Giá xăng dầu tại nền kinh tế lớn nhất Đông Phi tăng cao nhất 10 năm

18/09/2021 08:43:00 congluan.vn
(CLO) Giá nhiên liệu tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất Đông Phi và có tác động tiêu cực đối với chi phí thực phẩm, giao thông, điện và sản xuất, khiến những loại chi tiêu thiết yếu này cũng đồng loạt tăng giá.

Chi phí xăng dầu ở Kenya đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ sau khi các nhà chức trách quyết định không sử dụng quỹ giữ giá ổn định và đồng nội tệ suy yếu.

Cơ quan Quản lý Năng lượng và Dầu mỏ Kenya công bố trong một tuyên bố hôm thứ 3 rằng giá xăng tại đất nước sẽ tăng 6% lên 134,72 shilling (1,23 USD)/lít tại thủ đô Nairobi của quốc gia này. Tỷ giá mới này sẽ có hiệu lực trong một tháng bắt đầu từ ngày 15 tháng 9.

Chi phí xăng tăng chủ yếu do các nhà chức trách không rút quỹ bình ổn như họ đã làm trong vài tháng qua để giữ ổn định tỷ giá bất kể biến động giá dầu quốc tế.

Trước đây, họ đã sử dụng quỹ này để bồi thường cho các nhà tiếp thị dầu vì đã cắt giảm lợi nhuận và báo giá thấp hơn.

Daniel Kiptoo, Tổng giám đốc của cơ quan năng lượng cho biết trong một bình luận do người phát ngôn của ông gửi: “Quá trình ổn định giá xăng đã không được thực hiện trong chu kỳ định giá này”.

Theo Renaldo D’Souza, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Sterling Capital có trụ sở tại Nairobi, quỹ bình ổn của Kenya không có tính chất bền vững trong dài hạn.

D’Souza nói: “Sẽ hữu ích hơn nếu duy trì dự trữ chiến lược với giả định rằng giá nhiên liệu toàn cầu đang di chuyển theo một hướng, hướng lên.”

Rủi ro lạm phát

Hiện nay tại Kenya, giá dầu diesel đã tăng 7,4% lên 115,6 shilling/lít. Dầu được sử dụng để nấu ăn trong nhiều gia đình ở Kenya, tăng 13% lên 110,82 shilling/lít.

Theo cơ quan năng lượng, chi phí nhiên liệu khi cập bến ở Kenya đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, đồng shilling của Kenya đã giảm giá 1,1% so với đồng USD trong cùng thời gian này.

Giá nhiên liệu tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất Đông Phi và có tác động tiêu cực đối với chi phí thực phẩm, giao thông, điện và sản xuất, khiến những loại chi tiêu thiết yếu này cũng đồng loạt tăng giá.

Lạm phát nhiên liệu sẽ trở thành tiêu điểm khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào ngày 28 tháng 9 để xem xét lãi suất chuẩn. Tỷ lệ này đã ở mức 7% trong hơn một năm qua.

Stephen Mutoro, Tổng thư ký Liên đoàn Người tiêu dùng Kenya, cho biết: “Ảnh hưởng trực tiếp khi giá xăng tăng là lạm phát sẽ ngay lập tức tăng lên. Việc định giá nhiên liệu không rõ ràng và không thể đoán trước của Kenya sẽ tiếp tục gây tổn hại cho nền kinh tế và gây căng thẳng cho các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài tiềm năng vào nước này”.

                                                               Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

congluan.vn