Mua nhà năm 22 tuổi - một trong những quyết định tài chính đứng đắn nhất tôi từng đưa ra

22/01/2021 14:30:00 cafef.vn
Một trong những bài học tài chính lớn nhất về việc kiên định với niềm tin của mình và chấp nhận rủi ro đến từ một khoản đầu tư mà tôi thực hiện khi mới 22 tuổi.

Tôi đã đặt cọc cho một căn hộ chung cư xây dựng mới vào thời điểm đây là một khu vực ít được biết đến ở Brooklyn, có tên là Dumbo, viết tắt của Down Under the Manhattan Bridge Overpass và nằm bên kia sông từ phía Manhattan. Đó là một căn hộ studio rộng khoảng 48m2, là căn hộ nhỏ nhất và rẻ nhất trong tòa nhà mà tôi có khả năng chi trả và phải mất một thời gian tôi mới đủ tiền mua.

Tôi đặt trước 10% giá mua và ký hợp đồng trước khi khởi công xây dựng. Sẽ mất hai năm nhưng đến khi mọi việc kết thúc, tôi tự hào là chủ sở hữu một căn hộ năm 24 tuổi.

Tôi đã chuyển đến và sống trong căn hộ này. Vài năm trước, tôi rời đi nhưng vẫn sở hữu và hiện đang cho thuê. Mua căn hộ cách đây 15 năm là một trong những quyết định tài chính tuyệt vời nhất mà tôi từng thực hiện và nó đã thay đổi quỹ đạo tài sản của gia đình tôi. Dumbo hiện là một trong những nơi bất động sản đắt đỏ nhất ở NYC, và căn hộ này đã tăng giá lên 76% so với khi mới mua. 

Quyết định tài chính lớn đầu tiên đó diễn ra vào đầu những năm 20 tuổi của tôi, và cách nó diễn ra đã dạy cho tôi những bài học quý giá mà tôi vẫn áp dụng cho đến ngày nay. Dưới đây là cách bài học đã hình thành tư duy tiền của tôi. 

Tầm quan trọng của việc tạo thói quen tiết kiệm

Ngay khi có công việc đầu tiên năm 14 tuổi, tôi đã bắt đầu tiết kiệm. Thói quen tiết kiệm đó rất tốt cho tôi khi tôi nhận được kỳ thực tập ở đại học. Số tiền tiết kiệm được từ kỳ thực tập và từ công việc trong năm học cuối cùng đã trở thành số tiền tôi sử dụng cho một phần của 10% khoản trả trước đầu tiên.

Đến lúc chi trả 10% khoản trả trước đầu tiên, tôi may mắn là đã hình thành thói quen tiết kiệm và có sự hỗ trợ của mẹ mình. Bà đã giúp tôi trang trải một phần khoản trả trước, cho phép tôi sống cùng trong lúc căn hộ được xây dựng, và điều này cho phép tôi tiết kiệm thêm 10% để trang trải phần còn lại của khoản trả trước và chi phí khi căn hộ hoàn thành.

Tôi vẫn sử dụng phương thức tương tự trong cuộc sống hôm nay. Tôi đặt mục tiêu tiết kiệm trước tiên, tự động tiết kiệm một phần từ lương của mình, sau đó đưa phần còn lại vào chi tiêu hàng ngày thay vì chi trả cho các chi phí của mình và chỉ tiết kiệm những gì còn lại. Với suy nghĩ đó, tôi có thể biến việc tiết kiệm thành một phần công việc thường xuyên và là ưu tiên của mình.

Nhìn thấy cơ hội giữa những trở ngại

Trở lại năm 2005, giá mua nhà tối thiểu cho nhiều gia đình ở một khu vực mong muốn là gần 1 triệu USD, nằm ngoài tầm với của tôi. Chán nản, tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ có thể sở hữu một căn nhà trong khu phố mà tôi đã lớn lên và yêu quý.

Sau đó, khi đang tìm kiếm bất động sản trực tuyến, tôi bắt gặp một quảng cáo về dự án phát triển chung cư cao tầng mới ở Dumbo. Các phòng studio và căn hộ một phòng ngủ tại dự án mới này có giá dao động từ 300.000 đến 500.000 USD, vẫn hơi quá đắt đối với một sinh viên sắp tốt nghiệp đại học như tôi. Tuy nhiên, chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều so với những ngôi nhà dành cho nhiều gia đình mà tôi đang tìm mua. 

