Giới bán khống cổ phiếu Tesla mất trắng 38 tỷ USD trong năm 2020

02/01/2021 16:54:00 cafef.vn
Giới bán khống cổ phiếu Tesla đã mất hàng tỷ USD, với khoản lỗ lớn chưa từng thấy ở những công ty khác trong năm nay, trong bối cảnh cổ phiếu nhà sản xuất xe điện liên tiếp lập đỉnh.

Theo dữ liệu từ S3 Partners, với đà tăng hơn 730%, "phe con gấu" của Tesla đã lỗ hơn 38 tỷ USD trong năm 2020 vừa qua. Ngoài ra, S3 cũng đưa ra ví dụ so sánh, giới bán khống cổ phiếu Apple chỉ lỗ chưa đến 7 tỷ USD vào năm ngoái.

Ihor Dusaniwsky – giám đốc điều hành của S3 Partners, cho biết: "Đây không chỉ là khoản lỗ lớn nhất trên thị trường đối với bất kỳ cổ phiếu nào trong năm nay, mà còn là mức lớn nhất tính theo năm mà tôi từng chứng kiến."

Hiện tại, nhà sản xuất ô tô điện và các nhà đầu tư nhỏ lẻ và tổ chức đều ở "cửa trên" so với nhóm nhà đầu tư bán khống cổ phiếu này – được gọi là TSLAQ. Q để chỉ những người trao đổi chiến thuật đầu tư để đổi lấy cổ phiếu sau khi 1 công ty nộp đơn phá sản.

Giới bán khống cổ phiếu Tesla mất trắng 38 tỷ USD trong năm 2020 - Ảnh 1.

Nhà đầu tư bán khống Tesla mất nhiều hơn nhóm bán khống các cổ phiếu khác.

Nhóm nhà đầu tư bán khống này bao gồm 1 số người nổi tiếng như Jim Chanos – chủ tịch và nhà sáng lập quỹ phòng hộ Kynikos Associates. Gần đây, Chanos đã giảm quy mô giao dịch và chia sẻ với Bloomberg rằng việc này khá "đau khổ". Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla đã đóng vị thế trong suốt năm 2020, với tỷ lệ bán khống giảm 6% so với gần 20% của năm trước, theo dữ liệu của S3.

Dusaniwsky cho hay: "Sự thất bại đã diễn ra cả năm nay, đó thực sự là một đường thẳng lao dốc. Điều quan trọng mà Tesla có so với những cổ phiếu khác đó là đại đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ của họ sẽ không bao giờ bán ra. Họ yêu cổ phiếu này, thích ô tô, họ ủng hộ Elon Musk và là những cổ đông lâu năm, kiên định."

Trong năm 2020, cổ phiếu Tesla đã chứng kiến đà tăng ấn tượng khi báo lãi 5 quý liên tiêm, trong bối cảnh Phố Wall đang có xu hướng ngày càng ưa thích ô tô điện. Ngày 21/12, cổ phiếu Tesla đã chính thức được đưa vào S&P 500, và 1 số cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô điện nhỏ hơn cũng được hưởng lợi tức sự khởi sắc.

Chất xúc tác tiềm năng tiếp theo sẽ đến vào đầu tháng 1 này, khi Tesla công bố số liệu sản xuất và số lượng xe giao trong quý IV. Theo dự kiến, Tesla sẽ tung ra thị trường 500 nghìn chiếc xe vào năm 2020, đây là 1 cột mốc quan trọng đối với một công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt mẫu Model 3. Tesla hiện đang xây dựng thêm các nhà máy ở Berlin và Austin (Texas).

Dan Levy – nhà phân tích của Credit Suisse, nhận định: "Tesla đã đáp ứng mong đợi từ phía nhà đầu tư, khi họ muốn thấy sự tăng trưởng, điện khí hoá và sự gián đoạn. Họ đã có 1 năm đầy khởi sắc, nhưng vẫn có những xu hướng khác trên thị trường. Rõ ràng rằng, mối quan tâm đối với hoạt động bán khống cổ phiếu Tesla là rất lớn vào trước năm 2020. Đến năm 2020, xu hướng này đã thay đổi."

Hồi tháng 7, CEO Elon Musk đã chỉ trích nhóm người phản đối Tesla bằng cách bán những chiếc quần đùi vải satin màu đỏ, với phiên bản giới hạn được đóng logo của công ty. Người hâm mộ Tesla đã "diện" chiếc quần này và đăng ảnh lên mạng xã hội khi cổ phiếu Tesla tăng giá. Trong khi đó, Elon Musk cũng chia sẻ bức ảnh về chiếc quần trên Twitter để chúc mừng Giáng sinh.

Hiện tại, Elon Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla với 18% cổ phần. Trong năm 2020, vị tỷ phú cũng chứng kiến khối tài sản tăng bùng nổ. Ông đang giữ vị trí là người giàu thứ 2 thế giới, sau Jeff Bezos. 

Tham khảo Bloomberg

cafef.vn