Giá trị tập đoàn sở hữu Shopee “bay hơi” 16 tỷ USD sau lệnh cấm của Ấn Độ

17/02/2022 06:34:00 congluan.vn
Theo Bloomberg, sau khi chính phủ Ấn Độ bất ngờ ban hành lệnh cấm game di động nổi tiếng Free Fire, giá trị thị trường của Tập đoàn SEA nhanh chóng bốc hơi hơn 16 tỷ USD.

Ấn Độ ban hành lệnh cấm hàng trăm ứng dụng của Trung Quốc trong vòng 2 năm qua. Theo nguồn tin của Bloomberg, lệnh cấm bất ngờ của chính phủ Ấn Độ đối với Free Fire khiến ban lãnh đạo SEA ngạc nhiên và rơi vào thế bị động.

Free Fire là game di động có doanh thu cao nhất Ấn Độ trong quý III/2021, theo công cụ theo dõi App Annie.

Động thái của chính phủ Ấn Độ chỉ là một trong những thách thức lớn đối với SEA, bên cạnh sự cạnh tranh đến từ Alibaba. Nhà sáng lập của SEA là Forrest Li, công dân Singapore gốc Hoa.

Các nhà đầu tư của SEA bày tỏ sự lo ngại về việc giới chức Ấn Độ sẽ xem xét cấm Shopee - nền tảng thương mại điện tử trụ cột của SEA, nơi có khoảng 300 nhân viên và 20.000 thương nhân bản địa tính đến tháng 12 năm ngoái.

Hôm 14/2, ông Li đã lên tiếng trấn an các cổ đông trong cuộc họp thường niên. Dù vậy, ông Li không đề cập đến lệnh cấm này.

Giá cổ phiếu công ty tại New York rơi hơn 18% sau thông tin từ Ấn Độ. Kể từ tháng 10/2021 đến nay, cổ phiếu SEA đã đánh mất hơn 2/3 giá trị.

“SEA là tập đoàn của Singapore và chúng tôi mong muốn hợp tác trong sứ mệnh phát triển kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ”, đại diện phía SEA phản hồi bình luận của Bloomberg.

“Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng ở Ấn Độ cũng như toàn cầu, chúng tôi tuân thủ luật pháp và quy định của Ấn Độ. Chúng tôi không chuyển hay lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Ấn Độ tại Trung Quốc”, tập đoàn SEA khẳng định.

SEA có trụ sở tại Singapore, IPO từ năm 2017 và hiện là công ty giá trị nhất khu vực Đông Nam Á.

Đế chế giải trí và bán lẻ trực tuyến có doanh thu hàng năm gần 10 tỷ USD. Khoảng 32/33 nhà phân tích, bao gồm quỹ Ark Investment Management của bà Cathie Wood, vẫn khuyến khích các nhà đầu tư mua cổ phiếu của SEA.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn