Thị trường khách sạn lạc quan trở lại

02/04/2022 07:19 toquoc.vn

Theo đại diện Sở du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối năm 2022 sẽ có khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế nếu tình hình khả quan. Thành phố Hồ Chí Minh nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và được xem trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Một loạt các thương hiệu khách sạn quốc tế và nội địa cao cấp và sang trọng đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm IHG, Accor, Marriott, Hyatt, Reverie, Caravelle, khách sạn Majestic và khách sạn Rex.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, tính đến qusy 1/2022, tổng nguồn cung khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao tại Thành phố Hồ Chí Minh là 17.000 phòng. Công suất phòng khách sạn trong quý 1 khả quan trong bối cảnh đại dịch chưa kết thúc, đạt 35,6%, tăng lần lượt 1,6 và 2,1 điểm phần trăm theo quý và theo năm.

Giá thuê phòng trung bình đạt 73,6 USD/phòng/đêm (tương đương 1,68 triệu đồng), giảm 5,3% theo quý và giảm 4,2% theo năm. Trong ba năm tiếp theo, khoảng 3.800 phòng trên 18 khách sạn tư nhân sẽ được mở ra khắp thành phố.

Các sáng kiến du lịch trong thành phố cũng đang thúc đẩy nhu cầu du lịch ngắn và trung hạn. Một sáng kiến quan trọng là đề xuất cải tổ du lịch đường thủy của thành phố, nhằm tận dụng tiềm năng du lịch kênh rạch và sông ngòi rộng lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cả chợ nổi trên sông.

Chính quyền địa phương cũng đang mở rộng các loại hình mới như du lịch trang trại và thể thao. Điển hình là đề xuất hợp tác với các khu vực ngoại ô như huyện Cần Giờ và Hóc Môn để thúc đẩy các hoạt động vui chơi giải trí và ẩm thực.

Với thị trường khách sạn Đà Nẵng, Cushman & Wakefield chỉ ra, Đà Nẵng là một trong những điểm đến nghỉ mát thu hút nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Với đường bờ biển dài cùng một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới như Bãi biển Mỹ Khê.

Tính đến quý 1/2022, tổng nguồn cung khách sạn 4 sao và 5 sao tại Đà Nẵng là 11.000 phòng, không thay đổi trong 2 năm qua.

Công suất phòng khách sạn trong quý 1 đạt 30%, tăng lần lượt 10,2 và 3,2 điểm phần trăm theo quý và theo năm, được thúc đẩy bởi sự hồi phục của du lịch nội địa vào dịp Tết Nguyên Đán hồi đầu tháng hai.

Giá thuê phòng trung bình đạt 70 USD/phòng/đêm (tương đương 1,6 triệu đồng), tăng 3% theo quý và tăng 20% theo năm.

Trong ba năm tiếp theo, khoảng 4.000 phòng trên 19 khách sạn tư nhân sẽ được mở ra khắp thành phố Đà Nẵng, Giống như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, những năm gần đây, Đà Nẵng đã có những cải thiện đáng kể về tăng trưởng kinh tế, chủ yếu là do sản xuất công nghiệp.