TP. Hồ Chí Minh: Giá nhà trung bình bằng 169 năm thu nhập người lao động

18/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Giá bán trung bình một căn nhà tại TP HCM là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân của người lao động.

Mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM trong 2 tháng đầu năm 2023. Theo công bố của Batdongsan.com.vn vào ngày 17/3 cho thấy, chung cư tại TP HCM là loại hình BĐS bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17% - 54%. Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường BĐS gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Giá nhà đang ở mức quá cao so với thu nhập của người lao động.

Giá nhà đang ở mức quá cao so với thu nhập của người lao động.

Các tháng đầu năm nay, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư ở TP HCM tăng lần lượt là 8% và 4% so với năm 2022, ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản.

Thậm chí giá rao bán căn hộ tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm trung cấp. Chung cư TP HCM cũng tăng giá từ 3% - 6% đối với phân khúc trung và cao cấp. Trong khi đó, giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở tại TP HCM, giá rao bán trung bình một căn nhà mặt phố là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân của người lao động tại thành phố này.

Mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập của người dân. Giá nhà riêng rơi vào khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Còn chung cư được rao bán với mức giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập. Mức thu nhập bình quân của người lao động TP HCM trong năm 2023 ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm.

Dù số năm tích lũy để mua chung cư ở TP HCM là hơn 20 năm, thấp hơn nhiều so với các loại hình khác nhưng đây vẫn là một con số lớn. Giá trung bình căn hộ chung cư tại Vùng thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2019 chỉ bằng 8,8 năm thu nhập bình quân hộ gia đình ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận, theo dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức). Cũng theo Statista, giá căn hộ sơ cấp Singapore năm 2020 tương đương 15,4 năm thu nhập bình quân hộ gia đình.

Đứng hàng đầu Đông Nam Á về mức độ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người lao động. Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giá BĐS với thu nhập bình quân của người Việt Nam không ngừng tăng, vượt cả Singapore. Trong khi chỉ số này ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu giảm.

Ông Nguyễn Quốc Anh - một chuyên gia về thị trường BĐS dự báo, giá BĐS Việt Nam sẽ khó có xu hướng giảm và khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên.