Giá xăng cao kỉ lục tại Mỹ: trạm xăng ngừng bán, rộ nạn trộm xăng

11/06/2022 16:00:00 congluan.vn
(CLO) Giá bán xăng đã tăng cao kỉ lục ở Mỹ khiến tình hình bất ổn dần xuất hiện: chủ trạm xăng ở tiểu bang Massachusetts ngừng bán, tội phạm ăn cắp xăng nở rộ.

Được biết trong khoảng giữa tháng 5, giá xăng bán lẻ tại Mỹ thiết lập một kỷ lục mới - mức giá trung bình toàn quốc đạt 4,598 USD/gallon, tức khoảng 1,20 USD/lít.

Ngừng bán xăng vì giá tăng kỉ lục

Tuy nhiên, mức tăng đó chưa thật sự ấn tượng. Hôm qua (9/6), giá xăng ở tiểu bang Massachusetts (Mỹ) đạt hơn 5 đô la/gallon. Đây là mức tăng mới kỉ lục được ghi nhận ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ trong bối cảnh thị trường năng lượng đỏ lửa.

Khi giá xăng trên khắp cả nước đạt mức cao mới, một chủ sở hữu trạm xăng ở Massachusetts đã hút khô các cây xăng thuộc trạm xăng của mình để phản đối giá xăng tăng cao ngất ngưởng.

"Trong bối cảnh hiện nay, thật khó để các hộ gia đình bày đầy đủ các món ăn dinh dưởng lên bàn sau khi làm quần quật 30 - 40 giờ một tuần trong nhà máy hoặc bất cứ nơi nào họ làm việc, chứ chưa nói đến việc đổ xăng cho các phương tiện cá nhân như ô tô và lái xe đi làm. Vì thế, tôi sẽ không tiếp tục bán nếu như giá vẫn chót vót như vậy",  anh Reynold Gladu, chủ sở hữu một trạm xăng Mobil ở trung tâm Massachusetts bày tỏ với hãng tin Western Mass News.

Anh Gladu đã đổ lỗi cho các công ty dầu khí tại Mỹ đã bơm giá lên mức đáng ngạc nhiên, anh nói với Western Mass News rằng: “Không có gì biện minh rằng chính nguồn khí trong lòng đất đã giúp các công ty này bội thu”.

"Tôi sẽ tiếp tục điều hành công việc này thuộc về tôi, chứ không phải làm giàu cho ExxonMobil, nếu mọi người muốn xe của họ được bảo dưỡng, tôi sẽ sẵn lòng làm điều đó." anh nói.

Tuy nhiên, tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ (ExxonMobil) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Rộ nạn trộm xăng ở Nevada

Tình hình bất ổn đã xảy ra ở thành phố đông dân nhất tiểu bang Nevada (Las Vegas). Với chi phí xăng dầu luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, những tên tội phạm đã dùng xe tải cải tiến để ăn cắp hàng nghìn gallon xăng từ các trạm xăng trên toàn thành phố.

Tình hình nghiêm trọng nhất là ở khu vực tàu điện ngầm Las Vegas, nơi cảnh sát đã thông báo về sự gia tăng các vụ trộm nhiên liệu do giá nhiên liệu tăng.

"Những tên cướp xăng này thực sự có tay nghề cao, tinh vi và điêu luyện. Chúng sẽ đi một chiếc xe tải có vẻ là một chiếc xe tải thông thường, chẳng hạn như một chiếc xe tải làm việc trên đường cao tốc, nhưng lại được trang bị những đường ống phức tạp" Theo Trung úy Jeff Swanbeck thuộc Bộ phận Tội phạm Tài chính của Sở Cảnh sát Thành phố Las Vegas (LVMPD).

Như đã biết, ở Mỹ nếu muốn đổ xăng, chỉ cần trả tiền sau đó những tài xế sẽ tự bơm xăng vào nơi chứa xăng của xe họ, do đó những tên tội phạm sẽ tận dụng sơ hở này, tự mở bơm xăng và có một loạt bánh răng bên trong, và họ đủ thông minh để tìm ra các cơ chế hoạt động của các bánh răng, bơm xăng nhiều hơn số tiền mà họ bỏ ra.

Một điểm khả nghi có thể là dấu hiệu của những tên xăng tặc "Nếu ai đó thanh toán bằng thẻ quà tặng trị giá 20 đô la và họ ở ngoài đó trong một tiếng rưỡi để bơm xăng, điều đó sẽ đáng ngờ” ông Jeff Swanbeck chia sẻ.

Trong khi đó, một số trạm xăng gần như không thể phát hiện ra do mưu đồ táo bạo này thường không được chú ý.

Một trong những tên tội phạm này gần đây đã bị bắt khi đang chở đầy nhiên liệu bị đánh cắp trên đường đến California, nơi xăng đắt hơn để bán thu lợi nhuận.

Giá xăng trung bình Mỹ đang đạt mức 5 đô la một gallon, gây căng thẳng hơn nữa cho ví của người tiêu dùng vốn đang phải trả nhiều hơn cho nhiều nhu cầu thiết yếu khác.

AAA cho biết mức trung bình trên toàn quốc vào ngày thứ Năm là 4,97 đô la một gallon, tăng một phần tư chỉ trong tuần trước và nhiều hơn 1,90 đô la so với các tài xế trả một năm trước. GasBuddy, một dịch vụ giúp tài xế tìm kiếm các giao dịch về xăng, cho biết đây là mức trung bình lần đầu tiên vượt qua 5 đô la.

congluan.vn