Hải Phòng ‘thúc’ tiến độ dự án đầu tư Khu đô thị mới Bắc sông Cấm

07/01/2021 07:15:00 vtcnew.vn
Ngày 6/1, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Thời điểm này, dự án đã hoàn thành các hạng mục, công trình như: Cầu Hoàng Văn Thụ, đường giao thông nội bộ, điện chiếu sáng, trồng cây xanh, hệ thống biển báo hiệu đường bộ, vạch sơn, kẻ đường, công trình kè sông phía bờ Nam, các khu tái định cư A, C, D với 1.354 lô đất.

Ban quản lý dự án đang khẩn trương thi công, sớm hoàn thành khu tái định cư B (thuộc giai đoạn 2).

Hải Phòng ‘thúc’ tiến độ dự án đầu tư Khu đô thị mới Bắc sông Cấm - 1

Ông Lê Anh Quân (đứng giữa, đeo kính) kiểm tra thực địa tiến độ thực hiện dự án.

Dự án có tổng diện tích đất thu hồi 306,1ha của 15 tổ chức và 2.778 hộ dân, trong đó 1.290 hộ có đất ở và đất làm nhà ở. Đến nay, huyện Thủy Nguyên đã kiểm kê 1.250 hộ, phê duyệt phương án bồi thường đối với 1.010 hộ, 554 hộ đã nhận tiền hỗ trợ bồi thường. Có 547 hộ đã nhận đất tái định cư và 393 hộ đã phá dỡ, bàn giao mặt bằng.

Về diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB), thực tế đã thi công khoảng 257ha, trong đó Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có quyết định bàn giao (đợt 1) 220ha cho Chủ đầu tư thực hiện dự án. Hiện nay, địa phương đang tập trung GPMB đối với 7 điểm ưu tiên và các khu vực lân cận.

Theo ông Lê Anh Quân, dự án vẫn chậm so với yêu cầu tiến độ, gây ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình. Để đảm bảo tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu Ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại của các khu tái định cư, nhất là các tuyến đường giao thông kết nối.

Hải Phòng ‘thúc’ tiến độ dự án đầu tư Khu đô thị mới Bắc sông Cấm - 2

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu chỉ đạo sau buổi kiểm tra thực địa.

Ông cũng yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn huyện Thủy Nguyên tham mưu, đề xuất để thành phố sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư, bảo đảm tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Ông Quân cũng yêu cầu huyện Thủy Nguyên khẩn trương thống kê các trường hợp đề nghị được giao đất tái định cư để thành phố xem xét. Đối với những trường hợp đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, huyện cần tăng cường tuyên truyền, vận động để họ sớm bàn giao.

Liên quan đến 16 trường hợp phải cưỡng chế, địa phương cần tiếp tục vận động để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công các hạng mục, công trình của dự án.

vtcnew.vn