Giới trẻ sa đà bói toán kiểu mới: Mê tín hay vòng lặp tổn thương mang tính thế hệ?

15/12/2021 11:15:00 daidoanket.vn
Đối diện với thất bại, băn khoăn và áp lực,... ngày càng nhiều người trẻ tìm đến tarot và xem đây như một “cứu cánh” để giải quyết các vấn đề. Trên khắp các nền tảng mạng xã hội, bói bài tarot xuất hiện tràn lan và đôi khi có cả dấu hiệu trục lợi.

Đối diện với thất bại, băn khoăn và áp lực,... ngày càng nhiều người trẻ tìm đến tarot và xem đây như một “cứu cánh” để giải quyết các vấn đề. Trên khắp các nền tảng mạng xã hội, bói bài tarot xuất hiện tràn lan và đôi khi có cả dấu hiệu trục lợi.

Giới trẻ sa đà bói toán kiểu mới: Mê tín hay vòng lặp tổn thương mang tính thế hệ?

“Nhan nhản” dịch vụ tâm linh

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng, các dịch vụ về bói bài tarot vẫn hoạt động với nhiều hình thức khá linh hoạt. Nhiều quán cafe, bên cạnh việc nhận đặt lịch bói bài trực tiếp tại cơ sở thì các bạn tarot reader còn nhận trải bài online dành cho các khách hàng không có điều kiện tới quán.

Để thúc đẩy hoạt động này, có quán cà phê còn mở thêm cả dịch vụ mở lớp dạy tarot và miễn phí nước ở lần xem kế tiếp với chi phí “tùy tâm”.

Tarot đang là dịch vụ “hot” được phát triển mạnh tại nhiều cơ sở kinh doanh tại Hà Nội.
Tarot đang là dịch vụ “hot” được phát triển mạnh tại nhiều cơ sở kinh doanh tại Hà Nội.

Thực tế một địa chỉ quán cà phê tại Đống Đa, Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, với các gói bói bài có mức giá giao động từ 50.000 đến 500.000 nghìn đồng tính theo phút, các khách hàng sẽ được sắp xếp lịch với các tarot reader và được trải bài thông qua hình thức online hoặc offline tùy theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Thủ tục đặt lịch, thanh toán rất nhanh gọn và dễ dàng. Nếu xem tại quán, hoạt động bói bài sẽ diễn ra từ 7h30 đến 21h hàng ngày.

"Quán chúng mình được nhiều bạn tin tưởng xem bài tarot, lịch trải dài cả tuần. Quán vừa mới mở offline lại cho nên có rất nhiều khách vẫn chọn hình thức đặt lịch và xem bói online. Khách hàng chuyển khoản, đặt lịch và reader sẽ coi qua facebook, zalo hay viber cho khách hàng", nhân viên tư vấn tại quán chia sẻ.

Một bảng giá trải bài chi tiết được công khai trên Facebook.
Một bảng giá trải bài chi tiết được công khai trên Facebook.

Sự quan tâm của giới trẻ dành cho Tarot, tâm linh và huyền học đã tăng vọt trong khoảng 2 năm gần đây. Các hoạt động mang tính tâm linh này đang ngày càng được ưa chuộng.

Giống như bói bài tây, xem tướng,... bói bài tarot ngày càng phát triển mạnh và nhiều reader còn coi đây là thu nhập chính để trang trải cuộc sống. Nhiều người vì mê muội và quá tin tưởng vào tarot mà đổ không ít tiền của vào hình thức bói toán này. 

Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là "thế hệ gen Z" thường có xu hướng tìm đến tarot và coi đây là một cách để tìm hướng đi cho những khó khăn của mình, không chịu giải quyết vấn đề của bản thân và đôi khi tin tưởng vào các trải bài một cách thái quá. 

Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay chuyện tình cảm, T. - sinh viên năm ba của một trường đại học tại Hà Nội lại tìm đến tarot reader quen thuộc để được xem bói và tìm hướng đi cho bản thân: “Mình tìm tới tarot và được các reader chia sẻ để giúp mình nhẹ lòng hơn. Mình thường hỏi các vấn đề của bản thân và sẽ nhận được các lời khuyên của họ. Mình thấy được vấn đề và cuộc sống của mình thông qua các trải bài của bản thân và mình thường dựa vào các định hướng đó để suy nghĩ và quyết định các vấn đề khó khăn trong cuộc sống”.

Nghệ thuật chữa lành hay mê tín dị đoan?

