Thỏa thuận tăng sản lượng của OPEC+ không giải quyết được căng thẳng về nguồn cung dầu mỏ

20/07/2021 13:52:00 Linh Nguyễn/ Sina Finance
Thỏa thuận tăng sản lượng OPEC+ được chờ đợi từ lâu có thể không giải quyết được căng thẳng về nguồn cung

Thỏa thuận tăng sản lượng của OPEC+ đạt được sau hai tuần đàm phán đã khiến giá dầu lao dốc. Tuy nhiên, sự sụt giảm này có thể không kéo dài.

Mặc dù OPEC+ sẽ tiếp tục nối lại dần sản lượng đã bị đình trệ trong đại dịch COVID-19, các nhà quan sát thị trường đã cảnh báo rằng quy mô tăng sản lượng vẫn không đủ để lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung sắp xảy ra.

Với sự phục hồi của nhu cầu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, lập trường thận trọng của OPEC+ có thể kích hoạt một làn sóng tăng giá dầu mới, từ đó góp phần vào lạm phát toàn cầu.

Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Citigroup, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television: “Thêm 400.000 thùng dầu thô mỗi ngày vào thị trường sẽ là không đáng kể.

Nhìn chung, đây là một thị trường rất eo hẹp (nguồn cung)."

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã giải quyết các tranh chấp nội bộ xung quanh cuộc xung đột hạn ngạch sản xuất giữa Saudi Arabia và UAE và đáp ứng các lời kêu gọi tăng nguồn cung.

Khi lượng dầu sắp được cung cấp ra thị trường nhiều hơn, người mua châu Á đang chờ đợi giá dầu thô rẻ hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuyên bố rằng thỏa thuận tăng sản lượng OPEC+ "có thể giúp ích rất nhiều trong việc lấp đầy khoảng cách thiếu hụt cung ứng khổng lồ mà chúng tôi dự đoán trong nửa cuối năm nay."

Giá dầu Brent giao sau giảm 7,9% trong ngày thứ hai, xuống dưới 70 USD/ thùng và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5, do OPEC+ chuẩn bị tăng sản lượng trong khi cơn khủng hoảng về virus đột biến tấn công thị trường tài chính toàn cầu.

Linh Nguyễn/ Sina Finance