Korea Investment Management (KIM) ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30

27/11/2020 08:57:00 cafef.vn
Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF sẽ sử dụng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 làm cơ sở để theo dõi biến động.

Theo tin từ Bloomberg, Korea Investment Management Co (KIM), một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Hàn Quốc đã chấp nhận Bloomberg VN30 Futures Index làm chỉ số cơ sở cho Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF (quỹ ETF hợp đồng tương lai chỉ số VN30), đánh dấu sự ra mắt đầu tiên của sản phẩm chỉ số Bloomberg tại Hàn Quốc.

Kindex Vietnam VN30 Futures Leverage ETF sẽ sử dụng hợp đồng tương lai chỉ số VN30 làm cơ sở để theo dõi biến động. Sự ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lại chỉ số VN30 mang đến cho nhà đầu tư Hàn Quốc cơ hội tận dụng sự tăng trưởng ngày càng nhanh của Việt Nam, quốc gia tăng trưởng hàng đầu ASEAN.

Sản phẩm cung cấp cho nhà đầu tư Hàn Quốc khả năng tiếp cận với thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam mà không có giới hạn với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cấu trúc phòng ngừa rủi ro tiền tệ của quỹ ETF cũng giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro với các biến động tiền tệ.

Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Phái sinh năm 2019 đạt bình quân 88.740 hợp đồng mỗi phiên, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng tiếp tục duy trì trong 7 tháng đầu năm 2020 với khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 95%, đạt 173.000 hợp đồng mỗi phiên. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Phái sinh Việt Nam đã thu hút dòng vốn ngoại, đặc biệt các sản phẩm mô phỏng chỉ số VN30.

"Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn của nền kinh tế Việt Nam, điều này được thúc đẩy bởi những cải cách kinh tế cùng vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng ASEAN cũng như sự thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI và sự phát triển của hệ thống tài chính", Seongin Jeong – Giám đốc bộ phận ETFs của KIM cho biết.

Được biết, KIM có mặt tại Việt Nam từ năm 2006 và gần đây đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Hiện KIM đang quản lý danh mục đầu tư vào Việt Nam với giá trị lên tới 1,5 nghìn tỷ Won (~1,35 tỷ USD). KIM đã ra mắt quỹ ETF đầu tiên tại Hàn Quốc dựa trên bộ chỉ số VN30 của Việt Nam vào năm 2016 với tên gọi KIM Kindex Vietnam VN30 ETF. Tính tới cuối tháng 9/2020, quy mô danh mục KIM Kindex Vietnam VN30 ETF lên tới 200 tỷ Won (~180 triệu USD).

cafef.vn