Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính

26/01/2021 09:38:00 daidoanket.vn
Bà Yellen trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Bộ Tài chính Mỹ. Bà cũng là thành viên thứ ba trong của nội các của Tổng thống Biden được phê chuẩn.

 

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen. Ảnh: Reuters.
Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen. Ảnh: Reuters.

Ngày 25/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính với tỉ lệ 84 phiếu ủng hộ và 15 phiếu không ủng hộ.

Như vậy, bà Yellen trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Bộ Tài chính Mỹ. Bà cũng là thành viên thứ ba trong của nội các của Tổng thống Biden được phê chuẩn.

Cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng đã đề cử ông Anthony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng, với tỉ lệ ủng hộ là 15-3. Việc đề cử sẽ dẫn đến một phiên bỏ phiếu xác nhận cuối cùng tại Thượng viện.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố bà Yellen là lựa chọn của ông cho vị trí Bộ trưởng Tài chính vào tháng 11/2020. Đầu tháng 2, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã thống nhất đề cử bà Janet Yellen vào vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Hiện chưa rõ khi nào bà Yellen sẽ tiếp quản Bộ Tài chính. Theo các báo cáo, bà sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tối nay trước một quan chức Bộ Tài chính và sau đó sẽ thực hiện nghi thức chính thức vào ngày 26/1.

Hồi đầu tháng 1, bà Yellen đã cam kết "giữ thái độ cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga" liên quan đến những gì bà cho rằng "Nga là tác nhân đối của hành động xâm lược lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và Crimea và các mối đe dọa khác đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

Bà Yellen là giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California, bà cũng làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018, do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm.

Hà Anh (theo Sputnik)

daidoanket.vn