Liên doanh nhà xưởng của Warburg Pincus và Becamex thắng lớn sau 2 năm vận hành, thu về 2 đồng lãi 1 đồng

05/05/2021 07:15:00 toquoc.vn
BW hiện có vốn điều lệ 8.678 tỷ đồng (gần 380 triệu USD), Becamex IDC sở hữu 30%.

Chưa đầy 2 năm sau ngày thành lập, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, một liên doanh giữa Becamex IDC và Warburg Pincus đã ghi nhận doanh thu thuần 1.110 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 504 tỷ đồng năm 2020. Tỷ suất lợi nhuận ròng đạt mức rất cao, hơn 45%. 

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW cho thuê nhà xưởng xây sẵn và kho vận hậu cần, công ty sở hữu quỹ đất 5,18 triệu m2 tại 25 dự án nằm ở 20 vị trí kinh tế chiến lược trên khắp cả nước.

Bên cạnh một số nhà đầu tư trong nước, mảng kinh doanh này hiện còn có sự hiện diện của một số nhà đầu tư lớn như Mapletree hay Logos.

Hiệu quả kinh doanh ấn tượng của BW - liên doanh giữa Becamex và Warburg Pincus, năm đầu chính thức hoạt động đã lãi ròng hơn 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Mạng lưới kinh doanh của BW trên cả nước

Liên doanh của Becamex và Warburg Pincus hướng đến phát triển sản phẩm dành cho công nghiệp nhẹ và nhà kho hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, xuất phát từ làn sóng dịch chuyển cơ sở sản xuất trên thế giới về Việt Nam và sự phát triển vũ bão của thương mại điện tử.

liên doanh nhà xưởng của Warburg Pincus và Becamex cho biết nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ các cổ đông và có quan hệ đối tác chiến lược với nhiều khách hàng thương mại điện tử và logistics có quy mô lớn trong khu vực.

Tại thời điểm thành lập, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW có vốn điều lệ 2.564 tỷ đồng, với cơ cấu do Becamex góp 30% và 70% còn lại thuộc về Warburg Pincus.

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW sau đó tăng vốn lên 4.917 tỷ đồng và 8.678 tỷ đồng như thời điểm hiện tại, tỷ lệ sở hữu không đổi. 

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW hiện nằm trong số các công ty liên doanh – liên kết sinh lời tốt nhất của Becamex IDC dù tuổi đời còn non trẻ. 

Lợi nhuận của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW trong năm 2020 xếp thứ tư sau Công ty Liên doanh Trách nhiệm Hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) 1.437 tỷ đồng, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị & Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 759 tỷ đồng (lưu ý đây là công ty con của VSIP), Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) 535 tỷ đồng. 

So với Becamex Tokyu, một liên doanh khác của Becamex IDC và Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) có vốn điều lệ tương đương 8.600 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW đang tỏ ra vượt trội.

Lĩnh vực kinh doanh chính của Becamex Tokyu là đầu tư – kinh doanh bất động sản.

Năm vừa rồi liên doanh này đạt doanh thu 987 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 138 tỷ đồng. Liên doanh được thành lập từ năm 2012 do Becamex sở hữu 35%. 

toquoc.vn