Tiki vừa huy động gần trăm triệu USD vòng E, nâng định giá lên 740 triệu USD

11/08/2021 06:39:00 toquoc.vn
Tiki đã hoàn tất tăng vốn và hiện do Tiki Global - pháp nhân tại Singapore - sở hữu 90%.

Taiwan Mobile vừa đầu tư 20 triệu USD vào Tiki (sàn thương mại điện tử Việt Nam) trong vòng gọi vốn E. 

Theo Dealstreet Asia, Taiwan Mobile nhận về 2,7% cổ phần Tiki Global (công ty mẹ của Công ty cổ phần Ti Ki), tương ứng định giá vào khoảng 741 triệu USD.

Tiki đã huy động được 94 triệu USD trong vòng E này. Năm ngoái, sàn thương mại điện tử Việt Nam cũng đã huy động được khoảng 130 triệu USD từ Northstar Group. 

Được biết, cuối tháng 7, Tiki Global (công ty mới thành lập hồi tháng 5 có trụ sở tại Singapore) đã trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Ti Ki (Việt Nam) – đơn vị vận hành sàn thương mại điện tử Tiki. 

Tiki Global đang sở hữu 90,54% cổ phần Tiki sau khi công ty này chào bán cổ phần riêng lẻ tăng vốn từ 230 tỷ đồng lên 2.430 tỷ đồng.

Sở hữu của các cổ đông ngoại khác tại Tiki bị pha loãng tương ứng. 

Tiki vừa huy động gần trăm triệu USD vòng E, đã tăng vốn và chuyển hơn 90% cổ phần sang Singapore  - Ảnh 1.
 

Theo ông Ngô Hoàng Gia Khánh – Phó Tổng Giám đốc phát triển doanh nghiệp của Tiki, bản chất là sàn thương mại điện tử của Việt Nam thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore nhằm phục nhiều mục tiêu cho giai đoạn tới, mà trọng tâm là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thuận lợi hơn.

"Tại Việt Nam, một nhà đầu tư nước ngoài mua một cổ phần thôi thì chúng tôi cũng phải làm các thủ tục theo quy định, mất từ 4 – 5 tháng mới có thể hoàn thành được.

Quy trình này không thuận lợi cho một công ty tại Việt Nam muốn IPO tại thị trường quốc tế" – ông Khánh cho hay.

Quay lại với Taiwan Mobile, đây là khoản đầu tư đầu tiên của công ty Đài Loan tại Việt Nam, cũng là bước đi chiến lược vào thị trường Đông Nam Á.

Taiwan Mobile sở hữu Momo.com, công ty con hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Momo.com hiện đóng góp hơn 50% vào doanh thu cho Taiwan Mobile.

Giao dịch này sẽ giúp Momo.com thâm nhập vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, tận dụng lợi thế về thị trường, kho hàng và hệ thống logistics của Tiki. 

Taiwan Mobile cũng coi thị trường Đông Nam Á là một trong những mục tiêu phát triển 5G và sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác mới trong khu vực từ thương mại điện tử, logistics, băng thông rộng và các ứng dụng liên quan đến 5G.

toquoc.vn