Một đứa trẻ lớn lên kiếm được tiền NHIỀU hay ÍT được quyết định bởi 3 YẾU TỐ này: Thật bất ngờ, không phải là nền tảng tài chính gia đình hay chỉ số IQ

31/01/2022 06:59:00 toquoc.vn
Có 3 "bí mật" che giấu trong gia đình quyết định tương lai của một đứa trẻ.

Một đứa trẻ như thế nào khi lớn lên đều phụ thuộc vào môi trường gia đình và phương pháp giáo dục ban đầu của cha mẹ. Chỉ những đứa trẻ được tưới mát bằng tình yêu thương mới có thể vượt qua mọi trở ngại và lớn lên mạnh mẽ như cỏ dại.

Gần đây, có một video nói về "Nghiên cứu tài trợ" của Đại học Harvard. Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1938, kéo dài gần 80 năm và tiêu tốn hơn 20 triệu đô la. 

Nó bắt đầu với 268 sinh viên chưa tốt nghiệp từ Harvard, và sau đó thêm 456 thanh thiếu niên từ các khu dân cư nghèo của Boston với chỉ số IQ trung bình khoảng 95. Họ được theo dõi sức khỏe qua hồ sơ y tế, lấy mẫu máu, quét não. Các chuyên gia còn trò chuyện với vợ và con cái những người tham gia.

Mặc dù một số người trong số 724 người này đã qua đời, những người bạn đời và con cái của họ vẫn lần lượt tham gia nghiên cứu.

Mục đích của nghiên cứu theo dõi này, được gọi là "dài nhất trong lịch sử của Harvard", là để giải mã chìa khóa của "công thức thành công" và "cuộc sống hạnh phúc".

Tóm lại, không phải nền tảng gia đình hay chỉ số IQ mới thực sự quyết định một đứa trẻ sẽ sống tốt trong tương lai hay liệu nó có thể kiếm được nhiều tiền hay không.

Đó là ba điều trong gia đình:

01. Gia đình có kết nối, quan tâm lẫn nhau

Nghiên cứu Grant phát hiện ra rằng những người có sự nghiệp thành công và sức khỏe tốt đều có một điểm chung: Họ có xu hướng có khả năng hình thành và duy trì các mối quan hệ tốt.

"Mối quan hệ tốt đẹp" được đề cập ở đây không chỉ là tình yêu, mà còn là tình bạn, gia đình, v.v... Một mối quan hệ tốt đẹp được ví như "tấm lưới an toàn" trong cuộc sống, dù một người chẳng may vấp ngã thì những lớp lưới ấy vẫn đủ để nâng đỡ người đó.

Không chỉ vậy, những người thuộc các gia đình êm ấm còn kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 66.000 USD cao hơn những người thuộc các gia đình bất hòa.

Có câu chuyện về một cô bé nổi bật trong cuộc thi phong cách tiếng Anh "Star of Hope" do CCTV tổ chức. Dù mới học lớp 2 tiểu học nhưng cô bé đã có thể nói thành thạo tiếng Anh.

Lấy chính cha mẹ của mình làm ví dụ, cô ấy mô tả luật pháp dưới con mắt của trẻ em:

"Ví dụ, nếu bố hứa sẽ đưa tôi đến Disney khi tôi thắng trò chơi, đó là luật hợp đồng. Nhưng nếu bố nuốt lời và tôi phàn nàn với Mẹ, mẹ sẽ trừng phạt bố - không cho bố tiền tiêu vặt, đó là luật tố tụng dân sự. Tất nhiên, mẹ tôi có quyền cao nhất ở nhà". Trên sân khấu, cô bé vô cùng hùng hồn, tự tin.

Khéo léo sử dụng những cảnh đời thường để giải thích những khái niệm pháp lý khó hiểu và phức tạp, đồng thời thể hiện tình cảm với cha mẹ, không khó để tưởng tượng rằng môi trường mà cô bé thường sống phải thoải mái và hài hòa rất nhiều.

