Người đứng sau thảm họa TerraUSD

13/05/2022 14:29:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Do Kwon từng có thất bại tương tự liên quan tới stablecoin vào năm 2020.

Theo CoinDesk, Do Kwon – CEO của Terraform Labs là một trong những người đồng sáng lập ẩn danh đứng sau dự án tiền ổn định giá (stablecoin) Basis Cash.

Basis Cash (BAC) là dự án nhận được sự quan tâm rất lớn trong giới tài chính phi tập trung khi ra mắt trên Ethereum vào cuối năm 2020, ngay trước khi TerraUSD (UST) – stablecoin hàng đầu của Terra ra mắt. Giống UST, BAC có ý tưởng ổn định giá bằng thuật toán chứ không phải bằng tài sản đảm bảo. Nó dùng cơ chế tự cân bằng để giá trị đồng tiền không bị trượt khỏi mốc 1 USD.

Tuy nhiên, đồng này sau đó đã thất bại thảm hại: Token của dự án này không bao giờ đạt được mục tiêu ngang hàng với đôla và giảm xuống dưới 1 USD vào đầu năm 2021 và hiện được giao dịch dưới mức 1 cent vào ngày thứ 4. Hiện tại, lịch sử đang lặp lại: Chỉ trong 3 ngày, UST đã giảm xuống dưới mức 1 USD, xuống chỉ còn khoảng 27 cent vào đầu giờ sáng ngày hôm qua.

Sự sụt giảm giá trị của UST khiến toàn thị trường tiền số và giới chức sốc. Dù BAC từng trị giá 54,5 triệu USD, khá nhỏ và ít ảnh hưởng hơn UST nhưng nó cung cấp dữ liệu lịch sử cho những ai đang quan sát tình trạng của các stablecoin thuật toán.

Hyungsuk Kang – cựu kỹ sư tại Terraform Labs nói rằng Basis Cash thực tế là một dự án của nhóm người tạo ra Terra từ ban đầu gồm cả chính anh này và Kwon. Kang cuối cùng đã rời TFL để xây dựng một nền tảng đối đầu Terra có tên Standard Protocol.

"Basis Cash chưa được thử nghiệm vào thời điểm đó và chúng tôi không chắc là nó có thể hoạt động. Nhưng Kwon muốn thử. Anh ấy nói rằng đây là một dự án mang tính phép thử".

Một người xây dựng Basis Cash khác cũng nói với CoinDesk rằng Do Kwon và các nhân viên TFL là người đứng sau dự án này.

Cả Kang và những nhân viên giấu tên khác nói rằng Kwon là "Rick Sanchez" – tên ẩn danh của một đồng sáng lập BAC. Phía CoinDesh cũng đã xem lại một đoạn chat nội bộ của Basis Cash Korea và ở đó Kwon ám chỉ mình chính là Rick.

Basis Cash không bao giờ đạt tới tầm mà những dự án tiền số khác có liên đới tới Kwon có được. Tổng giá trị của BAC có lúc vượt 174 triệu USD vào tháng 1/2021, nhỏ hơn rất nhiều so với mức 30 tỷ USD của Terra có được trước khi bị bán tháo.

Kwon hiện không phản hồi bình luận về vấn đề này.

Basis Cash là gì?

Basis Cash được phát triển bởi 1 nhóm ẩn danh dưới tên gọi Rick and Morty. Một đội ngũ giấu mặt những người xây dựng – hầu hết là nhân viên của Terraform Labs theo đoạn chat kể trên đã hình thành nên Basis Cash sau một dự án trước đó gọi là Basis.

Basis – ban đầu vô cùng hấp dẫn với quỹ đầu tư mạo hiểm đã huy động được 133 triệu USD trước khi đóng cửa vào năm 2018 vì những lo ngại về pháp lý.

Nhưng ý tưởng về thuật toán của Basis tiếp tục trôi nổi với sức nóng của DeFi vào mùa hè năm 2020. Thay vì sử dụng đồng USD pháp định làm tài sản đảm bảo, những người đam mê DeFi cho rằng có thể dùng thuật toán điều chỉnh và các loại coin, token khác để tạo ra stablecoin hoàn toàn phi tập trung. Kwon và những người khác đã tranh luận từ rất lâu rằng không gian tài chính phi tập trung cần một đồng tiền như vậy.

"Không ai còn nhớ Basis là gì? Đó là một trong những stablecoin sớm của DeFi với tham vọng lớn nhưng đã bị đóng cửa vì những rủi ro liên quan tới SEC. Ngày hôm nay, chúng ta đang mang Basis quay trở lại từ thế giới bên kia", tài khoản Rick viết trong kênh Basis Cash Telegram vào ngày 20/8/2020.

Do Kwon đã kết nối với một nhóm nhân viên chọn lọc của TFL, khôi phục lại những thứ trước kia để cuối cùng hình thành Basis Cash.

Nguồn tin của CoinDesh nói rằng Kwon đã cân nhắc kỹ việc không tham gia vào hoạt động hàng ngày của dự án nhưng anh ta chính là người đóng góp ý tưởng chủ đạo đằng sau Basis Cash.

Một người dùng ngạc nhiên khi thấy nhà sáng lập Terra trong nhóm Telegram của Basis Cash và từng hỏi Kwon là anh làm gì ở đây.

"Tôi đang xem xét một vài thứ mới. Đặc biệt những thứ cũ đang được làm mới lại", Kwon trả lời.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

 

 

toquoc.vn