Loạt công ty nhà đất Trung Quốc thi nhau huy động 2,4 tỷ USD/ngày để trả nợ

19/11/2021 11:00:00 congluan.vn
(CLO) Cuộc tranh giành tiền mặt của các công ty bất động sản (BĐS) Trung Quốc đang gia tăng khi ngành này đang tìm cách để giảm bớt tình trạng siết chặt thanh khoản lịch sử.

Theo tính toán của Bloomberg, các công ty Bất động sản Trung Quốc đã công bố kế hoạch huy động 2,4 tỷ USD chỉ trong 24 giờ qua, nâng tổng số huy động trong tuần trước lên ít nhất 4,2 tỷ USD.

Đợt huy động vốn mới nhất bao gồm việc China Evergrande Group thoái vốn tại HengTen Networks Group và Country Garden Services Holdings.

Các công ty Bất động sản đang đẩy mạnh nỗ lực huy động tiền mặt trong khi tìm cách trả nợ vào thời điểm mà các quy định nghiêm ngặt về đòn bẩy, chi phí vay vốn tăng cao và doanh số bán nhà chậm lại đang kìm hãm các nguồn vốn truyền thống.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã nói rõ rằng họ mong đợi các nhà phát triển Bất động sản đáp ứng các nghĩa vụ của họ, ngay cả khi các quan chức duy trì các hạn chế đối với lĩnh vực này.

Abhishek Rawat, Giám đốc danh mục đầu tư tại Công ty quản lí tài sản Hong Kong, cho biết: “Nhiều nhà phát triển Bất động sản đang làm mọi cách để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Đó là một dấu hiệu tốt vì nó ngụ ý rằng họ quan tâm đến danh tiếng của mình. Nó thể hiện sự sẵn sàng chi trả của họ”.

Sự bùng nổ của các giao dịch xảy ra khi các nhà phát triển Bất động sản phải đối mặt với hạn trả lãi của trái phiếu địa phương và đồng USD đáo hạn vào đầu năm 2022.

Các nhà xây dựng có tổng cộng 13,4 tỷ USD trái phiếu và tương đương 12,6 tỷ USD nhân dân tệ sẽ đến hạn thanh toán trong quý đầu tiên, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Chi phí trung bình của việc tái cấp vốn cho khoản nợ đó thông qua phát hành trái phiếu USD vẫn rất đắt với lợi suất khoảng 20%.

Các nhà chức trách Trung Quốc, những người từ lâu đã coi trọng sự ổn định tài chính, nói với các công ty Bất động sản tại một cuộc họp ngày 26/10 rằng họ cần phải trả tất cả các nghĩa vụ nợ của mình.

Không có nhà phát triển Bất động sản nào vỡ nợ bằng USD kể từ đó, sau khi ít nhất 4 lần không trả được lãi suất ra nước ngoài vào đầu tháng đó.

Nhưng bất chấp sự hoang mang của các trái chủ, các nhà chức trách vẫn miễn cưỡng hỗ trợ tài chính.

Đó là vì Bắc Kinh quyết tâm giảm thiểu rủi ro trên thị trường, trừng phạt các chủ nợ trước đây phớt lờ rủi ro hoặc cho rằng các công ty hoạt động quá mức sẽ luôn được cứu trợ.

Steven Leung, Giám đốc điều hành tại UOB Kay Hian (Hong Kong), cho biết: “Rõ ràng là chính quyền trung ương không muốn can dự vào việc giải cứu các nhà phát triển Bất động sản”.

Tuần trước, Sunac China Holdings đã huy động được khoảng 953 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu mới cũng như cổ phần trong đơn vị quản lý tài sản của mình.

Sun Hongbin, cổ đông kiểm soát của Sunac và là chủ tịch hội đồng quản trị, cũng cung cấp 450 triệu USD tiền riêng của mình dưới hình thức cho vay không tính lãi.

Bất chấp sự khuyến khích từ Bắc Kinh, các nỗ lực gây quỹ có thể gặp nhiều thách thức ở các thị trường đang rối ren.

Ngày 18/11, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Bất động sản Nhà nước Bright đã hoãn bán trái phiếu trị giá 580 triệu nhân dân tệ sang ngày 19/11, chưa đầy một giờ sau khi công bố họ đã rút lại thỏa thuận do biến động thị trường.

Các nhà phân tích của Bank of America Corp cho biết vào hôm 17/11 rằng: “Việc phát hành bất động sản trên đại lục đã được tiếp tục, nhưng không nên quá phấn khích”.

Sơn Tùng (Theo Bloomberg)

congluan.vn