Goldman Sachs: 'Đừng kỳ vọng cơn sốt quặng sắt hạ nhiệt trước năm 2023'

17/07/2021 07:00:00 toquoc.vn
Chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng giá quặng sắt sẽ vẫn ở mức cao trong phần còn lại của năm 2021, kéo dài sang 2022. Về giá bán, các chuyên gia tin rằng mức giá có thể duy trì ở mức trên 150 USD/tấn trong năm nay.

Quặng sắt đã ở trong một chu kỳ tăng giá trong suốt 2 năm qua và cơn sốt đó sẽ không sớm hạ nhiệt, theo Goldman Sachs.

"Sẽ là sai lầm nếu nói thị trường quặng sắt đã ở cuối chu kỳ tăng giá", Nicholas Snowdon, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại cơ bản tại ngân hàng này cho biết.

Tại diễn đàn về quặng sắt tổ chức ở Singapore hôm 13/7, ông Snowdon dự đoán giá quặng sắt có thể chỉ "trở lại mức bình ổn" từ năm 2023.

Hiện tại, giá quặng sắt bị ảnh hưởng lớn bởi nhu cầu mạnh mẽ của thị trường, trong khi các nhà cung cấp không tăng sản lượng.

Hàng tồn kho hiện cũng rất thấp, ông này giải thích thêm.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong năm nay.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Đại Liên, giao tháng 9, ở mức 1.241 nhân dân tệ (192 USD), tăng 1,88% vào chiều ngày 16/7, giờ Bắc Kinh.

Goldman Sachs: Đừng kỳ vọng cơn sốt quặng sắt hạ nhiệt trước năm 2023 - Ảnh 1.

Nhu cầu cao, nguồn cung bị thắt chặt - các chuyên gia dự đoán thị trường quặng sắt khó lòng hạ nhiệt trong phần còn lại của năm nay và cả năm 2022. Ảnh: Getty Images.

Showdon dự đoán phải đến năm 2023, 2024, thị trường quặng sắt mới bước vào giai đoạn giá ổn định.

Nhu cầu quặng sắt - nguyên liệu thô để sản xuất thép - hiện rất cao và xu hướng đó sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Ông chỉ ra tăng trưởng nhu cầu thép của Trung Quốc đã tăng trong 3 năm liền. "Điều quan trọng là ngay cả khi trung Quốc có dấu hiệu giảm nhu cầu trong nửa cuối 2021 và 2022, động lực nhu cầu thép của các quốc gia khác trên thế giới vẫn vô cùng mạnh mẽ" Snowdon nói.

Về phía nguồn cung, ông cho biết các nhà cung cấp tỏ ra khá thờ ơ với việc giá quặng sắt tăng cao và không có dấu hiệu tăng sản lượng do các vấn đề liên quan đến vốn đầu tư.

"Khi bạn nhìn về phía trước trong 2,3 năm tới, nguồn cung sẽ thực sự giảm tốc so với vị trí hiện nay", ông nói.

Rohan Kendall, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quặng sắt tại Wood Mackenzie, cũng có chung quan điểm.

"các nhà sản xuất Úc gần như đã tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng vốn có. Vì vậy, họ không thể mở rộng sản xuất", ông nói trong một cuộc thảo luận riêng.

Trong khi đó, sản lượng từ Vale của Brazil có thể vẫn bị hạn chế do các vấn đề liên quan đến thảm hoạ vỡ đập 2 năm về trước.

Kendall cho biết công ty này vẫn đang phải đối mặt với những thách thức mà sẽ mất đến vài năm để vượt qua.

Snowdon của Goldman Sachs thì cho rằng giá quặng sắt sẽ chỉ dịu đi khi nhu cầu giảm. "Hiện tại, chúng ta đang có một thị trường chật hẹp với nền tảng là nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu lại mạnh mẽ".

Tuy nhiên, Erik Hedborg, nhà phân tích chính của hạng CRU dự đoán giá quặng sắt không có khả năng duy trì ở mức trên 200 USD/tấn. Kendall cũng đồng tình với quan điểm này.

"Tôi nghĩ mức giá trên 200 USD/tấn là không bền vững nhưng giá có thể ở mức 150 USD/tấn", ông nói.

Tuy nhiên, đó vẫn là mức "cao phi thường" trong lịch sử giao dịch quặng sắt. Hedborg của CRU đồng tình với quan điểm giá quặng sắt sẽ vẫn ở mức cao.

"Rõ ràng 200 USD/tấn không phải là mức hợp lý trên thị trường hiện tại nhưng tôi chắc chắn giá sẽ trên 100 USD/tấn trong phần còn lại của năm nay", ông nói.

Snowdon không đưa ra dự đoán nào về giá nhưng ông cho biết, chu kỳ tăng giá của một sản phẩm thường kết thúc khi giá giảm 205 so với mức đỉnh.

Tham khảo: CNBC

toquoc.vn