Sacombank cần phải chịu trách nhiệm số tiền gần 47 tỷ đồng bị “bốc hơi” tại ngân hàng

18/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Bà Hồ Thị Thùy Dương (46 tuổi) ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đã gửi đơn tố cáo việc 46,9 tỷ đồng gửi tại ngân hàng Sacombank tại thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa bị rút trái phép, tới các cơ quan chức năng giải quyết.

Bà Hồ Thị Thùy Dương (SN 1977, phường Cam Phú, TP Cam Ranh)  là khách hàng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Sài gòn Thương tín – Sacombank tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tố cáo, khoản tiền 46,9 tỷ đồng gửi tại ngân hàng này bị rút trái phép.  Trong đơn có ghi rõ: Tháng 5/2022, bà Dương phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền, đề nghị ngân hàng trích lục sao kê. Kết quả cho thấy có tổng cộng 12 giao dịch diễn ra từ 4/5/2022 đến 14/6/2022 với số tiền 46,9 tỷ đồng. Các giao dịch này đều diễn ra ngoài giờ hành chính, bà Dương không thực hiện và không ủy quyền cho người khác để thực hiện giao dịch. Đồng thời, bà Dương cũng không nhận được tin nhắn biến động số dư. Bà đã nhiều lần làm việc phía Ngân hàng Sacombank yêu cầu trả lại tiền và gửi đơn tố cáo tới công an.

Trước đó, tháng 11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 cán bộ, nhân viên Sacombank Cam Ranh để điều tra về hành vi tham ô tài sản. 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Hà, cựu Phó phòng giao dịch; Ngô Thị Hồng Nhạn, Nguyễn Trà My và Ngô Nữ Hồng Hải đều là nhân viên phòng giao dịch. Trong đó, Nguyễn Thị Hà, Ngô Thị Hồng Nhạn bị bắt tạm giam. Các nhân viên ngân hàng bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi nhiều khách hàng tố giác bị mất tiền gửi tại Sacombank Cam Ranh.

Trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí về việc khách hàng bị “bốc hơi “ gần 47 tỷ đồng tại ngân hàng của mình, Đại diện pháp lý của Sacombank chi nhành Khánh Hòa cho rằng, hồ sơ 12 giao dịch rút tiền từ ngày 4/5 đến ngày 14/6/2022 với tổng số tiền 46,9 tỉ đồng của khách hàng Hồ Thị Thùy Dương liên quan đến 4 cán bộ Phòng giao dịch Chi nhánh Sacombank TP Cam Ranh bị khởi tố về tội tham ô tài sản, nên hồ sơ được ngân hàng bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ.

Như vậy cho chúng ta thấy, số tiền gửi tại ngân hàng Sacombank chi nhành Cam Ranh, bị 4 cán bộ ngân hàng này thông đồng và chiếm đoạt, tham ô tài sản. Còn việc ngân hàng Sacombank chi nhánh Cam Ranh, phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng, không thể vì chuyện nội bộ có kẻ gian, có hành vi tham ô tài sản mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, nên ngân hàng Sacombank chi nhánh Cam Ranh cần phải chịu trách nhiệm số tiền gần 47 tỷ đồng bị “bốc hơi” tại ngân hàng.

Hiện nay, Ngân hàng Sacombank đề xuất tạm ứng 15 tỉ đồng cho bà Dương trong thời gian chờ kết quả xử lý của cơ quan Nhà nước, nhưng bà không đồng ý. Bởi vì, số tiền của bà Dương cần sử dụng trong công việc kinh doanh, nếu ngân hàng không giải quyết sẽ gây thiệt hại cho cá nhân bà cũng như những người liên quan. Trong đó,giao dịch gửi tiền của bà Dương và chi nhánh Sacombank thành phố Cam Ranh là hợp pháp, cho nên ngân hàng phải chịu trách nhiệm về khoản tiền "bốc hơi". Sacombank phải trả lại tiền cho bà Dương và trả lãi theo lãi suất bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

Trong một diễn biến khác, ông Đỗ Trọng Thảo, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi xảy ra các sai phạm tại Phòng Giao dịch Sacombank Cam Ranh, Hội sở Sacombank đã điều động, thay thế Giám đốc Sacombank Khánh Hòa là đơn vị chủ quản của Sacombank Cam Ranh. Đồng thời, thay thế toàn bộ nhân viên tại Phòng Giao dịch Cam Ranh.