Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ nước ngoài

13/04/2022 11:31 congluan.vn

Tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng, cùng với tình trạng mất điện kéo dài hàng ngày, đã gây ra nhiều đau khổ cho 22 triệu người của đất nước trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Sự giận dữ của công chúng đã bùng phát trong những tuần gần đây khi đám đông cố gắng xông vào nhà của các nhà lãnh đạo chính phủ, khiến lực lượng an ninh phải giải tán người biểu tình bằng hơi cay và đạn cao su.

Bộ tài chính Sri Lanka cho biết nước này đã không trả được tất cả các khoản nợ quốc tế, bao gồm cả các khoản vay từ các chính phủ nước ngoài. “Chính phủ áp dụng biện pháp khẩn cấp như một biện pháp cuối cùng để ngăn chặn tình trạng tài chính của đất nước ngày càng xấu đi”, một tuyên bố từ Bộ này cho biết.

Thông báo trên đã làm gia tăng áp lực buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và anh trai của ông, Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, phải từ chức. Các cuộc biểu tình của người dân diễn ra trên khắp đất nước do lạm phát đang ở mức 20% và tình trạng thiếu điện hàng ngày kéo dài tới hơn 13 giờ.

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Sri Lanka bắt đầu với việc không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, sau khi đại dịch Covid-19 làm sụt giảm doanh thu quan trọng từ du lịch và kiều hối. Chính phủ đã áp dụng một lệnh cấm nhập khẩu rộng rãi để bảo tồn dự trữ ngoại tệ của mình và sử dụng chúng để trả các khoản vay hiện đã vỡ nợ.

Các tổ chức xếp hạng quốc tế cũng đã giáng hạng Sri Lanka vào năm ngoái, ngăn chặn nước này tiếp cận các khoản vay mới. Các ước tính cho thấy Sri Lanka cần 7 tỷ USD để trả nợ trong năm nay, trong khi họ chỉ còn khoảng 1,9 tỷ USD dự trữ vào cuối tháng Ba.