Liệu tài sản đóng băng của Nga có thể dùng để tái thiết Ukraine?

25/04/2022 06:10 congluan.vn

Thiệt hại kinh tế ngày càng gia tăng đối với Ukraine do các cuộc oanh tạc của Nga khiến Mỹ và các đồng minh châu Âu phải gấp rút giúp đỡ hàng tỷ đô la nước này, đồng thời tìm kiếm các nguồn tài trợ thay thế, bao gồm Nga.

Những người lính Ukraine đi bộ trên một cây cầu bị phá hủy ở Irpin, ngoại ô Kyiv, vào thứ Tư, ngày 20 tháng 4 năm 2022. Ảnh: AP.

Hôm thứ Năm (21/4), Hoa Kỳ đã công bố khoản viện trợ kinh tế và quân sự mới trị giá 1,3 tỷ đô la (1,2 tỷ euro) cho Ukraine, nhưng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thừa nhận rằng "đây mới chỉ là bước khởi đầu của những gì Ukraine sẽ cần để tái xây dựng lại."

Ngoài 1 tỷ euro viện trợ quân sự để tài trợ cho quốc phòng, EU đã viện trợ cho Ukraine khoảng 600 triệu euro từ quỹ hỗ trợ tài chính vĩ mô khẩn cấp để giúp củng cố nền kinh tế của mình.

Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass, trận chiến đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng của ukraine, ước tính cần phải có hơn 60 tỷ USD (55 tỷ Euro) để tái xây dựng các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chỉ ra trong triển vọng kinh tế thế giới gần đây nhất rằng nền kinh tế Ukraine sẽ giảm 35% trong năm nay và năm tới.

Chủ đề ai sẽ “rót tiền” để tái thiết Ukraine sau chiến tranh ngày càng được quan tâm.

Thuế chiến tranh đặc biệt

Bà Yellen tuyên bố rằng việc Nga phải hỗ trợ để tái thiết Ukraine là "điều nên làm."

Khi được hỏi về khả năng sử dụng quỹ Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine trong một cuộc họp báo, bà Yellen trả lời sẽ tham vấn với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Trong một bài phát biểu trực tuyến với IMF và các quan chức Ngân hàng Thế giới, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố rằng "cần phải có một loại thuế đặc biệt đối với chiến tranh." Ông ủng hộ việc sử dụng thu nhập từ tài sản bị trừng phạt và dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga để bồi hoàn cho Ukraine sau những thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

Ông tiếp tục nói rằng các tài sản bị phong tỏa của Nga "phải được sử dụng để tái thiết Ukraine sau chiến tranh cũng như bù đắp tổn thất cho các quốc gia khác."

Những lời này được đưa ra khi chính quyền Biden đề nghị hỗ trợ tài chính thêm 500 triệu USD (461 triệu euro) cho Ukraine để phát lương, lương hưu và duy trì hoạt động của chính phủ trong xung đột.

Các quỹ mới này bổ sung cho khoản hỗ trợ kinh tế 500 triệu đô la (461 triệu euro) mà Tổng thống Joe Biden đã công bố vào tháng 3.

Nga thực hiện dự luật tái thiết Ukraine?

Khi chi phí nhân lực và tài chính của cuộc chiến leo thang, yêu cầu sử dụng tiền mặt đóng băng của Ngân hàng Trung ương để tái thiết Ukraine trở nên lớn hơn. Hơn nữa, các chính phủ cung cấp các khoản tài trợ và giúp đỡ cho Ukraine phải đối mặt với tình trạng lạm phát gia tăng ở nước họ, điều này ảnh hưởng đến giá thực phẩm và năng lượng.

Tuy nhiên, việc thanh lý các tài sản bị đóng băng của Nga, cũng như các tài sản bị trừng phạt khác, sẽ rất khó khăn và gần như chắc chắn sẽ cần đến sự can thiệp của Quốc hội.

Hôm thứ Tư, Bộ Tài chính đã công bố các hình phạt khác đối với Nga. Các hình phạt đối với hơn 40 người và doanh nghiệp bị nghi ngờ trốn tránh các biện pháp trừng phạt đã được đưa vào gói trừng phạt. Các khoản phí bao gồm bộ hình phạt đầu tiên được áp dụng đối với một công ty khai thác tiền điện tử liên quan đến trận chiến.

"Về năng lượng, châu Âu chắc chắn cần giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga. Nhưng cũng cần phải thận trọng", bà Yellen tuyên bố rằng giá dầu toàn cầu sẽ tăng. Trong trường hợp đó, bà tuyên bố, Nga vẫn có thể hưởng lợi về mặt tài chính ngay cả khi doanh số bán hàng của họ ở châu Âu giảm.

Đến nay, việc Nga đồng ý tái kiến thiết lại cơ sở vật chất cho Ukraine hay không vẫn còn là ẩn số.