LiveSpo Global, công ty men vi sinh kinh doanh ra sao trước khi nhận khoản đầu tư 8,8 triệu USD từ Mekong Capital?

16/08/2021 13:19:00 congluan.vn
(CLO) Dù được đầu tư mạnh tay trong năm 2020, kết quả kinh doanh LiveSpo Global vẫn không mấy sáng sủa và tiếp tục báo lỗ năm thứ 3 liên tiếp kể từ khi vận hành.

Khoản đầu tư 8,8 triệu USD cùng kỳ vọng Mekong Capital

Ngày 12/7, Mekong Capital thông báo quỹ Mekong Enterprise Fund IV (“MEF IV”) đã hoàn tất khoản đầu tư 8,8 triệu USD vào Công ty LiveSpo Global.

Đây cũng là khoản đầu tư thứ 4 của MEF IV được công bố bao gồm các ngành thực phẩm, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe và thiết bị gia dụng.

Theo Mekong Capital, quỹ Mekong Enterprise Fund IV sẽ tiếp tục chiến lược đầu tư của Mekong Capital vào các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt như bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng nhanh và chăm sóc sức khỏe.

Mekong Capital được biết đến là một quỹ đầu tư khá “mát tay” tại thị trường Việt Nam với một loạt thương vụ đầu tư “đình đám” vào các thương hiệu như: Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, ICP, Trường Quốc Tế Việt-Úc, F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics,...

Đối với khoản đầu tư vào LiveSpo Global, ông Chris Freund, Tổng giám đốc của Mekong Capital cho biết, tầm nhìn của doanh nghiệp cùng mục tiêu đem lợi ích sức khoẻ đến cho từng hộ gia đình Việt Nam là điều mà Mekong Capital rất quan tâm và đồng cảm.

LiveSpo Global tiền thân là ANA BIO R&D, được thành lập vào năm 2010 bởi một nhóm 3 nhà sáng lập, đứng đầu là ông Nguyễn Hòa Anh.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thế hệ mới, chuyên về các sản phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn tinh khiết, dạng nước, đa chủng, nồng độ cao.

Livespo

Hiện LiveSpo Global đa dạng hóa danh mục sản phẩm cho đường hô hấp, phụ khoa, da liễu... và xuất khẩu đến hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong tương lai, LiveSpo Global hướng tới mục tiêu trở thành một công ty dược phẩm kỹ thuật số, nhằm cách mạng hóa cách người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe bằng chế phẩm từ bào tử lợi khuẩn.

Kinh doanh ảm đạm

Theo Chris Freund, Mekong Capital đã học được rất nhiều tư khi hợp tác với LiveSpo Global về các ứng dụng rộng hơn của men vi sinh tự nhiên trong các lĩnh vực khác như da liễu, giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, giảm mức cholesterol và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh...

Có thể thấy, về mặt nghiên cứu LiveSpo Global hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích đối với Mekong Capital.

Tuy nhiên, xét trên góc độ đầu tư sinh lời, khoản đầu tư này có thể sẽ “đốt” không ít tiền quỹ ngoại.

Thực tế, trải qua 3 năm vận hành, kết quả kinh doanh LiveSpo Global vẫn không mấy sáng sủa.

Năm 2019, doanh nghiệp này vẫn không phát sinh doanh thu và lỗ ròng gần 120 triệu do phải gánh chi phí.

Bước sang năm 2020, LiveSpo Global bắt đầu ghi nhận doanh thu tuy nhiên con số chỉ vỏn vẹn 601 triệu đồng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn lỗ tiếp 111 triệu đồng, không được cải thiện mấy so với năm trước đó.

So với quy mô doanh nghiệp, kết quả kinh doanh của LiveSpo Global vẫn còn quá khiêm tốn.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt 10,7 tỷ đồng trong đó vốn chủ sở hữu đã chiếm hơn 10 tỷ đồng trong khi nợ phải trả chỉ gần 700 triệu.

Các con số này đều đã tăng đột biến so với quy mô chưa đến 900 triệu đồng vào cuối năm 2019.

Mekongcap_chart

Về cơ cấu cổ đông, thời điểm cuối năm 2020, LiveSpo Global có 3 cổ đông toàn bộ đều là cá nhân bao gồm Nguyễn Hòa Anh, Đặng Quốc Hưng, Dương Song Hà lần lượt sở hữu 34%, 33% và 33% vốn.

Ngoài ra, ông Đặng Quốc Hưng cùng giữ chức vụ Giám đốc công ty.

Được biết, ngoài LiveSpo Global, ông Đặng Quốc Hưng còn là Giám đốc của một công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm khác là Công ty Cổ phần Phoenik-Pharma Việt Nam.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2021, Phoenik-Pharma Việt Nam đã bắt đầu làm thủ tục giải thể.

Trong khi đó, tiền thân của LiveSpo Global là ANA BIO R&D cũng không khả quan hơn là mấy khi lỗ ròng 4,3 tỷ đồng năm vừa qua dù doanh thu vẫn tăng trưởng 6%.

Trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu của ANA BIO R&D đã tăng nhanh chóng từ 3,7 tỷ đồng lên 32,2 tỷ đồng tuy nhiên chi phí quá lớn đã ăn mòn phần lớn lợi nhuận.

Được biết, ANA BIO R&D có vốn điều lệ là 3,8 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Hòa Anh sở hữu 60% vốn, theo sau là bà Trần Thị Na (37,83%) và ông Nguyễn Văn Hiền (2,17%).

Tuy nhiên, do thua lỗ nên vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2020 chỉ còn 1,1 tỷ đồng.

Cơ cấu tài chính kém lành mạnh với nợ phải trả lên đến 32,9 tỷ đồng, chiếm tới 97% tổng tài sản.

Minh Nhật

congluan.vn