"Ngược lại, những người bị cô lập thấy họ ít hạnh phúc hơn, sức khỏe kém đi ở giai đoạn đầu tuổi trung niên, chức năng não suy giảm sớm hơn và tuổi thọ ngắn đi so với những ai sống trong các mối quan hệ ấm áp", Robert Waldinger, nhà tâm thần học và giảng viên tại trường Y Harvard  giải thích.

02. Cha tôn trọng mẹ, và cha mẹ yêu thương con cái của họ

Trước đây có một đoạn rất nổi tiếng trên Weibo: "Một đứa trẻ luôn cảm thấy không khí gia đình tốt là rất may mắn. Nó đã nhìn thấy một mối quan hệ tốt đẹp như thế nào. Nó có một tình yêu tương đối lành mạnh và dễ dàng đi đúng hướng."

Nếu trong một gia đình, cha mẹ yêu thương nhau, con cái luôn được tắm gội trong tình yêu thương và sự tôn trọng, thì nền tảng cuộc sống của nó đương nhiên sẽ tươi sáng. Trong tương lai, đứa trẻ có thể sống như một ngọn đèn, thu hút những người cao quý giúp đỡ và đạt được thành công.

Nghiên cứu cũng cho thấy: "Những người được mẹ chăm sóc kiếm được trung bình 87.000 USD một năm nhiều hơn những người không được mẹ chăm sóc". Những đứa trẻ nhận được tình yêu thương và sự ấm áp của mẹ từ thời thơ ấu sẽ dễ có sự nghiệp thành công và mức lương cao khi lớn lên.

Nhìn lại lịch sử trưởng thành của vận động viên trượt tuyết tài năng Gu Ailing đủ để chứng minh điều này: Mẹ cô tốt nghiệp Đại học Stanford và cũng là một hướng dẫn viên trượt tuyết bán thời gian. Nhưng bà không bao giờ ép con gái phải đạt được thành công trong môn trượt tuyết: Con gái bà thích chơi piano, bà cho con đi học piano; con gái thích múa ba lê, bà cho con gái đi học múa.

Đến nỗi Gu Ailing đã thử bóng đá, bắn cung, cưỡi ngựa, trượt tuyết và các môn thể thao khác khi còn nhỏ.

Cho đến khi cô bé lên 7 tuổi, phía trước cô có hai con đường: Đầu tiên là tìm hiểu những môn học luôn được các cô gái ưa chuộng; Thứ hai là trượt tuyết tự do, môn này luôn được các chàng trai thống trị. 

Người mẹ đừng vội đưa ra quyết định mà giao quyền lựa chọn cho con gái. Chính vì sự tôn trọng và tin tưởng của mẹ mà Gu Ailing ở tuổi 19 đã giành được hơn 50 huy chương vàng trượt tuyết. Không chỉ vậy, cô còn được nhận vào Đại học Stanford với số điểm tốt là 1580 trên 1600.

Các nhà tâm lý học cho rằng trẻ từ 6-12 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhanh về tính siêng năng và tính tự chủ. Lúc này, sự quan tâm, thấu hiểu của mẹ sẽ trở thành món ăn tinh thần suốt đời của họ. Chính tình yêu và sự ủng hộ của người mẹ sẽ quyết định đứa trẻ có thể bay cao và đi được bao xa.

03. Mối quan hệ anh chị em tốt

Trong Nghiên cứu, các nhà khoa học cũng tìm thấy: "Những người có mối quan hệ tốt với anh chị em của họ khi còn là một thiếu niên kiếm được trung bình hơn 51.000 đô la mỗi năm so với những người có mối quan hệ không tốt với anh chị em của họ".

