghiên cứu đầu tư bất động sản, tậu ô tô

12/08/2021 12:21:00 toquoc.vn
Đừng trông mặt mà bắt hình dong, người bán rau củ, trái cây lề đường hay nhân viên vệ sinh hoàn toàn có thể là triệu phú USD!

Nhắc đến "triệu phú", mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh doanh nhân thành đạt, mặc đồ cao cấp, uống rượu vang, lái xe sang và ở trong ngôi nhà đắt tiền.

Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng tại Ấn Độ, hình ảnh một triệu phú có thể khác xa so với tưởng tượng bởi họ là "triệu phú ẩn mình".

Sự thật về khối tài sản của họ chỉ được phát hiện gần đây bởi Cục thuế thu nhập Ấn Độ, trong một cuộc truy quét thuế thu nhập.

Theo đó, có hơn 250 người bán đồ ăn đường phố và người mua bán phế liệu ở một thành phố của nước này hóa ra là… triệu phú USD.

Triệu phú đôla ẩn mình: Ban ngày bán rong lề đường, tối nghiên cứu đầu tư bất động sản, tậu ô tô - Ảnh 1.
 

 Cụ thể, Cục thuế thu nhập hiện đã xác định được hơn 250 người lao động chân tay là triệu phú tại thành phố Kanpur, miền bắc Ấn Độ.

Những người này bao gồm người bán rau củ, trái cây, chủ cửa hàng tạp hóa, chủ quầy thuốc, người bán hàng rong và nhân viên vệ sinh.

Theo điều tra, họ đã trốn thuế trong nhiều năm. Họ đã chi tổng cộng hơn 503.947 USD để mua bất động sản.

Cơ quan thuế còn phát hiện ra rằng một số cơ sở thu mua phế liệu sở hữu ít nhất 3 chiếc ô tô. Bên cạnh đó, họ còn đầu tư vào đất nông nghiệp tại các vùng lân cận.

Các giao dịch bí mật của họ bị lật tẩy khi cục thuế tiến hành điều tra bằng cách sử dụng phần mềm dữ liệu lớn.

Kết quả là hàng trăm triệu phú ở Kanpur đã không hề nộp bất kỳ khoản thuế nào ngoài thuế hàng hóa và dịch vụ trong thời gian khác dài.

Thậm chí, ít nhất 65 chủ cửa hàng tạp hóa và dược sĩ còn chưa đăng ký kinh doanh.

Trong khi một số che giấu tài sản hàng triệu USD của mình bằng cách đầu tư vào bất động sản đứng tên các thành viên trong gia đình, những người khác tìm cách che giấu bằng việc tìm đến công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính.

Thế nhưng, họ đã bị bắt sau khi ai đó sử dụng thông tin chi tiết từ thẻ PAN (mã số nhận dạng chỉ định cho người nộp thuế ở Ấn Độ) của họ.

Đây là sơ suất khiến hàng trăm triệu phú ẩn mình như họ bị phát hiện.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên các triệu phú ẩn mình bị đưa ra ánh sáng ở Ấn Độ.

Trước đó, năm 2016, hàng chục người bán đồ ăn đường phố ở Kanpur đã bị bắt với thu nhập không công khai tổng cộng là 8 triệu USD.

Nhiều người cũng bị bắt với lý do tương tự tại thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ.

Đã có nhiều "giai thoại" về những người bán hàng rong có vẻ ngoài bình thường, thậm chí kham khổ nhưng thực chất là triệu phú.

Những cuộc "đột kích" của cơ quan thuế chứng minh rằng thực tế, ở các thành phố lớn của Ấn Độ, số lượng triệu phú ẩn mình như vậy không hề ít.

Triệu phú đôla ẩn mình: Ban ngày bán rong lề đường, tối nghiên cứu đầu tư bất động sản, tậu ô tô - Ảnh 2.
 

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là mọi người bán rong, người làm việc chân tay đều là triệu phú.

Thông thường, họ làm việc hơn 12 tiếng mỗi ngày, thường xuyên bị kì thị giai cấp hay bị dọa đuổi khỏi nơi buôn bán.

Hari Pujan, một người bán trái cây, chia sẻ: "Lực lượng chức năng thường đột kích bất ngờ.

Đôi khi, nếu may mắn, tôi kịp di chuyển xe trái cây và trốn trong ngõ hẹp để né tránh họ.

Mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn trong đại dịch Covid-19, khi mọi người phải ở trong nhà để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh".

Với hơn 600.000 người, lực lượng bán hàng rong đã tạo thành một phần thiết yếu và hợp pháp trong hệ thống phân phối cũng như thương mại bán lẻ tại các đô thị của Ấn Độ.

Họ đại diện cho 4% lực lượng lao động thành thị trên khắp nước này, chuyên cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Theo thống kê, mỗi ngày, họ kiếm được tổng cộng khoảng 10 triệu USD với sự giúp sức của trung bình 2-3 nhân viên hay cộng sự làm ăn.

Nguồn: VC

toquoc.vn