Chia sẻ về vấn đề này, chị Alex - tarot reader nổi tiếng với kênh Youtube De Ja Vu gần 60.000 người theo dõi chia sẻ: “Theo tôi, cách đón nhận tarot là do tâm, do suy nghĩ và nền tảng tri thức của mỗi người. Nó không phân biệt độ tuổi và không chỉ với gen Z mà bất cứ gen nào cũng vậy. Bạn nên xem tarot khi bản thân bạn đã đủ trưởng thành và không cả tin vào những điều chưa được chứng thực một cách thái quá chứ không phân biệt độ tuổi. Tarot có thể đồng hành cùng bạn, giúp bạn thoải mái hơn nhưng không đồng nghĩa là nó sẽ giải quyết vấn đề cho bạn, dù ở bất cứ độ tuổi nào”.

Lý giải về nguyên nhân,  PGS. TS Trần Thu Hương, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, về mặt bản chất thì các bạn trẻ luôn là nhóm tuổi gặp nhiều vấn đề về tâm lý hơn các nhóm tuổi khác. Các bạn sẽ khó kiểm soát về mặt cảm xúc, dễ gặp những vấn đề về mặt hành vi và một số nhận thức còn chưa  đúng theo quy chuẩn xã hội. 

“Nhận diện về mặt bản sắc và tâm hồn của tuổi vị thành niên luôn bấp bênh, luôn mong muốn đi tìm mọi cách thức để hiểu và nhận thức về chính mình và các mối quan hệ liên cá nhân như gia đình, bạn bè. Vì nhận thức chưa được đầy đủ và chín chắn cùng với việc có quá nhiều các mối xung đột liên thế hệ khiến các bạn không thực sự có người hướng dẫn để đúng hướng, dẫn đến tình trạng các bạn trẻ dễ nghi ngờ bản thân khi gặp sai lầm.

Bắt nguồn từ bản chất này, các hoạt động tâm linh trở thành nơi để các bạn trẻ được chia sẻ, lắng nghe và cho lời khuyên, đồng thời giúp họ định nghĩa giá trị bản thân. Đáp ứng đúng nhu cầu tâm lý, tarot cũng như nhiều loại hình bói tâm linh khác luôn được săn đón và ưa chuộng”.

Việc sa đà vào bói toán đang khiến không ít bạn trẻ tốn kém thời gian, tiền bạc và có thể đưa ra những quyết định sai lầm trong cuộc sống.

Nhưng có lẽ, tarot giống như rất nhiều hình thức bói toán khác, là phương pháp cho con người dám đối mặt với bản chất của mình, dám nhìn nhận vào những tổn thương và nỗi đau bên trong, sống vì bản thân thay vì dấu diếm và che đậy những cảm xúc tiêu cực ấy để phù hợp với quy chuẩn của xã hội.

Tarot đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tin tưởng.
Tarot đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tin tưởng.

Đi tìm hiểu về nguồn gốc cho thực trạng này, phải chăng giới trẻ đang ngày càng trở nên cô đơn và mắc các chứng bệnh tâm lý nhiều hơn? Dưới góc nhìn của mình, tarot reader Alex cho rằng, ở thời đại nào thì người trẻ đều có thể gặp những vấn đề về tâm lý. Chỉ là thời gian gần đây, khi mà tarot và huyền học phát triển thì các vấn đề này mới được “khơi” ra một cách toàn diện nhất.

“Khi mà những người trẻ nhận thức được những nỗi đau của bản thân, dám cất tiếng nói thay vì coi nhẹ các giá trị tinh thần bên trong, thì cũng là lúc mà những người trẻ đang tự bước vào hành trình “chữa lành” cho chính bản thân họ.

Họ nhận thức được giá trị của bản thân và sống vì cái “tôi” cá nhân nhiều hơn cái “ta” chung của xã hội. Sự thay đổi này với tôi là một điều tích cực vì nó khẳng định được rằng các bạn trẻ đang cố gắng hướng tới một hệ giá trị tích cực hơn và dần cố gắng chấm dứt những vòng lặp tổn thương mang tính thế hệ mà rất lâu rồi chúng ta chưa thể thay đổi”. Chị chia sẻ thêm.

Mê tín dị đoan là việc có niềm tin mãnh liệt vào những điều phù phiếm, mơ hồ, không căn cứ nào để chứng minh. Nó sẽ luôn có ở trong mỗi cá nhân nếu như con người không có đủ niềm tin vào bản thân và hoài nghi về cuộc sống. Cần tỉnh táo để hiểu rõ bản thân và không trở thành cơ hội cho người khác trục lợi.

daidoanket.vn