"Thời gian và Không gian Phương Đông" từng sản xuất một chương trình tài liệu mang tên "Chị". Chị cả và em trai là anh em sinh đôi. Khi họ 6 tuổi, họ đã mâu thuẫn với nhau:

Hai người cùng nhau chơi cờ, người em muốn ăn gian khi thua nhưng người chị không đồng ý. Em trai nằm trên ghế sô pha lau nước mắt, kêu mẹ làm trọng tài, cuối cùng hai người không chơi cùng nhau. Trong khi xem TV, em gái tôi muốn thay đổi chương trình. Đứa em không muốn, nó lăn qua lăn lại trên giường, vừa chỉ tay vào người chị vừa hét: Tôi sẽ giết chị.

Khi đến giờ ăn, người em không chịu nhường chỗ cho chị cả. Cậu bé tiếp tục hét lên: "Con không muốn ở bên cạnh chị, trong gia đình này không ai thích chị cả".

Điều bất lực hơn nữa là trước sự tranh chấp của hai đứa trẻ, thái độ của cha mẹ không phải là hướng dẫn mà còn đổ thêm dầu vào lửa: Họ luôn có thói quen phớt lờ tiếng nói của đứa con gái và yêu cầu chị gái phải cho cho em trai nhiều hơn và không được "bắt nạt" em trai.

Cuối cùng, kết quả của cách xử lý "lập dị" đó là cậu em càng ngày càng ích kỉ, quá đáng. Người chị trở thành "trẻ mồ côi" ngay trong chính gia đình mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

Khi cha mẹ đối xử phân biệt với con cái của họ, cho dù họ thích con nào hơn, tất cả trẻ em sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực ở một mức độ nào đó. Thậm chí có thể hạn chế sự phát triển sau này của trẻ.

Ngược lại, những người có mối quan hệ anh chị em tốt có tương lai tốt hơn. Bởi vì quá trình tương tác với anh chị em thực chất là quá trình học cách sống với người khác, học cách chia sẻ và học cách giao tiếp.

Thực ra, con cái tranh giành quyền lợi là bản năng, nhưng cha mẹ xử lý mối quan hệ giữa anh chị em như thế nào mới là một kỹ năng.

Các bậc cha mẹ có thể tham khảo lời khuyên của chuyên gia nuôi dạy con cái Michelle Lambin dành cho những gia đình có nhiều con: Mỗi đứa trẻ phải hỏi ý kiến trước khi chúng chạm vào đồ vật của người khác; Tất cả các hình thức bạo lực đều bị nghiêm cấm; Tránh so sánh, sắp xếp, v.v.

Khi cha mẹ đặt ra các quy tắc tốt, một gia đình nhiều con có thể cùng tồn tại hài hòa. Khi bọn trẻ lớn lên, tình anh em bền chặt và mối liên hệ máu thịt không thể tách rời có thể trở thành nguồn sức mạnh của chúng.

TÓM LẠI:

Trên thực tế, những người có thể nắm giữ hạnh phúc và đạt được thành công không phải bao giờ cũng được sinh ra trong gia đình đủ đầy và có quyền lực, tiền tài. Vũ khí lợi hại nhất của họ luôn là tình yêu, đặc biệt là hơi ấm của tuổi thơ.

Chỉ những người được đối xử nhẹ nhàng, tử tế, được dẫn dắt bằng tình yêu thương dồi dào, được anh chị em thân thiết nâng đỡ thì mới không rơi xuống vực sâu khi gặp thất bại và tuyệt vọng. Trên đời đầu tư nào cũng có rủi ro, chỉ có đầu tư cho tình yêu của con trẻ mới thu được lợi nhuận khủng.

Hãy tạo cho con bạn một môi trường gia đình ấm áp, trẻ sẽ rèn cho con tính cách lạc quan và tự tin; Hãy cho con bạn một người mẹ yên bình và yêu thương, trẻ sẽ trả lại cho bạn sự tập trung và kiên trì; Hãy tạo cho con bạn một mối quan hệ anh chị em thân thiện, trẻ sẽ trả cho bạn một trái tim yêu thương và trí tuệ cảm xúc cao.

 

toquoc.vn