Biết rằng tôi phải hành động nhanh để có được một căn hộ, tôi đã chọn một căn hộ studio với mức giá thấp nhất. Mặc dù không đủ tiền mua bất cứ thứ gì ở những khu vực tôi muốn sống ban đầu, nhưng điều đó mang lại cho tôi cơ hội nhìn ra bên ngoài và mua nhà ở một khu vực đang phát triển của Brooklyn. Tôi học được rằng bạn có thể tìm thấy giá trị ở những nơi không ngờ nhất.

Cân đối giữa rủi ro và lợi ích

Khi sự phấn khích biến mất và thực tế ập đến, tôi nhanh chóng nhận ra rằng tôi có thể đã tiêu nhiều hơn khả năng chi trả của mình. Tôi thực sự có thể mua được căn hộ này không? Tôi đã sử dụng hết số tiền tiết kiệm của mình vào thời điểm đó và tôi vẫn cần tiết kiệm thêm 10% cho phần còn lại của khoản trả trước. Tôi cũng cần đủ để trang trải chi phí khoá sổ và đủ điều kiện vay thế chấp để hoàn tất thương vụ.

May mắn, còn 2 năm nữa toà nhà mới hoàn thiện. Các nhà phát triển thậm chí còn chưa làm móng khi tôi đặt cọc. Mặc dù thật căng thẳng khi phải đợi thêm hai năm nữa để tòa nhà hoàn thành, nhưng khoảng thời gian này chính xác là những gì tôi cần để tiết kiệm thêm tiền.

Sau khi tốt nghiệp, tôi được tuyển dụng toàn thời gian bởi công ty mà tôi đã thực tập trong suốt thời gian học đại học và sẽ có thu nhập ổn định. Tôi cũng có thể sống với mẹ trong thời gian này, và điều này giúp tôi tiết kiệm tiền thuê nhà. Trong suốt 2 năm xây dựng tòa nhà này, tôi đã làm việc chăm chỉ, chi tiêu cân đối, và tiết kiệm nhiều hơn.

Khi bắt đầu làm việc của mình, tôi biết rằng tiền lương sẽ chỉ đủ để trả tiền thế chấp. Tôi cũng biết rằng tôi sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn theo thời gian và cuối cùng tôi có thể mở rộng khoảng cách giữa thu nhập và chi phí sinh hoạt của mình. Cuối cùng, kinh nghiệm đánh giá rủi ro này đã giúp tôi chuẩn bị cho thời điểm tôi quyết định thực hiện một bước nhảy vọt và biến công việc phụ này thành một sự nghiệp toàn thời gian.

Thành công là nơi giao thoa giữa sự chuẩn bị tốt và may mắn

Nhìn lại, việc ký hợp đồng mua chung cư là một rủi ro lớn, nhưng tôi biết những gì nhận lại sẽ xứng đáng. Đến khi thi công xong, căn hộ của tôi đã tăng giá 20% so với giá mua. Tôi đã kiếm tiền trước cả khi tôi chuyển đến. Vì vậy, trong khi tôi đang chấp nhận rủi ro lớn với thu nhập chỉ đủ trang trải khoản thế chấp của mình, tôi khá tự tin rằng trong trường hợp xấu nhất, tôi có thể bán hoặc cho thuê căn hộ.

Nhìn chung, việc mua một căn hộ ở độ tuổi trẻ như vậy đã dạy tôi rất nhiều điều. Tôi vô cùng may mắn khi rất nhiều thứ đã diễn ra theo hướng có lợi cho tôi. Mặc dù mọi người không có động lực hoặc hoàn cảnh giống như đã tạo cho tôi điều kiện và cơ hội mua một thứ gì đó ở tuổi 22, nhưng tôi hy vọng rằng việc chia sẻ câu chuyện của mình sẽ giúp khuyến khích những người khác hoặc những người trẻ thế hệ sau dám ước mơ lớn và dấn bước theo những điều tưởng như không thể.

Tham khảo CNBC

cafef.vn