Thấy gì tại các gói thầu bạc tỷ do Công ty Hành Tinh Xanh trúng thầu?

20/01/2022 10:10:00 daidoanket.vn
Đấu thầu qua mạng, nhưng phần lớn các gói thầu mà Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hành Tinh Xanh trúng thầu tại tỉnh Vĩnh Phúc lại chỉ có nhà thầu này “một mình, một ngựa” dự thầu và trúng thầu với mức giảm “siêu thấp”, khiến dư luận không khỏi hoài nghi.
Trụ sở Phòng GDĐT huyện Vĩnh Tường.
Trụ sở Phòng GDĐT huyện Vĩnh Tường.

Ngày 26/11/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Vĩnh Tường thông báo mời thầu gói thầu “Mua sắm màn hình đa điểm cảm ứng thông minh, âm thanh trợ giảng cho các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, TH và THCS năm 2021 với giá 19 tỷ 876 triệu đồng. Đây là gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng của Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia với phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Dù là gói thầu có giá trị rất lớn, nhưng đến thời điểm mở thầu ngày 16/12/2021, chỉ có 1 nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu là Liên danh Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Nakio (số 2 ngõ 15 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hành Tinh Xanh (số 7 ngõ 2 phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) dự thầu.

Có lẽ do không có “đối thủ”, nên ngày 25/12/2021, Liên danh Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Nakio (Công ty Nakio) và Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hành Tinh Xanh (Công ty Hành Tinh Xanh) được ông Phan Quốc Hào, Trưởng phòng GDĐT huyện Vĩnh Tường ký quyết định lựa chọn trúng thầu gói thầu nêu trên với giá 19 tỷ 809 triệu đồng.

Điều đáng nói, tại gói thầu “khủng” này, Phòng GDĐT huyện Vĩnh Tường chỉ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước vẻn vẹn có 67 triệu đồng, một mức giảm giá qua đấu thầu rất thấp.

Trước đó, ông Phan Quốc Hào cũng ký quyết định số 906/QĐ- GDĐT chọn Liên danh của Công ty Hành Tinh Xanh trúng gói thầu mua sắm máy chiếu và màn chiếu phục vụ dạy và học của khối giáo dục tiểu học và THCS năm 2020 với giá 22 tỷ 226 triệu đồng.

Tương tự gói thầu trên, gói thầu bạc tỷ này, tỷ lệ giảm giá, tiết kiệm ngân sách nhà nước qua đấu thầu cũng chẳng đáng là bao.

Đặc biệt hơn, cùng 1 ngày Công ty Hành Tinh Xanh được Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) lựa chọn trúng thầu 2 gói thầu có tổng trị giá lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 22/12/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng phòng GDĐT huyện Bình Xuyên ký ban hành quyết định số 226/QĐ- GDĐT phê duyệt lựa chọn Liên danh Công ty Nakio và Công ty Hành Tinh Xanh trúng thầu gói thầu “Mua sắm máy chiếu, màn chiếu phục vụ dạy và học cho các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện năm 2021” với giá 14 tỷ 307 triệu đồng trong khi giá mời thầu là 14 tỷ 352 triệu đồng.

Như vậy, liên danh nhà thầu trúng rất sát giá gói thầu và chỉ giảm giá được 45 triệu đồng. Gói thầu này cũng được tổ chức đấu thầu qua mạng nhưng cũng chỉ duy nhất Liên danh Công ty Nakio - Hành Tinh Xanh “độc diễn” dự thầu và trúng thầu.

Cũng trong ngày 22/12/2021, bà Nguyễn Thị Thu Hường tiếp tục ký quyết định số 227/QĐ- GDĐT lựa chọn liên danh của Công ty Hành Tinh Xanh trúng thầu gói thầu “Mua sắm máy tính phòng học, camera cho các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện năm 2021”.

Gói thầu này có giá 12 tỷ 342 triệu đồng, trong khi đó liên danh Công ty Hành Tinh Xanh trúng thầu với giá 12 tỷ 309 triệu đồng, giảm 33 triệu đồng. Tương tự gói thầu trên, kịch bản Công ty Hành Tinh Xanh vẫn “một mình, một ngựa” dự thầu.

Theo tài liệu mà phóng viên nắm được, từ tháng 12/2020 đến nay, Công ty Hành Tinh Xanh tham gia 5 gói thầu ở Vĩnh Phúc (Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường, Tam Dương, Bình Xuyên) thì trúng cả 5 gói với tổng giá trị trúng thầu là hơn 80 tỷ đồng.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, giá các thiết bị giáo dục tại các gói thầu do Công ty Hành Tinh Xanh thực hiện có dấu hiệu “loạn giá” so với giá thị trường.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hành Tinh Xanh do bà Nguyễn Thị Nga làm đại diện. Bà Nga còn là người đại diện của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ ASF Thăng Long.

Công ty Hành Tinh Xanh đăng ký các ngành nghề hoạt động như trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh chi tiết: Chăm sóc cây cảnh, vườn cảnh, dịch vụ liên quan đến in, bán buôn máy vi tính, thiết bị điện tử, viễn thông…

Theo một chuyên gia trong đấu thầu đánh giá, việc một nhà thầu liên tục dự thầu và trúng các gói thầu có giá trị lớn và tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp là bất thường trong hoạt động đấu thầu. Một điểm lạ thường nữa là một số nhà thầu có thế mạnh về cung cấp thiết bị giáo dục, thường xuyên trúng nhiều gói thầu tương tự với các gói thầu kể trên tại tỉnh Vĩnh Phúc lại bất ngờ “vắng bóng”, nhường “sân chơi” cho Công ty Hành tinh Xanh - một doanh nghiệp non trẻ, mới tham gia thị trường thiết bị giáo dục chưa lâu.

 
 
daidoanket.vn