Ông Tập Cận Bình cam kết chỉnh thu nhập 'quá mức' của giới siêu giàu

20/08/2021 08:40:00 vtcnew.vn
Trong cuộc họp của Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung ương Trung Quốc hôm 17/8, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh chính phủ nên "điều chỉnh thu nhập quá mức và khuyến khích các nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao trả lại cho xã hội nhiều hơn".

Trong cuộc họp của Ủy ban Kinh tế Tài chính Trung ương Trung Quốc hôm 17/8, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh chính phủ nên "điều chỉnh thu nhập quá mức và khuyến khích các nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao trả lại cho xã hội nhiều hơn".

Trong khi đó, đại diện của Ủy ban cho biết họ sẽ theo đuổi mục tiêu “thịnh vượng chung” vốn đã trở thành trọng tâm chính trong hoạch định chính sách của Trung Quốc sau những báo cáo về sự gia tăng của một lớp doanh nhân giàu có. 

Mục tiêu này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy kiểm soát các công ty tư nhân lớn nhất của Trung Quốc trong các ngành, từ công nghệ đến giáo dục.

Ông Tập Cận Bình cam kết chỉnh thu nhập 'quá mức' của giới siêu giàu - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Shutterstock)

Hồi đầu tháng, danh tiếng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước mô tả trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện tinh thần”.

Tập đoàn này cũng bị buộc phải từ bỏ bản quyền âm nhạc độc quyền. 

Trước đó, báo cáo tài chính cho thấy lợi nhuận của Tencent tăng vọt trong quý II. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Tencent cho biết họ sẽ mở rộng các cam kết xã hội và nhấn mạnh công ty này đang kinh doanh để giúp mở rộng xã hội. 

Hồi tháng 7, các nhà quản lý Trung Quốc khởi động một cuộc điều tra an ninh mạng đối với Didi chỉ vài ngày sau thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của ứng dụng gọi xe này tại thị trường Mỹ. 

3 tháng trước đó, Cơ quan Quản lý nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc triệu tập 34 công ty công nghệ lớn, bao gồm Tencent và ByteDance, ra lệnh cho các công ty này tự kiểm tra để tuân thủ các quy tắc chống độc quyền.

Jack Ma - người đồng sáng lập, cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba có một thời gian ở ẩn bài phát biểu chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc hồi tháng 10/2020.

Lần gần đây nhất ông này tái xuất là sau khi Alibaba nhận án phạt kỷ lục 1,8 tỷ USD với cáo buộc kinh doanh độc quyền hồi tháng 4. 

Các động thái siết chặt quản lý của Trung Quốc khiến cổ phiếu trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh. 

Kết quả, các nhà tài phiệt giàu nhất Trung Quốc phải chứng kiến ​​khối tài sản của họ bị thu hẹp.

Theo phân tích của Financial Times, tổng giá trị ròng của khoảng 20 tỷ phú Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và công nghệ sinh học giảm 16% kể từ cuối tháng 6.

Zhong Shanshan - người đứng đầu công ty nước đóng chai Nongfu Spring năm ngoái vượt Jack Ma và Pony Ma, ông chủ của Tencent trở thành người giàu nhất Trung Quốc 

Theo các chuyên gia, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng thuế thu nhập và áp thêm một số loại thuế nhằm cân bằng giữa nhóm có nhu nhập thấp và nhóm có thu nhập cao.

Ngoài ra, giới chức nước này cũng có thể sẽ cân nhắc nâng lương trong khu vực công để hạn chế tình trạng nhận hối lộ và tham nhũng. 

vtcnew.vn