Nhiều người nhận trái đắng vì tin vào 'việc nhẹ lương cao' ở Campuchia

14/06/2022 06:00 congluan.vn

Ngày 13/6, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã phát đi thông báo phương thức thủ đoạn lợi dụng không gian mạng lôi kéo, lừa xuất cảnh làm việc tại Campuchia.

Theo đó, thời gian gần đây Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Gia Lai liên tục tiếp nhận nhiều tin báo tố giác đối tượng thông qua các ứng dụng mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng nhằm lôi kéo người dân đi lao động, làm việc tại Campuchia.

Cụ thể, thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội, các đối tượng đăng thông báo tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn.

Vì không có việc làm ổn định, một số nạn nhân đã tin, đồng ý đi làm việc tại Campuchia. Các nạn nhân được nhiều đối tượng hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên Công ty do người Trung Quốc làm chủ tại Vương quốc Campuchia.

Tại đây, các đối tượng người Việt Nam đã cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam, người Trung Quốc và người dân các nước khác.

Tại Gia Lai đã ghi nhận có 4 nạn nhân bị các đối tượng lừa, dụ giỗ sang Campuchia làm việc. Điển hình, em Đ.V.T (SN 2007, trú tại xã Kon Dỡng, huyện Mang Yang) bị các đối tượng lừa sang tỉnh Sihanoukville, Campuchia làm việc và bị các đối tượng yêu cầu gia đình phải nộp số tiền 130.000.000 VNĐ mới cho về Việt Nam.

Các đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, không hoàn thành chỉ tiêu sẽ cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống.

Tương tự, em P.P.T (SN 1999, trú tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông) do không hoàn thành chỉ tiêu về số tiền lừa đảo nên P.P.T bị các đối tượng phạt và yêu cầu liên hệ về gia đình chuyển khoản, nộp số tiền 150.000.000 VNĐ mới thả người về Việt Nam.

Qua sự việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho quần chúng nhân dân biết, cảnh giác không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo sang Campuchia làm việc và bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Công dân có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ và phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Trường hợp công dân bị lôi kéo, lừa đảo với hình thức như trên thì báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý