Tiến độ đầu tư công kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm 2022, triển vọng nào cho cổ phiếu ngành Xây dựng?

28/06/2022 09:05 toquoc.vn

Triển vọng năm 2022 và 2023: Quốc Hội chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng mới

Cập nhật mới đây trong Báo cáo ngành Xây dựng, Chứng khoán Mirae Asset thống kê trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình giải ngân đầu tư công gặp nhiều trở ngại, chưa đạt kế hoạch và kỳ vọng từ Chính phủ.

Cụ thể, tính đến hết 30/4, giải ngân đầu tư công đạt 85.712 tỷ đồng, đạt 14,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, vốn đầu tư trong nước là 83.234 tỷ đồng và vốn nước ngoài là 2.177 tỷ đồng, lần lượt đạt 21,63% và 6,26% kế hoạch. Ước tính đến 31/05, giải ngân vốn đầu tư công đạt 117.937 tỷ đồng, đạt 20,45% kế hoạch.

Trong những năm trước, tỷ lệ giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm rơi vào khoảng 22%–26%, vì thế tỷ lệ hiện tại đang ở mức thông thường như mọi năm, song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng trước đó.

Đối với riêng Bộ Giao thông vận tải, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 là 50.327 tỷ đồng, tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2022, khối lượng giải ngân của Bộ Giao thông vận tải đạt 15.080 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 29,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Bộ Giao thông vận tải, nguyên nhân chủ yếu gây chậm tiến độ do khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường, thời tiết không thuận lợi và biến động giá vật liệu xây dựng. Theo Bộ Giao thông vận tải, dự kiến cuối năm 2022 sẽ đưa vào sử dụng 4 đoạn cao tốc Bắc–Nam giai đoạn 1 với tổng chiều dài 361 km.

Như vậy, cùng với đoạn Cao Bồ–Mai Sơn đã đưa vào sử dụng vào đầu năm nay, dự kiến 5/11 đoạn cao tốc Bắc Nam–GĐ1 sẽ hoàn thành trong năm nay. Theo tiến độ, 6 dự án còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong 2023.

Đối với 12 đoạn cao tốc Bắc-Nam GĐ2, Quốc hội đã phê duyệt toàn bộ dự án theo hình thức đầu tư công. Chính phủ đang khẩn trương triển khai các thủ tục liên quan để các dự án có thể khởi công trong 2022 và dự kiến hoàn thành vào 2026.

Đặc biệt, Mirae Asset cho rằng điểm sáng cho ngành Xây dựng là Quốc Hội chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng mới là (1) Cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột GĐ1, (2) Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng GĐ1, (3) Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu GĐ1, (4) Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, (5) Vành đai 4 Thành phố Hà Nội.

"Tiến độ giải ngân chưa đạt kỳ vọng, chỉ ở mức thông thường so với các năm, tuy nhiên Việt Nam đang dành nguồn lực rất lớn cho đầu tư cơ sở hạ tầng khi với 5 dự án mới được chấp thuận, tổng số dự án cao tốc–hạ tầng cấp trọng điểm quốc gia được Quốc hội phê duyệt theo hình thức đầu tư công trong năm nay đã tăng lên 17 dự án", đội ngũ phân tích đánh giá.

Cơ hội nào cho cổ phiếu xây dựng?

Đánh giá về triển vọng ngành Xây dựng, Mirae Asset cho rằng trong ngắn hạn, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp Xây dựng đang chịu nhiều áp lực khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và lượng cung bất động sản trên thị trường nhà ở suy giảm, cũng như tác động lan tỏa từ đầu tư công chưa đạt kỳ vọng.

Tuy nhiên trong dài hạn, chuyên gia Mirae Asset vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu Ngành Xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn. Đặc biệt là tiến độ đầu tư công đạt kế hoạch và các nút thắt của thị trường bất động sản được tháo gỡ, dư địa cho tăng trưởng của các công ty ngành Xây dựng sẽ được rộng mở.

Trong quý 1 vừa rồi, lợi nhuận sau thuế của nhóm cổ phiếu Xây dựng có độ phân hóa lớn và diễn biến trái chiều với một số ghi nhận tốc độ tăng trưởng đột biến (đơn cử như CII ghi nhận khoản thoái vốn tại công ty con, VCG báo lãi lớn từ giao dịch mua rẻ). Trái ngược, một số có tốc độ tăng trưởng âm (LCG, CTD), hoặc báo cáo lỗ (FCN).

Do đó, chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư cần chú ý đến tốc độ tăng trưởng đột biến của lợi nhuận đến từ các giao dịch tài chính (thoái vốn, mua rẻ), không từ hoạt động kinh doanh chính. Bên cạnh đó, lợi nhuận quý 1/2021 ở mức thấp so với chu kỳ thông thường do Việt Nam đang trong quá trình phòng chống Covid-19.

Theo Mirae Asset, những cổ phiếu đáp ứng tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, mang tính đặc trưng và đại diện cho từng phân khúc xây dựng sẽ có cơ hội hưởng lợi lớn.