Lãng phí trạm xử lý nước thải tiền tỷ

10/12/2022 09:00 daidoanket.vn

Được hoàn thành năm 2007 với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng nhưng Trạm xử lý nước thải ở Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP Thanh Hóa) chưa một ngày đi vào hoạt động. Hiện nay, công trình đang bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng khiến người dân không khỏi xót xa.

Trạm xử lý nước thải KCN Tây Bắc Ga (TP Thanh Hóa) hoàn thành năm 2007 nhưng không hoạt động.

Trạm xử lý nước thải KCN Tây Bắc Ga (TP Thanh Hóa) hoàn thành năm 2007 nhưng không hoạt động.

Theo tìm hiểu, Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Ga thuộc phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quyết định quy hoạch chi tiết từ năm 2003 do UBND TP Thanh Hóa làm Chủ đầu tư.

Sau khi bàn giao lại cho Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn quản lý vào năm 2011, có 3 hạng mục tại KCN Tây Bắc Ga đang còn dang dở bao gồm: Trạm xử lý và thu gom nước thải; đền bù lô số 4; san nền lô L (D6-D9).

Theo quy hoạch được phê duyệt, KCN Tây Bắc Ga được bố trí 1 trạm xử lý nước thải tập trung cho các doanh nghiệp, nhà máy trong KCN với công suất gần 2.000m3 ngày/đêm với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng. Công trình này được xây dựng từ năm 2004, đến năm 2007 thì cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, sau 15 năm, trạm xử lý nước thải này vẫn “nằm im” và không được sử dụng, dẫn đến công trình ngày càng xuống cấp, gây lãng phí cũng như không đảm bảo sự đồng bộ, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn trong quy hoạch.

Do trạm xử lý nước thải chưa đi vào hoạt động, nên một số doanh nghiệp trong KCN Tây Bắc Ga có sử dụng hóa chất, cũng như có nước thải công nghiệp phải tự xử lý nước thải và xả thải trực tiếp ra các mương, kênh hoặc sông gần KCN này. Điều này dẫn đến việc khó giám sát, cũng như kiểm tra việc đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý chất thải.

Nhiều nhà máy trong KCN này đi vào hoạt động với công suất lớn, nhưng nguồn nước thải chưa được xử lý triệt để dẫn đến nhiều khối nước đen ngòm, bốc mùi khó chịu, không đảm bảo an toàn vẫn được xa thẳng ra mương trong KCN rồi chảy ra sông Cầu Hạc.

Ghi nhận thực tế cho thấy, trạm xử lý nước thải này có quy mô hàng nghìn mét vuông, đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình. Tại lối đi vào, 2 cánh cổng luôn trong tình trạng đóng kín. Bên trong khu bể chứa nước thải có phần xuống cấp, mọc đầy rêu. Hệ thống các đường ống, van khóa lâu năm không được sử dụng nên đã bị rỉ sét.

Bà Nguyễn Thị Hải - Trưởng Văn phòng đại diện BQL KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa cho biết, khi đơn vị nhận bàn giao, trạm xử lý nước thải này chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Cụ thể, các hạng mục trạm bơm tăng áp, trạm xử lý thu gom nước thải đầu tư xây dựng còn dang dở. Ngoài ra, khi nhận bàn giao, công trình chưa xây dựng trạm biến áp, chưa được đấu nối cấp điện.

Theo bà Hải, do trạm xử lý nước thải này được đầu tư xây dựng đã lâu, nên một số trang thiết bị, công nghệ tại đây có phần lạc hậu.

Bà Hải cho biết, hiện nay, trong KCN Tây Bắc Ga có khoảng 100 doanh nghiệp đang hoạt động, chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất khô, không có nước thải. Còn một số ít công ty giặt là có sử dụng hóa chất, họ đã xây hệ thống xử lý nước thải trong công ty, sau đó mới thải ra ngoài.

Phía BQL KCN cho hay, sau nhiều năm bị bỏ hoang, tháng 4/2022 vừa qua, BQL đã có công văn trình UBND tỉnh Thanh Hóa xin chủ trương dự án sửa chữa, bổ sung, hoàn thiện đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp giai đoạn 1, trong đó, có đề nghị hoàn thiện trạm xử lý nước thải nói trên.