Ngày Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch

13/05/2024 02:05 daidoanket.vn

Sáng 12/5, hưởng ứng Ngày Châu Âu, Bộ Ngoại giao và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Ngày Việt Nam - EU với chủ đề "Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch”.

Sự kiện Ngày Việt Nam – EU với chủ đề: “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch” tại Hạ Long là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng; Qua đó, góp phần ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển; Đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước EU tại Hà Nội, đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.
 

Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của EU và các nước thành viên trong việc nâng cao nhận thức và năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khôi phục hệ sinh thái đất, rừng và đại dương…

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam – EU tại Hạ Long của Bộ Ngoại giao, ngài Julien Guerier, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện trong tổng thể các nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển xanh và bền vững hơn.

Đại sứ Julien Guerier cũng đánh giá cao các cam kết của Việt Nam hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn với mục tiêu cao là đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, khẳng định EU sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam triển khai các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Tại sự kiện, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ cùng cán bộ Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước thành viên EU tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thu gom rác làm sạch môi trường biển Hạ Long. Sự kiện còn có sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, các tình nguyện viên...

Trong khoảng 2 tiếng diễn ra sự kiện, các đại biểu cùng đông đảo tình nguyện viên đã tiến hành dọn sạch rác trên cung đường bãi biển dài khoảng 1 km và rác ở trên mặt nước. Sau đó, rác thải được tập kết và xử lý đúng quy trình.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động tại Ngày Việt Nam - EU với chủ đề “Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch” diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh:

Link gốc