Quảng Ninh: Truy thu hơn 8 tỷ đồng do khai thác nước trái phép của Tập đoàn FLC

23/02/2023 06:00 daidoanket.vn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định số 412 về việc phê duyệt số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC khai thác sử dụng để tưới cỏ sân gofl trong khi không có giấy phép.

Quyết định được Quyền chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy ký ngày 20/2/2023, theo đó đã phê duyệt số lợi bất hợp pháp có được do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện hành vi vi phạm hành chính, khai thác nước dưới đất tại 3 giếng khoan: GK04, GK07, GK08 (thuộc địa giới hành chính phường Hà Trung, thành phố Hạ Long) từ tháng 3/2018 đến ngày 17/3/2021 với tổng lưu lượng là 547.440 m3 sử dụng để tưới cỏ sân golf, trong khi không có giấy phép là 8.095.842.000 đồng (Tám tỷ, không trăm chín mươi năm triệu, tám trăm bốn mươi hai nghìn đồng).

Hành vi đào giếng khoan lấy nước tưới cỏ sân gofl của FLC Hạ Long đã bị người dân phát hiện, phản ánh từ năm 2018.

Hành vi đào giếng khoan lấy nước tưới cỏ sân gofl của FLC Hạ Long đã bị người dân phát hiện, phản ánh từ năm 2018.

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các số liệu báo cáo, hồ sơ, bảng kê chứng từ, chứng minh để làm căn cứ xác định số lợi bất hợp pháp; có trách nhiệm liên hệ với Kho bạc Nhà nước Quảng Ninh để được hướng dẫn, thực hiện nộp số lợi bất hợp pháp nêu trên vào ngân sách nhà nước sau 10 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Trước đó, vào năm 2018, người dân xung quanh phát hiện nguồn nước và quá trình cung cấp nước sạch có nhiều vấn đề, trong đó nước bẩn và cạn kiệt.

Đối chiếu số liệu nước sạch mà Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC mua của Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh thời điểm trước đó với thời điểm người dân phát hiện có sự bất thường về nguồn nước, thấy có sự giảm khá lớn.

Ngay sau nhận được thông tin, các đơn vị chức năng đã vào cuộc và phát hiện một số giếng khoan được đào trái phép trong ranh giới FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort, tại đồi cột 3, cột 8, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đồng thời có văn bản yêu cầu đơn vị này dừng khai thác và hoàn nguyên các giếng đã khoan trái phép.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC không những không chấp hành mà còn cho đào thêm một số giếng nữa, nâng tổng số giếng khoan trái phép để phục vụ việc tưới của sân golf ở đây lên tới 8 giếng.

Theo các cơ quan chức năng, việc tự ý khoan các giếng này không chỉ làm thất thu nguồn tài nguyên nước, mà còn ảnh hưởng tới chất lượng và tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh.

Đặc biệt, việc này có nguy cơ gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sập lở thành vách địa tầng phía dưới, lún thụt mặt đất bên trên.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 9 và điểm b khoản 3 Điều 22, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Ngoài ra, việc khai thác gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại khu vực, gây cạn kiệt túi nước ngầm, làm sạt lở thành vách địa tầng phía dưới, sụt mặt đất bên trên.

Vì vậy, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (địa chỉ tầng 29, tòa nhà Bamboo Airway, số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị xử phạt lần lượt với số tiền 160 triệu đồng và 45 triệu đồng đối với các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định và vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước.

Được biết, năm 2021, ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính thì Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã nộp đầy đủ số tiền phạt 205 triệu đồng.