Nhà đầu tư không còn quá quan tâm đến động thái của khối ngoại trên thị trường?

25/02/2023 06:00 toquoc.vn

Không khó để bắt gặp những ý kiến như các nhà đầu tư Việt Nam luôn nhìn hành động của khối ngoại để điều chỉnh các quyết định đầu tư của bản thân. Khối ngoại vốn là một thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài - là các nhà đầu tư tổ chức hoặc cá nhân tiến hành đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam.

Nhiều người cho rằng khi khối ngoại mua ròng cũng là lúc thị trường chứng khoán Việt Nam đang có tiềm năng phát triển đi lên. Tuy nhiên, xu hướng mua ròng này lại đột ngột chấm dứt khi các nhà đầu tư nước ngoài quay đầu bán ròng trong các phiên gần đây. Điều này đã gây hoang mang với một bộ phận nhà đầu tư Việt.

Tuần này, Bí mật đồng tiền đã quay trở lại với chủ đề "Ngoại… ơi" với những chia sẻ về khối ngoại cũng như một số sự kiện đáng chú ý trên thị trường trong thời gian gần đây. Chương trình có sự góp mặt của host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam - Chuyên trách Chứng khoán bản tin Tài chính Kinh doanh và các chuyên gia tài chính.

Trong chương trình, có 253 lượt bình chọn trong câu hỏi: Bạn hành động như thế nào khi quan sát động thái của khối ngoại. Đáp án A "mua bán theo tín hiệu của khối ngoại" có 34%, đáp án B "không quan tâm lắm" 36%, đáp án cuối "ít thông tin nên ít chịu tác động" là 30%. Mọi người khá cân bằng giữa một nửa là mua theo, và 1 nửa không quan tâm lắm.

Host Ngọc Trinh chia sẻ: "Động thái này có hơi khác so với thị trường chứng khoán Việt Nam ở những giai đoạn đầu. Tôi thấy những giai đoạn đầu tiên, mọi người dường như rất quan tâm đến khối ngoại. Đây là kim chỉ nam để đầu tư, nhưng có vẻ bây giờ góc nhìn của nhà đầu tư nội đã hoàn toàn khác".

Bên cạnh đó, sau những buổi trò chuyện với các nhà đầu tư lâu năm, BTV Hoàng Nam nhận thấy rằng họ có quan tâm đến khối ngoại nhưng chủ yếu là quan tâm đến động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED - cụ thể là quyết sách về điều hành lãi suất của ngân hàng Trung ương Mỹ. Nếu tăng lãi suất, họ sẽ dừng đầu tư và ngược lại.

Mặt khác, hiện nay trên thị trường có nhiều cổ phiếu với thị giá rất thấp nếu so với 2 năm trước, một bộ phận nhà đầu tư cho rằng đây là món hời, nếu không tham gia sẽ là nuối tiếc. Song, BTV Hoàng Nam nhấn mạnh rằng, trên thị trường chứng khoán, không phải cổ phiếu thị giá thấp có nghĩa là rẻ. Ví dụ có nhiều cổ phiếu BĐS tăng trần, rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là thời điểm thị trường rất khó kiếm lợi nhuận, câu chuyện đầu cơ dấy lên, nếu sa đà vào có thể sẽ gây thua lỗ.

"Rõ ràng là dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam thời gian gần đây không có gì là khó hiểu, vì hiện nay nền kinh tế vẫn giữ được tăng trưởng cao, lạm phát ổn định trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn tồn tại nhiều bất ổn. Bên cạnh đó, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với khối ngoại. Đây là thông tin đáng chú ý và tiếp sức cho các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam", Host Ngọc Trinh chia sẻ về xu hướng đầu tư liên quan đến khối ngoại hiện nay.

 

 

Link gốc