Những hoạt động tiếp theo của Chủ tịch nước trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC

19/11/2023 06:00 toquoc.vn

Theo đặc phái viên TTXVN, trưa 16/11 theo giờ địa phương, đã diễn ra Phiên Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với các khách mời là Tổng thống Colombia Gustavo Petro, Thủ tướng Fiji Sitiveni Rabuka và Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ Shri Piyush Goyal. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự và phát biểu tại phiên đối thoại, đưa ra những đề xuất thiết thực được các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao.

Đây là hoạt động đầu tiên của các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2023. 
 

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định với chủ đề “Bền vững, Khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng,” Đối thoại là dịp để các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC cùng với các khách mời trao đổi về các thách thức chung của khu vực và thế giới, thảo luận các sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác, cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry đã báo cáo các nhà Lãnh đạo bức tranh tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu cũng như tầm quan trọng của hợp tác quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm khí thải, bảo vệ môi trường.

Các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC và các khách mời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giảm lượng khí thải, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững, hướng tới tăng trưởng Xanh.

Các nhà Lãnh đạo chia sẻ những nỗ lực, giải pháp mà từng nền kinh tế đã và đang thực hiện để giải quyết các thách thức về môi trường, khí hậu; nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến về huy động nguồn lực, thúc đẩy hợp tác công-tư phục vụ chuyển đổi năng lượng, phát triển nông nghiệp bền vững, công nghiệp Xanh, bảo tồn đa dạng sinh học.

Là nhà Lãnh đạo đầu tiên phát biểu tại phần thảo luận của Đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu, đòi hỏi quyết tâm, trách nhiệm chính trị cũng như sự đoàn kết của tất cả các nền kinh tế.

Chủ tịch nước chia sẻ quan điểm của Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ về đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, giảm phát thải methane, bảo vệ rừng và chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế đến triển khai trong thực tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh chương trình hợp tác về năng lượng tái tạo và Xanh hóa các ngành công nghiệp; phát triển nông nghiệp sinh thái và phục hồi tài nguyên; an sinh xã hội và chuyển đổi công bằng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng kêu gọi các nước phát triển, các đối tác quốc tế tăng cường chia sẻ thành quả khoa học-công nghệ, đóng góp tài chính, khẩn trương đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại vào hoạt động để hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hệ thống tài chính toàn cầu cần nâng cao khả năng cung cấp tài chính Xanh và huy động hiệu quả nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đây là thời điểm tất cả các nền kinh tế cần hiện thực hóa các cam kết lịch sử đã đưa ra để bảo vệ Trái đất và tương lai của các thế hệ mai sau.

Các nhà Lãnh đạo đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hoan nghênh những đề xuất thiết thực và ủng hộ nỗ lực của Việt Nam hướng tới thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng.

Trước khi diễn ra cuộc Đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự phiên khai mạc Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC để các nhà Lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC trao đổi thẳng thắn, thực chất và lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khu vực.

Những hoạt động khác

Tiếp tục các hoạt động của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hoa Kỳ, sáng 16/11 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023.

Tại buổi tiếp, Đặc phái viên John Kerry chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của Việt Nam đối với Tổng thống Joe Biden và Đoàn Đại biểu Cấp cao Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, cho rằng chuyến thăm với những kết quả cụ thể cùng việc nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện đánh dấu chương mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc hai bên đang tích cực triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, phát triển quan hệ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và ổn định.

Chủ tịch nước hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Đặc phái viên John Kerry thời gian qua quan tâm thúc đẩy như ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đặc phái viên John Kerry nhằm nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực này, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam, đáp ứng lợi ích và quan tâm của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyển đổi năng lượng cần phải đảm bảo nguyên tắc công bằng. Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp tổng thể và quyết liệt để thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thông qua Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam với trọng tâm là sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo và năng lượng mới, hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Chủ tịch nước hoan nghênh các khuyến nghị của Đặc phái viên Kerry, mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa trong triển khai các dự án hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, tối đa hóa tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài.

Đặc phái viên John Kerry cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp đoàn, khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò chủ động và thực chất tại khu vực.

Ông John Kerry khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát ô nhiễm, quản lý bền vững tài nguyên, hỗ trợ khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có theo cách thân thiện với môi trường và với chi phí hợp lý nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu nhập khẩu; hỗ trợ nâng cao nâng lực quản lý trong lĩnh vực môi trường, phù hợp với Việt Nam.

Ông Kerry đánh giá cao việc ngay sau khi thông qua Tuyên bố Chính trị Thiết lập Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), Việt Nam đang khẩn trương trao đổi với các đối tác quốc tế để sớm hoàn tất Kế hoạch huy động nguồn lực (RMP) triển khai thực hiện nội dung Tuyên bố trong giai đoạn ít nhất từ 3 đến 5 năm tiếp theo.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng triển khai hợp tác cấp cao với Việt Nam để thúc đẩy Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đạt những kết quả tích cực.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định, với tư cách là người bạn lâu năm của Việt Nam, ông sẽ tiếp tục ủng hộ hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng trong sáng 16/11 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.

Trong không khí cởi mở, thân tình, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng gặp lại sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia hồi tháng Bảy vừa qua. Thủ tướng Malaysia bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam và chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của phía Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời thăm hỏi tới Quốc vương và Hoàng hậu Malaysia; chúc mừng Quốc vương chuẩn bị kết thúc một nhiệm kỳ trị vì rất thành công, góp phần quan trọng ổn định đất nước Malaysia, xây dựng xã hội hài hòa và phát triển thịnh vượng.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Malaysia, đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN.

Chủ tịch nước cảm ơn tình cảm Thủ tướng Anwar Ibraahim dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ vui mừng lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, thể hiện tinh thần hợp tác gắn bó giữa hai nước.

Để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương, Chủ tịch nước đề xuất hai bên triển khai kết quả kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 7, sớm hoàn tất đàm phán và ký kết các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo tạo cơ sở và khuôn khổ hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước trong các lĩnh vực.

Chủ tịch nước mong muốn hai bên cùng phối hợp thúc đẩy thương mại-đầu tư, phấn đấu đạt kim ngạch 18 tỷ USD trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Malaysia quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm Halal vào thị trường Malaysia.

Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Malaysia mở rộng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, mở rộng hợp tác địa phương mà trước mắt là ký kết thành phố kết nghĩa giữa Hội An và Melaka.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Malaysia tạo điều kiện cho Việt Nam vận động Liên minh châu Âu (EU) gỡ "thẻ vàng" đối với ngành thủy sản Việt Nam; đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp hiệu quả trong hoạt động hồi hương ngư dân Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã chia sẻ các đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và khẳng định Malaysia đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về kinh tế-thương mại-đầu tư, tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực.

Hai bên cùng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc và APEC...; nỗ lực duy trì khối đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, đoàn kết và tự cường, ủng hộ Lào hoàn thành năm Chủ tịch ASEAN 2024.

Trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ duy trì quan điểm chung bảo đảm hòa bình, ổn định, thực hiện nghiêm túc DOC, hướng tới đạt được COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982.

Thủ tướng Anwar Ibrahim bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm Malaysia trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo đặc phái viên TTXVN, chiều 16/11, theo giờ địa phương, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Trong không khí chân thành, cởi mở, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam-Brunei trong chặng đường hơn 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ, trở thành Đối tác Toàn diện năm 2019 nhân dịp Quốc vương thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng, dư địa để đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực hơn.

Cũng trong chiều 16/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau.

Cuộc gặp diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 6 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada (2017-2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Justin Trudeau đánh giá quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Canada tiếp tục phát triển, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh trong thời gian qua (năm 2022 đạt trên 7 tỷ USD, tăng gần 17% với năm 2021).

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Mỹ.

Giao lưu nhân dân tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, với gần 20.000 du học sinh đang học tập tại Canada, Việt Nam hiện đang đứng thứ 8 về số lượng du học sinh theo học tại Canada. Cộng đồng 300.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Canada là cầu nối ngày càng quan trọng giữa hai nước.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện đi vào chiều sâu, ổn định, thiết thực hơn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên duy trì trao đổi cấp cao và các cấp, tăng cường hợp tác giữa các địa phương, duy trì các cơ chế đối thoại hiện có về chính trị-ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế-thương mại.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Thủ tướng Justin Trudeau và Chính phủ Canada tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Canada, đồng thời Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực và hiệu quả hơn trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình (PKO).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết Việt Nam chào đón Thủ tướng Justin Trudeau thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Justin Trudeau chia sẻ các ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về tình hình và định hướng phát triển quan hệ hai nước; khẳng định Canada coi trọng quan hệ với Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong bối cảnh có nhiều thách thức, Canada sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, quốc phòng an ninh và giao lưu nhân dân.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc và APEC, cùng đề cao vai trò của luật pháp quốc tế./.

 

 

 

Hồng Nhung (t/h)

Link gốc