Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thành công và đi đầu cả nước về phát triển kinh tế số

16/04/2022 07:58 Bảo Linh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số xác định "là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Chúng ta không thể không làm, không thể đứng ngoài cuộc".

Đảng và Nhà nước đã có nhiều văn bản về chủ trương, chính sách chủ động tham gia thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

Mới đây, ngày 31/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 411/QĐ-TTg về phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó đề ra các điểm đột phá và xác định thể chế, hạ tầng, nhân lực, người dân, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế số.

Có thể thấy rằng, phát triển kinh tế số là một nhiệm vụ được đặt ở mức ưu tiên cao trong các chiến lược phát triển quốc gia và những điều kiện để hình thành, phát triển kinh tế số đều đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, toàn diện.

Trải qua gần bốn thập kỷ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Phát triển kinh tế số là một nhiệm vụ được đặt ở mức ưu tiên cao trong các chiến lược phát triển quốc gia (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng, để đạt được thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tính nhạy bén, năng động của Đảng bộ, Chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân Thành phố trong việc tổ chức Diễn đàn với chủ đề kinh tế số, nhằm thu thập các ý kiến chuyên gia, các bài học tốt để triển khai và cụ thể hóa chủ trương, chiến lược và chính sách của Trung ương.

Trong 2 năm vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất bởi làn sóng đại dịch COVID-19, kinh tế - xã hội và mọi mặt đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhưng đến quý I/2022, toàn thể bộ máy chính quyền, doanh nghiệp và người dân Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa nền kinh tế phục hồi và từng bước phát triển nhanh hơn, sớm hơn dự kiến, đóng góp tích cực vào đà phục hồi chung của cả nước.

Chính trong đại dịch COVID-19, các hoạt động về thương mại điện tử, về chuyển đổi số, như giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa được đẩy mạnh và tăng tốc đáng kể.

Kinh nghiệm quốc tế cũng cho thấy, việc thúc đẩy kinh tế số trong thời điểm đại dịch đã giúp các nước đứng vững trước tác động tiêu cực của thương mại toàn cầu, tạo điều kiện để các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thương mại một cách sâu rộng hơn, tạo ra chuỗi giá trị mới.

Tuy nhiên, chuyển đổi số và kinh tế số mới chỉ đang bắt đầu, tiềm năng ứng dụng và phát triển còn rất lớn, cần có định hướng và cách triển khai phù hợp để khai thác tốt tiềm năng này.

Về mục tiêu phát triển kinh tế số, Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra các mục tiêu cao hơn cả nước.

Đến năm 2025, kinh tế số đóng góp 25% và đến năm 2030 đóng góp 40%, trong khi mục tiêu tương ứng của cả nước là 20% và 30%.

Kinh tế số còn giúp tăng năng suất lao động, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng tái cấu trúc nền kinh tế và trước mắt giúp phục hồi nhanh về tăng trưởng.

Thành công về chuyển đổi số và kinh tế số tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần quan trọng vào thành công trên cả nước, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế đầu tàu của Thành phố về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ ở tầm quốc gia và khu vực.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với tinh thần năng động sáng tạo, với tiềm lực vốn có của Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền, người dân, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thành công, trở thành địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế số.

Kinh tế số sẽ là một động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, nhanh và bền vững.

Qua đó góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa khát vọng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.