Thừa kế hơn 7 tỷ USD, vợ cố chủ tịch Samsung trở thành người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc

05/05/2021 15:21:00 congluan.vn
(CLO) Bà Hong Ra-hee, vợ của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, đã được thừa kế khối tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD từ chồng và trở thành người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc.

 

Theo Bloomberg Billionaire Index, bà Hong Ra-hee, 75 tuổi, được thừa kế 83 triệu cổ phiếu của Samsung Electronics Co. sau khi chồng bà – cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời.

Từ đây, bà Hong trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất ở “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc khi sở hữu 2,3% cổ phần của doanh nghiệp này.

Tính theo giá cổ phiếu của Samsung Electronics vào thời điểm phiên giao dịch đóng cửa ngày 3/5, bà Hong trở thành người phụ nữ giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng lên tới 7,4 tỷ USD.

Bà Hong nhận được phần lớn nhất trong số cổ phần của người chồng quá cố tại Samsung Electronics, khi cổ phần này được chia theo tỷ lệ 3:2:2:2 cho bà và ba người con.

Bà nhận được 33% của số cổ phần đó, trong khi mỗi người con nhận được khoảng 22%.

“Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho các thành viên trong gia tộc Lee.

Ngoài ra, nó cũng giúp ông Lee Jae-yong đảm bảo quyền kiểm soát tập đoàn ổn định hơn, trong khi các thành viên khác trong gia tộc có tiếng nói hơn thông qua số cổ phần họ được thừa kế”, chuyên gia Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc cho biết.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Samsung Electronics từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của gia tộc này.

“Thái tử Samsung”

Con trai duy nhất của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã nhận 1,2 triệu cổ phiếu Samsung C&T Corp, đưa tổng số cổ phần của ông tại công ty này lên 18,1% và trở thành cổ đông lớn nhất tại đây.

Samsung C&T. hiện đang sở hữu tới 19,3% cổ phần Samsung Life.

Ngoài ra, Samsung C&T cũng trực tiếp sở hữu hơn 5% cổ phần Samsung Electronics.

Nhận được một nửa cổ phần của cha mình – cố Chủ tịch Samsung tại Samsung Life, ông Lee Jae-yong chứng kiến cổ phần của mình tăng từ 0,06% lên 10,44% tại doanh nghiệp này. Samsung Life sở hữu 8,5% cổ phần của Samsung Electronics.

Việc “Thái tử Samsung” Lee Jae-yong thừa kế cổ phần ở 3 công ty con quan trọng từ người cha quá cố bao gồm, Samsung Electronics, Samsung Life Insurance và Samsung C&T Corp, qua đó siết chặt kiểm soát tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Hiện, “Thái tử” Lee Jae-yong sở hữu khoảng 12,6 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Trong khi đó, hai em gái Boo-jin và Seo-huyn lần lượt chứng kiến khối tài sản cá nhân của họ tăng lên mức 5 tỷ USD và 4,4 tỷ USD.

Ông Lee Jae-young hiện đang thụ án tù giam 2,5 năm tại Trung tâm giam giữ Seoul vì bị kết tội hối lộ.

Không những vậy, “Thái tử Samsung” cũng đang phải hầu tòa vì tội gian lận kiểm toán và thao túng giá cổ phiếu trong một vụ sáp nhập doanh nghiệp diễn ra vào năm 2015.

Khoản thuế thừa kế kỷ lục

Hàn Quốc nằm trong top 3 quốc gia châu Á đánh thuế thừa kế cao nhất lên đến 50%, chỉ xếp sau Nhật Bản (55%).

Tuy nhiên, nếu người thừa hưởng trở thành cổ đông lớn nhất trong doanh nghiệp gia đình, mức thuế này sẽ tăng lên mức 65%.

Samsung trong nhiều thập kỷ qua đến nay luôn là một trong những tập đoàn hùng mạnh bậc nhất Hàn Quốc.

Các hoạt động kinh doanh của tập đoàn Samsung ước tính đang chiếm khoảng 15% toàn nền kinh tế Hàn Quốc.

Trước khi qua đời, ông Lee Kun-hee từng sở hữu khối tài sản 20,1 tỷ USD, giúp ông trở thành người nhất nhất Hàn Quốc và đứng thứ 75 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh năm 2020.

Tuần trước, gia tộc Lee đã công bố kế hoạch nộp một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới trị giá hơn 12 nghìn tỷ won (khoảng 10,78 tỷ USD) và ý định quyên góp 1 nghìn tỷ won (gần 900 triệu USD) cho các cơ sở y tế và khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm các tác phẩm của các danh họa nổi tiếng Pablo Picasso và Claude Monet.

Đây là một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Hương Vũ

congluan.vn